Tìm hiểu bể lọc áp lực trong mô hình xử lý nước thải

mô hình xử lý nước thải
Bể lọc áp lực trong hệ thống xử lý nước thải

Trong một mô hình xử lý nước thải, chúng ta thường nghe nói tới một bộ phận gọi là bể lọc áp lực. Vậy bộ phận này có nhiệm vụ gì? Những đặc điểm của bể lọc áp lực như thế nào? Bài viết sau đây sẽ gửi tới bạn đọc những thông tin cụ thể về bể lọc áp lực

mô hình xử lý nước thải
Bể lọc áp lực trong hệ thống xử lý nước thải

1. Nguyên tắc hoạt động của bể lọc áp lực trong xử lý nước thải

Bể lọc áp lực có nguyên tắc làm việc trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tương tự như bể lọc nhanh. Nước được chuyển vào bể bằng một phễu bố trí ở đỉnh bể, thấm qua lớp lọc và lớp đỡ rồi qua hệ thống thu nước trong. Sau đó, nước đi xuống đáy bể và chuyển dần vào mạng lưới. Sau khi chúng ta rửa bể, nước từ ống áp lức sẽ chảy ngược từ dưới lên qua lớp vật liệu lọc và đi vào phễu thu rồi chảy vào ống thoát nước ra nguồn tiếp nhận.

Bên cạnh đó, bể lọc áp lực trong quy trình xử lý nước thải sẽ được nối với ống xả khí dẫn lên đỉnh bể. Van xả khí đặt trên nóc bể để có thể dễ dàng thoát khí đọng ở đó. Tại đây cũng có các áp lực kế trên ống nước đầu vào và ra để kiểm tra tổn thất áp lực khi qua bể chứa. Bể lọc áp lực thường được thiết kế có tai để dễ dàng cấu, lắp với bulong xiết chặt, giúp dễ dàng tháo mở khi tiến hành vệ sinh và sửa chữa.

2. Đặc điểm của bể lọc áp lực trong xử lý nước thải

Bể lọc áp lực được thiết kế theo dạng khép kín với cấu tạo và thiết kế từ các chất liệu thép có dạng hình trụ đứng, điều này nhằm phù hợp cho công suất thiết kế xử lý các nguồn nước thải nhỏ. Bể có hình dạng trụ ngang sẽ phù hợp cho những hệ thống với công suất tải trọng lớn.

Bể lọc áp lực chứa các nguồn nước thải đầu vào, đây là quá trình đầu tiên của một quy trình xử lý nước thải công nghiệp tiêu chuẩn trước khi chuyển tới các công trình xử lý phía sau. Trong bể lọc áp lực của hệ thống thường được bổ sung các chất phản ứng khi hàm lượng cặn trong nguồn nước lên tới 50mg/l với công suất xử lý lên tới 3000m3/ ngày.

Vì bể này haotj động dưới áp lực nên khi nước thải sẽ được bơm trực tiếp từ hệ thống bơm cấp 1 vào bể, sau đó đưa qua mạng lưới không cần hệ thống bơm thứ cấp. Bể lọc áp lực thường được chế tạo với thiết kế đơn giản, các ống thép, tấm hàn cũng có thể tạo thành bể này.

Một ưu điểm của các bể lọc áp lực trong hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt là việc chế tạo tương đối đơn giản, giúp tiết kiệm khá nhiều chi phí và thời gian xây dựng. Còn áp lực nước sau bể lọc, nếu dư có thể cấp cho các mục đích sử dụng khác nhau. Nước trong bể có áp lực nên sẽ không xuất hiện hiện tượng chân không trong lớp lọc. Chiều cao lớp nước trên ămtj mỏng vừa đủ để thu được nước rửa mà không cần gạt cát ra ngoài.

mô hình xử lý nước thải
Bể lọc áp lực là bộ phận không thể thiếu trong quá trình xử lý nước thải

3. Giới thiệu công nghệ xử lý nước thải chất lượng cao

Toàn Á xin giới thiệu công nghệ xử lý nước thải hiện đại, với nhiều ưu điểm và được nhiều doanh nghiệp sử dụng hiện nay. Ngoài việc có thể khắc phục được các tồn đọng thường gặp phải, chúng tôi còn có thể tối ưu những giá trị mà nhu cầu xử lý nước thải cần thiết nhất. Cụ thể, chúng tôi xin giới thiệu nhưng điểm mạnh của hệ thống xử lý nước thải do Toàn Á cung cấp như sau:

  • Giá thành hợp lý, phù hợp với rất nhiều đối tượng khách hàng.
  • Có khả năng xử lý mọi nguồn nước thải, kể cả cá nhân và doanh nghiệp.
  • Thay thế, nâng cấp hệ thống đơn giản.
  • Vận hành dễ dàng, trơn tru, ít xảy ra sự cố.
  • Diện tích xây dựng và lắp đặt hệ thống có thể tuỳ biến, có thể di chuyển, tuỳ thuộc vào nhu cầu của khách hàng.
  • Công suất đa dạng, từ nhỏ đến lớn với khả năng xử lý khối lượng nước lớn trong thời gian dài.

Lại nói về bể lọc áp lực, trải qua quá trình xử lý, chúng tôi nhận thấy bể lọc áp lực vẫn còn tồn đọng một số điểm yếu như: Xử lý nước mặt nhiễm phèn và qua lắng phải sử dụng tới bơm để chuyển nước vào bể. Cánh bơm lại phá vỡ các bông cặn dẫn tới hiệu quả xử lý chất ô nhiễm kém. Cùng với đó, quá trình xử lý trong bể lọc kín hoàn toàn nên khó quan sát và khó điều chỉnh lượng vật liệu lọc, dẫn tới hoạt động tổng thế kém hiệu quả.

Công ty cổ phần môi trường Toàn Á chuyên cung cấp các dịch vụ, thiết bị, hệ thống liên quan tới xử lý nước thải. Chúng tôi nhận thiết kế, thi công các công trình xử lý nước chuyên biệt, chất lượng cao với giá thành và chế độ bảo hành rất hợp lý. Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin tưởng sẽ khiến doanh nghiệp hài lòng. Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Toàn Á để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Hy vọng, với những chia sẻ về bể lọc áp lực trong mô hình xử lý nước thải trên đây. Bạn đọc đã hiểu hơn về nguyên lý cùng đặc điểm của công trình quan trọng này.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*