Xử lý nước thải trong mấy năm trở lại đây đang là vấn đề nóng được nhiều ban ngành và cộng đồng quan tâm. Trong đó, vấn đề xử lý nước thải công nghiệp được coi là trọng điểm trong ngành môi trường bởi sự phát triển thần tốc của các nhà máy, khu công nghiệp. Bài viết sau đây sẽ gửi tới bạn đọc những phương pháp xử lý nước thải phổ biến và thông dụng nhất hiện nay.

xử lý nước thải công nghiệp
Song chắn rác không thể thiếu trong hệ thống xử lý nước thải

1. Phương pháp xử lý nước thải lý học

Nước thải thường bao gồm các thành phần không tan ở dạng lơ lửng, để tách các thành phần này ra khỏi nước cần áp dụng phương pháp cơ học. Tuỳ vào kích thước, nồng độ chất lơ lửng , tính chất hoá lý và lưu lượng nước thải và mức độ cần xử lý mà chúng ta lựa chọn công nghệ thích hợp.

a. Xử lý nước thải sử dụng song chắn rác

Nước thải trước khi chuyển tới bất kỳ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp nào cũng phải đi qua một song chắn rác. Tại đây, các thành phần rác trôi nổi bị nước cuốn theo như lá cây, tui nilon, giẻ lau,… sẽ được giữ lại. Điều này giúp tránh phát sinh hư hỏng cho hệ thống bơm và đường ống của hệ thống phía sau.

Song chắn rác cũng được chia thành nhiều kích thước khác nhau với khe hở trung bình, thô và mịn. Dựa vào hình dạng, chúng ta có thể phân thành song chắn rác hoặc lưới chắn rác. Song chắn rác có thể đặt cố định hoặc di động tuỳ ý. Được tạo thành bằng kim loại và đặt ở đầu vào của hệ thống xử lý nước thải.

b. Xử lý nước thải bằng phương pháp lắng cát

Bể lắng cát được bố trí để tách các tạp chất vô cơ không tan trong nước có kích thước nhỏ nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống bơm không bị sỏi, cát bào mòn và gây tắc nghẽn. Bể lắng cát cũng có 2 loại là bể ngang và bể đứng. Một lưu ý là vận tốc dòng chảy của bể lắng cát không được vượt quá 0.3m/s. Vận tốc này giúp cho hạt cát, sỏi cùng các hạt vô cơ có thể lắng xuống đáy bể, các thành phần hữu cơ không lắng và sẽ trôi theo dòng nước.

c. Xử lý nước thải bằng tuyển nổi

Phương pháp này thường được sử dụng để tách các tạp chất rắn thể rắn hoặc lỏng phân tán không tan, tự lắng kém khỏi pha lỏng. Quá trình này còn được sử dụng để tách các chất hoà tan như các chất hoạt động trên bề mặt. Trong quy trình xử lý nước thải công nghiệp, phương pháp tuyển nổi thường được áp dụng để xử lý các thành phần lơ lửng và làm đặc bùn sinh học. Phương pháp này có thể loại bỏ hoàn toàn các hạt nhỏ, nhẹ, lắng chậm trong thời gian tương đối nhanh.

2. Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa – lý

a. Xử lý nước thải bằng phương pháp trung hòa

Trong nguồn nước thải có chứa các axit vô cơ hoặc kiềm nên chúng ta cần phải trung hoà chúng để điều chỉnh nồng độ pH về mức thích hợp trước khi chuyển vào công trình xử lý phía sau, cụ thể:

 • Bổ sung chất hoá học.
 • Trộn lẫn nước thải axit với nước thải có kiềm.
 • Lọc nước axit bằng vật liệu lọc có tính trung hoà.
 • Hấp thụ axit bằng nước kiềm hoặc hấp thụ amoni bằng axit.

b. Xử lý nước thải bằng keo tụ tạo bông

Các hạt trong nước thải thường tồn tại dưới dạng keo mịn phân tán, kích thước rất nhỏ, các hạt này lơ lửng không nổi cũng không chìm nên khó tách nước. Cũng vì kích thước nhỏ mà tỷ số diện tích bề mặt của chúng rất lớn.

Trạng thái lơ lửng này còn được bền hoá bằng lực đẩy tĩnh điện, chúng ta cần trung hoà điện tích bề mặt và gọi đây là quá trình keo tụ tạo bông. Các hạt keo tụ sẽ liên kết với các hạt keo khác tạo thành những bông cặn lớn và chìm xuống đáy bể trong các mô hình xử lý nước thải.

xử lý nước thải công nghiệp
Quá trình hoàn thiện bể xử lý sinh học MBR

3. Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

a. Xử lý nước thải bằng sinh học kỵ khí

Quá trình phân huỷ hợp chất hữu cơ trong môi trường kỵ khí là quá trình sinh hoá khá phức tạp, tạo nên các sản phẩm trung gian cũng như phản ứng trung gian. Quá trình phân huỷ kỵ khí sẽ chia thành 4 giai đoạn như sau:

 • Thuỷ phân, cắt mạch của các hợp chất cao phân tử.
 • Axit hoá.
 • Acetate hoá.
 • Methan hoá.

Tuỳ theo trạng thái của bùn hoạt tính mà chúng ta có thể chia ra quá trình xử lý kỵ khí trong nước thải thành:

 • Quá trình xử lý kỵ khí với vi sinh vật sinh trưởng ở dạng dính bám.
 • Quá trình xử lý kỵ khí với các vi sinh vật dạng lơ lửng.

b. Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí

Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp theo phương pháp hiếu khí được chia thành 3 giai đoạn:

 • Oxy hoá các chất hữu cơ.
 • Tổng hợp các tế bào mới.
 • Phân huỷ nội bào.

Quá trình này có thể xảy ra theo điều kiện tự nhiên hoặc nhân tạo. Tuỳ theo trạng thái tồn tại của vi sinh vật mà quy trình xử lý có thể được chia thành:

 • Xử lý sinh học hiếu khí với các vi sinh vạt dạng lơ lửng, chủ yếu được dùng để khử các hợp chất hữu cơ chứa carbon. Trong đó, quá trình bùn hoạt tính rất phổ biến trong các he thong xu ly nuoc thai hiện nay.
 • Xử lý sinh học hiếu khí với vi sinh vật dạng dính bám giống với quá trình bể lọc nhỏ giọt, bể lọc cao tải, đĩa sinh học,…

Như vậy, công ty môi trường Toàn Á vừa giới thiệu với bạn đọc những phương pháp xử lý nước thải công nghiệp thông dụng và phổ biến nhất hiện nay, được áp dụng rộng rãi tại nhiều doanh nghiệp, khu chế xuất. Hy vọng, bài viết sẽ hữu ích với bạn!

Tìm hiểu các phương pháp xử lý nước thải công ngiệp phổ biến nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí