Công nghệ Nano có ứng dụng trong dây chuyền xử lý nước tinh khiết?

dây chuyền xử lý nước tinh khiết
Công nghệ thẩm thấu ngược RO được ứng dụng vào các dây chuyền xử lý nước công suất lớn

Hiện nay có 2 công nghệ được áp dụng phổ biến trong các thiết bị xử lý nước đó là công nghệ RO và Nano. Trong đó, thiết bị lọc nước Nano không cần sử dụng tới nguồn điện, không có nước thải nhưng liệu công nghệ này có phù hợp với đặc tính nguồn nước tại Việt Nam? Và nó có thể ứng dụng với các dây chuyền xử lý nước tinh khiết như công nghệ RO hay không? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây.

dây chuyền xử lý nước tinh khiết
Thiết bị lọc nước Nano không sử dụng nguồn điện và hiệu quả lọc không bằng công nghệ RO

1. Cấu tạo của thiết bị lọc nước Nano

Công nghệ lọc nước Nano đã xuất hiện tại nước ta với nguồn gốc chủ yếu tới từ Nga và thường hoạt động dựa trên  5 cấp lọc:

  • Cấp lọc 1: Sử dụng vật liệu bằng sợi bông ép thành khối với đường kính 67mm
  • Cấp lọc 2: Sử dụng vật liệu bông sợi ép thành khối có đường kính 65mm
  • Cấp lọc 3: Sử dụng than hoạt tính ép khối bằng công nghệ cao và được bọc bằng một lớp màng tráng bạc diệt khuẩn.
  • Cấp lọc 4: Cũng sử dụng than hoạt tính ép khối và được bọc bằng lớp Nano bạc có kết cấu Nanometer dầy đặc
  • Cấp lọc 5: Sử dụng các hạt Cation và đá khoáng với nhiệm vụ làm mềm nước và cân bằng nồng độ pH trong nước.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều thắc mắc đặt ra với công nghệ này là liệu nó có thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và phù hợp với đặc tính nguồn nước giếng khoan tại Việt Nam hay không?

2. Công nghệ Nano có xử lý được hoàn toàn vi khuẩn?

Kích thước của vi khuẩn đều rất nhỏ, chỉ khoảng 0.5 đến 5 micro và tất cả các lõi lọc của Nano lại đều có kích thước 5 micro. Như vậy, chắc chắn công nghệ Nano không thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn trong nước. Trong khi màng lọc thẩm thấu ngược RO có kích thước khe hở chỉ là 0.001micro.

Màng lọc Nano silver được cấu tạo bởi các phân tử nano bạc kết hợp với các lõi than hoạt tính và các lõi lọc khác cùng vật liệu hấp thụ khác. Nano không phải là kích thước lọc đạt tới mức Nano mà đó chỉ là ứng dụng bạc cỡ 30nm trong diệt khuẩn. Thực tế từ Nano chỉ là một hình thức tiếp thị và khá hiệu quả.

Bạc có thể tiêu diệt vi khuẩn nếu thời gian tiếp xúc của bạc với chúng lớn hơn 6 phút và không có khả năng diệt khuẩn tức thời. Cho nên, Nano bạc chỉ thực sự hữu ích khi ứng dụng vào việc diệt vi khuẩn trên các bề mặt vật dụng.

Với nguyên lý hoạt động của thiết bị lọc nước ứng dụng công nghệ Nano thì thiết bị hoạt động liên tục, tốc độ lọc khá nhanh và không có bình chứa áp. Khe hở màng lớn hơn 30nanomet nên kể cả có sự góp mặt của các phân tử bạc cũng khó có thể tác dụng diệt hoàn toàn vi khuẩn trong nước.

Thậm trí, nhiều quốc gia trên thế giới còn đưa ra khuyến cáo việc sử dụng bạc trong xử lý nước có thể phát sinh tình trạng kim loại nặng, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

dây chuyền xử lý nước tinh khiết
Công nghệ thẩm thấu ngược RO được ứng dụng vào các dây chuyền xử lý nước công suất lớn

3. Thực trạng nguồn nước tại Việt Nam

Bên cạnh công nghệ Nano bạc, thiết bị lọc còn có các Cation với chức năng làm mềm nước, chuyển đổi cấu trúc canxi trong nước, giúp hạn chế canxi bám vào các thiết bị đun, nấu. Nhưng nó lại không thể loại bỏ canxi ra khỏi nước, nghĩa là nếu nước nhà bạn có hàm lượng canxi cao thì thiết bị lọc này chỉ làm cho nó không bám vào đồ dùng chứ không loại bỏ được canxi giống như công nghệ RO.

Thiết bị lọc Nano không có khả năng xử lý nước siêu cứng nên không thể ứng dụng vào các hệ thống sản xuất nước tinh khiết quy mô công nghiệp. Ngoài ra, hiện trạng nước máy và nước giếng khoan tại nước ta bị nhiễm canxi rất cao và có thể hiểu rằng, công nghệ lọc Nano không thể giải quyết được vấn đề này.

Cụ thể, bạn có thể so sánh khách quan bằng cách kiểm nghiệm trực tiếp thực tế sử dụng của 2 loại công nghệ này.Với công nghệ RO, sau một thời gian dài sử dụng sẽ không còn các cặn trắng bám dưới đáy thiết bị đun, nấu. Còn với công nghệ Nano thì vẫn xuất hiện cặn bám dưới thành.

4. Kết luận

Như vậy, thiết bị lọc nước ứng dụng công nghệ Nano phân tử bạc có tính thương mại nhưng không phải là đột phá trong dây chuyền lọc nước tinh khiết hiện nay và càng không phải là phát minh mới của nhân loại. Tuy vẫn được sử dụng trong các máy lọc nước gia đình nhưng vấn đề chất lượng nước đầu nguồn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới nước thành phẩm của công nghệ này.

Đối với công nghệ màng lọc thẩm thấu ngược RO với khe hở màng siêu nhỏ, kích thước chỉ bằng 1 phần 10 con vi khuẩn nhỏ nhất thì hệ thống lọc nước tinh khiết RO vẫn được coi là sản phẩm số 1 trong ngành xử lý nước. Công nghệ này được ứng dụng phổ biến trong cả thiết bị lọc gia đình cho tới các dây chuyền sản xuất nước tinh khiết công suất lớn, vô trùng y tế, xử lý nước thải…

Hy vọng, với bài viết về công nghệ Nano trong xử lý nước mà chúng tôi vừa chia sẻ, chắc hẳn các bạn đã tự mình giải đáp cầu hỏi rằng công nghệ này có thể ứng dụng trong dây chuyền xử lý nước tinh khiết được hay không rồi chứ.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*