Chỉ tiêu quan trọng khi xét nghiệm mẫu nước với dây chuyền lọc nước đóng chai

dây chuyền lọc nước đóng chai
Các chỉ tiêu xét nghiệm nước là cơ sở đánh giá chất lượng nước đầu nguồn

Bạn đang có ý định đầu tư dây chuyền lọc nước đóng chai? Một trong những thủ tục cần hoàn thiện trước khi có thể bắt đầu sản xuất là xét nghiệm nước nguồn. Trong đó, những chỉ tiêu và thành phần nào quan trọng cần được lưu ý nhất? Hãy theo dõi bài viế sau đây để có thể nắm rõ những vấn đề này.

Theo quy chuẩn của Bộ Y Tế, có tới 108 chỉ tiêu để kiểm tra nên làm cách nào để việc xét nghiệm mẫu nước phục vụ sản xuất hệ thống lọc nước đóng chai đạt hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất là điều mà không phải ai cũng biết. Chúng tôi sẽ chia sẻ các chỉ tiêu quan trọng nhất đối với các thành phần độc hại, gây ô nhiễm trong nguồn nước cấp.

dây chuyền lọc nước đóng chai
Các chỉ tiêu xét nghiệm nước là cơ sở đánh giá chất lượng nước đầu nguồn

1. Thạch tín (Asen)

Thạch tín là chất kịch độc, được mệnh danh là vua của các loại độc. Độc tính của thạch tín mạnh gấp 4 lần thủy ngân. Nước bị nhiễm thạch tín không biểu hiện qua mùi vị nên rất khó để phát hiện.

Nếu sử dụng nước nhiễm thạch tín trong một thời gian dài sẽ làm cho cơ thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe như lở loét, ung thư, tim mạch, tiểu đường, rối loạn hệ thống tiêu hóa, đột biến gen và tác động xấu đến hệ thần kinh trung ương. Theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế quy định hàm lượng thạch tín trong nước uống phải nhỏ hơn 0.01 mg/l và đối với nước sinh hoạt là 0.05mg/l.

2. Amoni – Nitrit – Nitrat

Amoni không quá độc hại đối với cơ thể người nhưng nếu tồn tại trong nước quá lâu với hàm lượng vượt ngưỡng cho phép thì nó sẽ chuyển hóa thành chất gây ung thư và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Trong đó, 1g Amoni khi chuyển hóa hết sẽ tạo thành 2.7g Nitrit và 3.65 nitrat.

Theo quy định của Bộ Y Tế, lượng Amoni trong nước uống phải nhỏ hơn 1.5mg/l và đối với nước sinh hoạt là 3mg/l. Đối với Nitrat cũng không được vượt mức 50mg/l.

3. Chì

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, có tới 20% các ca nhiễm độc chì trong tổng số các ca nhiễm độc bắt nguồn do nguồn nước. Chúng ta không thể phát hiện nguồn nước bị nhiễm độc chì bằng cảm quan thông thường như uống hoặc ngửi và nước đun sôi cũng không loại bỏ được chì.

Sử dụng nguồn nước nhiễm độc chì trong thời gian dài sẽ khiến não bị tổn thương, gây hiện tượng rối loạn tiêu hóa, phá cơ, phá hủy hồng cầu. Các tiêu chuẩn về nước sạch và nước dùng để uống đều quy định hàm lượng chì trong nước không được vượt ngưỡng 0.001mg/l.

4. Độ cứng nước

Chính là đại lượng đo tổng các Cation đa hóa trị tồn tại trong nước mà nhiều nhất là Canxi và Magie. Sử dụng nước cứng sẽ xuất hiện tình trạng đóng cặn trắng trong các thiết bị đun nước, ống dẫn nước nóng của bình nóng lạnh và gây lãng phí xà phòng. Từ đó làm giảm tuổi thọ của các thiết bị điện sử dụng nguồn nước.

Theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế, độ cứng nước phải nhỏ hơn 350mg/l và với nước uống phải nhỏ hơn 300mg/l. Ngoài ra, nước cứng cũng là nguyên nhân gây sỏi thận và những người mắc bệnh liên quan tới thận không nên sử dụng nước cứng để hạn chế hấp thụ Canxi và Magie quá mức.

Công ty Toàn Á đang cung cấp hệ thống lọc nước tinh khiết đầu nguồn với khả năng xử lý nước cứng toàn diện. Người dùng cần xét nghiệm độ cứng nước trước khi tiến hành lắp đặt hệ thống xử lý phù hợp.

dây chuyền lọc nước đóng chai
Dây chuyền lọc nước đóng chai sẽ loại bỏ hoàn toàn các thành phần độc hại trong nước

5. Mùi vị

Trong nước thường xuất hiện các mùi khác nhau như mùi trứng thối, mùi tanh của sắt, nước mặt thường có màu xanh và mùi tanh do sự có mặt của tảo và vi sinh vật. Đối với nước máy thì đặc trưng nhất là mùi Clo dù đã được xử lý qua nhiều công đoạn.

Theo tiêu chuẩn nước uống được quy định của Bộ Y Tế, hàm lượng Clo dư trong nước không được vượt quá ngưỡng 0.5mg/l. Bởi nếu vượt quá tiêu chuẩn trên sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng như làm tóc xơ, trẻ ngọn…Nếu sử dụng nước có Clo dư vượt quá hàm lượng trong thời gian dài còn có khả năng gây ung thư bàng quang hoặc sinh con dị tật.

6. Coliform, E.Coli

Quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước uống của Bộ Y Tế quy định hàm lượng Ecolo và Coloform tổng số bằng 0 vi khuẩn/100ml. Đối với nước sinh hoạt là E.coli là 0 vi khuẩn/100ml và Coliform tổng số trong nước sạch được cho phép 50 vi khuẩn / 100 ml.

Bên cạnh các chỉ tiêu trên còn khá nhiều các chỉ tiêu khác gồm có nồng độ pH, màu nước, độ đục màu, một vài chất như Cadimi, Crom, Đồng, Nhôm, Kẽm, Thủy ngân, Niken… Khi mang mẫu nước đi xét nghiệm tại các cơ sở y tế tại địa phương, không nhất thiết bạn phải kiểm tra tất cả các chỉ tiêu trên. Dựa vào nhu cầu cùng chi phí mà cán bộ y tế sẽ tư vấn cho bạn nên kiểm tra những chỉ tiêu nào.

Chúng tôi vừa chia sẻ với bạn những chỉ tiêu quan trọng nhất khi xét nghiệm chất lượng nước cấp đầu nguồn đối với cơ sở kinh doanh ứng dụng dây chuyền lọc nước đóng chai. Hy vọng đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm để có thể dễ dàng hoàn thiện thủ tục, giấy tờ phù hợp và nhanh chóng đi vào hoạt động sản xuất.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*