Chia sẻ kinh nghiệm quản lý và vận hành hệ thống xử lý nước thải

vận hành hệ thống xử lý nước thải
Hình ảnh minh họa hệ thống xử lý nước thải

Rất nhiều đơn vị, các chủ đầu tư vẫn còn băn khoăn và có nhiều câu hỏi với chúng tôi về vấn đề quản lý và vận hành hệ thống xử lý nước thải của họ. Để giải đáp những thắc mắc này, bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với bạn đọc về mục tiêu và quy trình vận hành của một hệ thống xử lý nước thải, giúp các bạn có thể nắm rõ hơn.

vận hành hệ thống xử lý nước thải
Hình ảnh minh họa hệ thống xử lý nước thải

1. Mục tiêu

 • Các đơn vị, nhà máy có trang bị hệ thống xử lý nước thải riêng biệt cần phải đáp ứng các yêu cầu trong điều khoản số 4.4.2 của ISO 14001:2004/cor.1:2009.
 • Cần đảm bảo hơn về an toàn trong hệ thống xử lý nước thải.
 • Tối ưu chi phí hóa chất, điện cùng các nguyên liệu khác dành cho hệ thống.
 • Bộ phận nhân sự cần đáp ứng được công tác vận hành hệ thống xử lý một cách độc lập.
 • Cần cập nhật các kiến thức mới về vận hành, bảo trì, bảo dưỡng và khắc phục sự cố cho hệ thống xử lý nước thải.
 • Giảm thiểu tối đa các rủi ro về sự cố trong hệ thống.

2. Quy trình

Sau khi đã đề ra được các mục tiêu cụ thể, chúng ta cần nắm vững các quy trình để có thể quản lý một hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đạt hiệu quả cao nhất.

a. Tổng quan về công nghệ và hệ thống xử lý nước thải

 • Cần nắm rõ, giải quyết và hoàn thiện các vấn đề về pháp lý liên quan tới chất lượng công trình, chất lượng nước thải sau khi xử lý cùng các quy định xử phạt liên quan tới hệ thống xử lý nước thải của công ty.
 • Lựa chọn công nghệ xử lý nước thải cho các loại hình sản xuất điển hình và đã đạt hiệu quả cùng sự ổn định trong hoạt động ở nhiều nơi khác.
 • Cần lưu ý tới một vài vấn đề trong quá trình áp dụng công nghệ xử lý nước thải cho công ty như chi phí bảo dưỡng, vận hành, thay mới vật tư thiết bị…
 • Quản lý hệ thống xử lý nước thải bằng cách xây dựng đội ngũ nhân sự nắm rõ chuyên môn và công tác. Quản lý nhân viên, phân công công việc cụ thể, chi tiết, hợp lý. Từ đó mới có thể xây dựng báo cáo và đưa ra các phương pháp ứng phó đối với sự cố có thể xảy ra.

b. Vận hành hệ thống xử lý nước thải

Để có thể quản lý tốt một hệ thống xử lý nước thải, bạn cần hiểu rõ và nhận diện toàn bộ được cac cấu tạo của công trình thực tế tại nhà máy, xí nghiệp của mình.

Cần đọc và hiểu toàn bộ quy trình vận hành của một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp cơ bản. Từ đó tiến hành vận hành toàn bộ hệ thống xử lý và đưa ra đánh giá hiệu quả xử lý thực tế qua từng công đoạn của hệ thống.

vận hành hệ thống xử lý nước thải
Cần nắm rõ quy trình vận hành để hệ thống đạt hiệu quả và hoạt động ổn định nhất

c. Bảo trì và thay thế thiết bị

Để có thể bảo trì và thay thế thiết bị trong hệ thống một cách chính xác và hợp lý, bạn cần:

 • Đánh giá cụ thể hiệu suất hoạt động của các công đoạn xử lý và đưa ra phương án thay thế phù hợp.
 • Nắm rõ kỹ thuật thay thế và bảo dưỡng các thiết bị trong hệ thống.
 • Phòng ngừa và ứng phó đối với các sự cố có thể phát sinh trong quá trình vận hành và thay thế thiết bị, vật tư trong hệ thống.

d. Xây dựng báo cáo và lên kế hoạch vận hành

Để làm được điều này, trước tiên bạn cần lấy mẫu nước thải của doanh nghiệp  và kiểm soát được đầu ra của nước thải. Có thể đưa ra được các phương án giải quyết tranh chấp trong trường hợp doanh nghiệp xả thải vượt chuẩn.

Xây dựng một báo cáo về chất lượng của nước thải và các phương án thay thế vật tư, thiết bị. Đồng thời, lên kế hoạch hướng dẫn vận hành hệ thống xử lý nước thải cho nhân sự phụ trách. Cần nhất nữa là lập một biểu phí dành cho quá trình xử lý và vận hành hệ thống xử lý nước thải của doanh nghiệp.

3.Kết luận

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, ngoài vấn đề lựa chọn công nghệ xử lý nước thải phù hợp với mô hình sản xuất của doanh nghiệp ra thì vấn đề quản lý và vận hành hệ thống sao cho đạt hiệu quả cũng là điều mà rất nhiều người quan tâm.

Để có thể quản lý tốt một hệ thống xử lý nước thải, người phụ trách phải nắm rõ tất cả các vấn đề trong hệ thống đó. Từ trang thiết bị, vật tư, công nghệ ứng dụng, các khâu xử lý cho tới thủ tục pháp lý liên quan và biểu phí dành cho quá trình xử lý của hệ thống.

Từ đó mới có thể giúp bạn luôn nắm rõ tình hình hoạt động và có thể đưa ra các ứng phó kịp thời nếu chẳng may phát sinh sự cố bất ngờ. Trực tiếp giúp hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp không bị trì trệ và góp phần lớn vào ý thức bảo vệ môi trường chung đang bị ô nhiễm nặng nề.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ với bạn đọc đôi chút kinh nghiệm về việc quản lý và vận hành một hệ thống xử lý nước thải cho doanh nghiệp. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ có thể hữu ích đối với các bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*