Công nghệ thẩm thấu ngược trong hệ thống lọc nước đóng chai

hệ thống lọc nước đóng chai
Công nghệ thẩm thấu ngược mang tới nguồn nước tinh khiết cho con người

Chúng ta vẫn thường nghe nói tới các thiết bị lọc nước sử dụng công nghệ RO hay còn gọi là công nghệ thẩm thấu ngược với những lời giới thiệu về khả năng lọc nước tiên tiến và hiệu quả nhất hiện nay. Thế nhưng lại rất ít người biết rằng công nghệ này hoạt động như thế nào và bắt nguồn từ đâu. Chính vì thế, bài viết hôm nay Toàn Á sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin cụ thể nhất về công nghệ thẩm thấu ngược RO trong các hệ thống lọc nước đóng chai hiện nay.

hệ thống lọc nước đóng chai
Công nghệ thẩm thấu ngược mang tới nguồn nước tinh khiết cho con người

1. Ứng dụng của công nghệ thẩm thấu ngược

Công nghệ lọc thẩm thấu ngược được nghiên cứu và công bố phát minh tại Hòa Kỳ. Đây là công nghệ lọc nước tiên tiến và hiệu quả nhất hiện nay và được ứng dụng rất rộng rãi vào đời sống với các yêu cầu khắt khe về chất lượng như:

  • Ứng dụng trong các dây chuyền sản xuất nước tinh khiết
  • Sản xuất nước uống tinh khiết, nước khoáng đóng chai, máy lọc nước gia đình…
  • Tái sử dụng nước tiểu của các nhà du hành vũ trụ thành nước uống trên các trạm vũ trụ cho chính họ.
  • Ứng dụng cho thiết bị chạy thận nhân tạo
  • Xử lý nước biển thành nước ngọt
  • Xử lý nước thải sinh hoạt
hệ thống lọc nước đóng chai
Dây chuyền sản xuất nước tinh khiết RO do Toàn Á thiết kế và lắp đặt

2. Thế nào là công nghệ thẩm thấu ngược?

Công nghệ thẩm thấu ngược (Reverse Osmosis) được viết tắt là RO sử dụng các màng lọc sản xuất bằng vật liệu Polyamit. Công nghệ này được nghiên cứu và phát minh từ thập niên 50 và phát triển hoàn thiện vào thập niên 70 của thế kỷ 20 bởi nhà khoa học Ogarin.

Công nghệ thẩm thấu ngược sử dụng màng siêu lọc với khe lọc có kích thước 0.0001 micron (nhỏ gấp 10 lần kích thước của một vi khuẩn nhỏ nhất) để sản xuất ra nước sạch tinh khiết.

Công nghệ thẩm thấu ngược là quy trình ngược lại của thẩm thấu. Cụ thể, thẩm thấu là một hiện tượng tự nhiên và nước bao giờ cũng dịch chuyển từ nơi có nồng độ muối khoáng thấp đến nơi có nồng độ cao hơn. Quá trình sẽ diễn ra cho đến khi nào nồng độ muối khoáng cả 2 bên cân bằng.

Để thực hiện ngược lại với tự nhiên, các nhà khoa học sử dụng bơm cao áp để tạo ra một áp lực đủ mạnh để đẩy ngược dòng nước từ nơi có hàm lượng muối khoáng cao thấm qua một loại màng lọc đặc biệt đến nơi không có hoặc ít muối khoáng hơn.

3. Nguyên lý hoạt động của công nghệ thẩm thấu ngược

Tiếp  theo, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên lý hoạt động của công nghệ thẩm thấu ngược này để hiểu rõ hơn quá trình xử lý của màng lọc RO.

Màng RO hay màng thẩm thấu ngược là một loại màng mỏng sản xuất từ vật liệu Cellulose Acetate, Polyamide hoặc màng TFC với những lỗ nhỏ tới 0.0001 micron. Tất cả các màng RO đều có khả năng chịu được áp suất cao khi bơm tăng áp tác động tới nguồn nước nhưng khả năng chịu pH và Chlorine không giống nhau.

Với tốc độ và áp lực cực lớn do bơm tăng áp tạo ra, dòng nước sẽ chảy liên tục trên bề mặt của màng lọc RO. Và một phần trong số những phân tử nước sẽ thấm qua được những lỗ lọc siêu nhỏ này. Các tạp chất lẫn trong nước sẽ bị chính dòng nước cuốn trôi và xả bỏ ra ngoài theo đường xả thải riêng của dây chuyền lọc nước đóng chai. Với cách thức này, bề mặt của màng lọc RO còn liên tục được rửa sạch và thường có tuổi thọ lên tới 5 năm.

hệ thống lọc nước đóng chai
Quá trình thẩm thấu ngược của màng lọc RO

Ngoài công nghệ RO thì chúng ta còn một công nghệ lọc nước nữa đó là công nghệ Nano bạc diệt khuẩn. Công nghệ này thường được ứng dụng trong các máy lọc nước gia đình. Ưu điểm của công nghệ Nano so với RO là không sử dụng điện năng nhưng theo nhiều khảo sát thì dòng nước được xử lý bằng công nghệ Nano không đảm bảo tinh khiết và sạch hoàn toàn vi khuẩn so với công nghệ thẩm thấu ngược RO.

Ngày nay, công nghệ thẩm thấu ngược màng lọc RO vẫn là công nghệ tiên tiến và có hiệu quả cao nhất trong hệ thống xử lý nước tinh khiết, chỉ có duy nhất H2O mới có thể thấm qua được màng lọc mà thôi. Chính bởi vậy, cho nên nó còn được gọi là Hyberfiltration. Công nghệ này được ứng dụng rất phổ biến trong các thiết bị xử lý nước, từ máy lọc nước gia đình cho tới các dây chuyền sản xuất nước uống đóng chai công suất lớn mà chưa có công nghệ nào thay thế được.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ với bạn những thông tin cụ thể cần biết về công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược RO ứng dụng trong các hệ thống lọc nước đóng chai công suất lớn. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về côn nghệ nổi tiếng này. Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm và đầu tư một hệ thống lọc nước tinh khiết chất lượng thì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và nhận báo giá cho những thiết bị chất lượng nhất.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*