Tìm hiểu về bể điều hoà trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

hệ thống xử lý nước thải công nghiệp
Bể điều hoà là công trình không thể thiếu trong hệ thống xử lý nước thải

Đối với một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp ứng dụng phương pháp sinh học, các bể xử lý là những công trình không thể thiếu với vai trò quan trọng khác nhau. Trong đó, bể điều hoà là công trình rất quan trọng, giúp ổn định nồng độ và lưu lượng nước thải, giúp đảm bảo an toàn cho các công trình phía sau, đồng thời nâng cao hiệu quả xử lý chất ô nhiễm. Để giúp bạn đọc hiểu hơn về bể điều hoà, bài viết sau đây xin chia sẻ những thông tin chi tiết hơn về công trình này.

Các tổ hợp công trình xử lý trong hệ thống xử lý nước thải có nhiệm vụ riêng biệt nhưng gắn kết chặt chẽ với nhau. Thiếu một trong số những bộ phân này đều khiến chất lượng nước thải đầu ra không đạt tiêu chuẩn nước xả thải của Bộ Tài Nguyên Môi Trường. Nằm ở giai đoạn tiền xử lý của hệ thống, bể điều hoà có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, là mở đầu cho tất cả các quá trình xử lý của các công trình khác.

hệ thống xử lý nước thải công nghiệp
Bể điều hoà là công trình không thể thiếu trong hệ thống xử lý nước thải

1. Bể điều hòa trong xử lý nước thải

Bể điều hoà trong xử lý nước thải công nghiệp là đơn vị khắc phục các vấn đề phát sinh do sự biến động về lưu lượng và tải trọng của dòng nước thải đầu vào. Bể điều hoà giúp đảm bảo hiệu quả của các công trình xử lý nước và chất lượng nguồn nước đầu ra. Từ đó góp phần giảm chi phí và kích thước của toàn bộ hệ thống theo sau.

Trong một mô hình xử lý nước thải, bể điều hoà thường được bố trí trên dòng thải hoặc ngoài dòng thải tuỳ thuộc vào thiết kế của dự án xử lý. Nhưng tổng thể, việc bố trí bể điều hoà sẽ phục thuộc vào các yếu tố chính như hệ thống xử lý, loại nước thải cần xử lý và đặc tính của bể thu gom. Hiện nay có hai loại bể điều hoà được ứng dụng trong các quy trình xử lý nước thải công nghiệp là bể điều hoà lưu lượng và bể điều hoà chất lượng.

2. Tầm quan trọng của bể điều hoà trong xử lý nước thải công nghiệp

Như đã nói ở trên, bể điều hoà rất quan trọng đối với hệ thống xử lý nước thải công nghiệp cụ thể chúng ta có thể kể ra những ưu điểm của bể điều hoà như sau:

  • Bể điều hoà giúp nâng cao hiệu quả xử lý sinh học, hạn chế tình trạng sốc tải cho các công trình phía sau.
  • Ổn định nồng độ pH và ổn định lưu lượng nước thải đầu vào.
  • Cải thiện chất lượng của bùn nén, giúp bùn nén chắc và đặc hơn.
  • Giảm diện tích bề mặt lọc, chu kỳ rửa lọc trở nên đồng đều hơn.
  • Hỗ trợ quá trình châm hoá chất để xử lý nước thải, giúp nước thải ổn định hơn.

Bên cạnh đó, bể điều hoà cũng tồn tại một vài hạn chế nhất định, cụ thể như sau:

  • Cần diện tích bề mặt và mặt bằng xây dựng lớn.
  • Nếu không quản lý, che đậy cẩn thận có thể bốc mùi hôi thối khó chịu.
  • Hệ thống cánh khuấy của bể điều hoà phải hoạt động thường xuyên, kết hợp bảo dưỡng định kỳ.
  • Từ đó dẫn tới chi phía đầu tư gia tăng.
hệ thống xử lý nước thải công nghiệp
Hình ảnh hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

3. Nguyên lý hoạt động của bể điều hòa trong xử lý nước thải

Nguyên lý hoạt động của bể điều hoà là cần thực hiện xáo trộn đầu tiên, sau đó thổi khí cho bể trong xử lý nước thải để ngăn chặn tình trạng lắng cặn. Bên cạnh đó, trước khi đẩy nước vào bể điều hoà, cần bố trí bể lắng cát trước đó để hạn chế cặn lắng xuống đáy. Tiếp đến, hệ thống thổi khí cần hoạt động ngay để tránh tình trạng lên men, bốc mùi hôi thối khó chịu. Tốc độ thổi khí trung bình từ 10 đến 15 lít / phút cho 1m3.

4. Kết luận về hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Như vậy, chúng ta có thể thấy được với tác dụng to lớn của bể điều hoà, bất kỳ ngành sản xuất nào, loại nước thải nào và áp dụng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt hay công nghiệp thì bể điều hoà cũng là công trình đóng vai trò quan trọng.

Nguyên lý hoạt động và đặc điểm của bể điều hoà cũng khá đơn giản, không yêu cầu người vận hành hệ thống xử lý nước thải phải có chuyên môn quá chuyên sâu. Tuy nhiên, điều quan trọng khi quản lý một hệ thống xử lý là phải nắm bắt được các thông số quan trọng, các yếu tố phù hợp để quy trình xử lý diễn ra đạt hiệu quả cao nhất.

Công ty cổ phần công nghệ môi trường Toàn Á chuyên cung cấp các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp chuyên biệt chất lượng cao. Nếu bạn đang có nhu cầu đầu tư hệ thống xử lý cho doanh nghiệp, nhà máy của mình thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và nhận báo giá chi tiết nhất.

Công ty xử lý nước thải Toàn Á với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xử lý nước đã thực hiện thành công rất nhiều dự án, công trình xử lý nước thải tải trọng lớn trên khắp các tỉnh thành, chúng tôi luôn nhận được sự tin tưởng và hài lòng từ các đối tác. Rất hy vọng có thể được hợp tác với bạn.

Trên đây là những thông tin cần thiết mà công ty Toàn Á đã giúp bạn đọc có thể nắm rõ hơn về đặc điểm của công trình bể điều hoà trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp. Hy vọng rằng, đây sẽ là những kiến thức hữu ích dành cho bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*