Các dây chuyền lọc nước tinh khiết đã xuất hiện rất nhiều hiện nay, nó mang tới chất lượng nguồn nước đầu ra đạt tiêu chuẩn nước uống ngay của Bộ Y Tế. Có 3 công nghệ thường được ứng dụng vào các dây chuyền công suất lớn và các máy lọc nước gia đình loại nhỏ đó là công nghệ màng lọc thẩm thấu ngược RO, Nano và màng siêu lọc UF. Mỗi công nghệ đều có đặc điểm riêng nổi bật mà người dùng cần nắm rõ để lựa chọn sao cho phù hợp. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đặc điểm của cả 3 công nghệ lọc nước này nhé!

dây chuyền lọc nước tinh khiết
Dây chuyền lọc nước tinh khiết chất lượng cao do Toàn Á thiết kế và thi công

1. Công nghệ màng lọc thẩm thấu ngược RO

Màng lọc nước RO hay còn gọi dưới cái tên là màng lọc thẩm thấu ngược là công nghệ tiên tiến được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay. Màng lọc RO có nhiều khe hở với kích thước siêu nhỏ chỉ 0.0001 micro (nhỏ hơn cả những vi khuẩn nhỏ nhất) mang tới khả năng loại bỏ và ngăn chặn tất cả các thành phần tạp chất, vi khuẩn, virus nguy hại cho sức khoẻ con người và môi trường tự nhiên. Chất lượng nước đầu ra đã qua xử lý nước của màng lọc RO đạt tiêu chuẩn nước tinh khiết có thể uống trực tiếp mà không cần phải đun sôi.

Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm đã nói trên thì công nghệ màng lọc thẩm thấu ngược vẫn tồn tại những hạn chế sau đây:

  • Nước đầu ra sau khi xử lý hoàn toàn tinh khiết, không còn các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Chính vì vậy, nếu chúng ta sử dụng nguồn nước này một thời gian dài sẽ bị thiếu hụt đi các thành phần vi khoáng có lợi. Tuy nhiên, thực tế thì các khoáng chất đó cũng được bổ sung đủ cho cơ thể khi chúng ta ăn uống các thực phẩm khác hàng ngày.
  • Quá trình xử lý nước của màng lọc thẩm thấu ngược cần sử dụng tới nguồn điện và có phát sinh nước thải, gây hao tổn một lượng nước dư thừa khá lớn. Nhưng bạn cũng không cần băn khoăn lắm bởi chúng ta có thể hoàn toàn tái sử dụng nguồn nước đó vào nhiều mục đích cơ bản khác như tưới cây, lau nhà, vệ sinh…

Và muốn khắc phục những nhược điểm này thì công nghệ màng lọc thẩm thấu ngược RO được ứng dụng trong các dây chuyền sản xuất nước tinh khiết hoặc máy lọc nước RO cao cấp đã được bổ sung thêm các thành phần có khả năng tạo muối khoáng cần thiết cho cơ thể. Nói chung, công nghệ này vẫn đang được ứng dụng phổ biến hiện nay, bỏ qua những vấn đề còn tồn tại của nó bởi hiệu quả xử lý nước quá tuyệt vời.

2. Công nghệ màng siêu lọc UF

Công nghệ màng siêu lọc UF sử dụng các màng lọc có áp suất thấp với mục đích loại bỏ những phân tử có kích thước lớn ra khỏi nguồn nước. Áp suất lọc của những hệ thống này không quá 2.5 bar nên muối khoáng cùng nhiều phẩn tử, ion nhỏ hơn lỗ lọc kích thước trừng 0.1 đến 0.005 sẽ có thể lọt qua. Cho nên, công nghệ này chỉ có khả năng loại bỏ các phân tử cỡ lớn và vi khuẩn gây hại.

Nhược điểm của quy trình sản xuất nước ứng dụng công nghệ UF là những thành phần chất khoáng còn lại trong nước có thể sẽ không có lợi cho sức khoẻ con người. Chính vì thế, trước khi lựa chọn hệ thống này, bạn cần xác định rõ thành phần của nguồn nước đầu vào cùng các chỉ tiêu hoá lý và mục đích sử dụng để đảm bảo có được nguồn nước an toàn, phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt.

dây chuyền lọc nước tinh khiết
Công nghệ khử khoáng được ứng dụng rất nhiều vào các ngành sản xuất đặc thù

3. Công nghệ lọc Nano

Nếu so với 2 công nghệ màng thẩm thấu ngược và màng siêu lọc UF thì công nghệ Nano có khe hở to hơn nên chỉ có thể lọc được các vi khuẩn, virus tồn tại trong nước và không thể xử lý được các hàm lượng khoáng chất.

Một điều nữa, các máy lọc nước sinh hoạt ứng dụng công nghệ Nano không được trải qua hệ thống tiền xử lý thô nên dễ phát sinh hiện tượng tắc màng và lượng khoáng chất còn lại trong nước không hoàn toàn có lợi cho sức khoẻ. Cuối cùng, giá thành của công nghệ này cũng khá cao.

Thế nhưng, ưu điểm lớn nhất của hệ thống lọc nước sinh hoạt ứng dụng công nghệ Nano so với các công nghệ lọc nước khác là không cần sử dụng tới nguồn điện và không phát sinh nước thải. Đây cũng chính là lý do khiến công nghệ này vẫn được người tiêu dùng lựa chọn sử dụng.

4. Kết luận

Tóm lại, cả 3 công nghệ lọc nước trên đều có những ưu nhược điểm và tính năng khác nhau. Mục đích chung vẫn là mang tới nguồn nước sạch hơn cho con người. Hiện nay, để tối ưu khả năng xử lý nước sinh hoạt, người ta thường kết hợp các công nghệ này lại với nhau tạo nên một hệ thống lọc cao cấp, hội tụ đầy đủ các ưu điểm của từng loại nhằm mang tới nguồn nước vừa tinh khiết mà vẫn đảm bảo cung cấp các khoáng chất tốt cho sức khoẻ.

Nếu bạn vẫn còn nhiều thắc mắc hoặc muốn đầu tư một dây chuyền lọc nước, hệ thống xử lý nước hay máy lọc nước tinh khiết gia đình thì có thể liên hệ trực tiếp với Toàn Á để được tư vấn cụ thể hoàn toàn miễn phí. Bạn cũng có thể tham khảo chi tiết thông tin sản phẩm trên trang chủ toana.vn của chúng tôi để biết rõ hơn.

Hy vọng, với những thông tin về các công nghệ ứng dụng trong dây chuyền lọc nước tinh khiết mà bài viết vừa chia sẻ sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn và có những lựa chọn phù hợp nhất.

Tìm hiểu công nghệ trong những dây chuyền lọc nước tinh khiết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí