Tìm hiểu công nghệ xử lý nước sinh hoạt từ nước mặt

xử lý nước sinh hoạt
Sơ đồ công nghệ xử lý nước mặt

Bạn đã bao giờ nghe nhắc tới nguồn nước mặt chưa? Bạn có thắc mắc nguồn nước mặt này là gì? ở đâu và có cần xử lý hay không? Thực tế hiện nay, do nhu cầu sử dụng nước rất lớn từ nhiều mục đích khác nhau mà các nguồn nước mặt đã được xử lý để tạo thành nguồn nước cấp phục vụ cho nhiều mục đích đó. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ xử lý nước sinh hoạt, biến nước mặt thành nguồn nước cấp phục vụ cuộc sống.

xử lý nước sinh hoạt
Nước mặt đang ngày càng bị ô nhiễm nên cần được xử lý bằng những công nghệ hiệu quả cao

1. Nước mặt là gì?

Nước mặt là nước tồn tại trong các ao hồ, sông suối, đầm lầy,…Nhờ sự kết hợp của các dòng chảy trên bề mặt thường tiếp xúc với không khí nên đặc trưng của nước mặt là có chứa nhiều thành phần khí hoà tan. Đặc biệt là oxy và các hợp chất rắn lơ lửng, đối với nước trong các ao hồ thì thì các chất rắn lơ lửng không quá cao, chủ yếu ở dạng keo. Bởi đặc tính nước mặt nhiễm nhiều tạp chất hữu cơ do nhiều thành phần tạo ra nên có độ đục không ổn định. Chính vì thế, nguồn nước này cần phải áp dụng những công nghệ xử lý nước cấp từ nguồn nước mặt tiêu chuẩn để phục vụ nhiều mục đích khác nhau trong đời sống và sản xuất.

2. Quy trình xử lý nước sinh hoạt từ nước mặt

Công nghệ xử lý nước sinh hoạt từ nguồn nước mặt sẽ bao gồm hệ thống xử lý nước với bơm hút nước vào thiết bị làm thoáng để tối đa quá trình khử H2S, các khí độc hoà tan, CO2 và ổn định nồng độ pH trong nước mặt. Tại thiết bị làm thoáng, không khí sẽ được thổi vào bằng quạt cấp khí, trong thiết bị này cũng được bố trí các lớp vật liệu đệm với bề mặt tiếp xúc cao để tăng cường khả năng hoà tan oxy trong nước. Trước đó, nước sẽ được bổ sung thêm hoá chất để tạo điều kiện tối ưu cho quá trình phản ứng thuỷ phân diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Quá trình kết tủa trong hệ thống xử lý nước mặt sẽ là quá trình hình thành và lắng xuống bể. Trong quá trình lắng, các hạt kết tủa có kích thước nhỏ sẽ bám dính lại với nhau tạo thành các bông cặn lớn và dễ lắng hơn. Phần nước trong thu được trên bể ắng sẽ được chuyển vào máng thu nước, sau đó chảy sang ngăn chứa trung gian. Tại đây, nước sẽ được châm thêm các hoá chất khử trùng là Clorin và canxiclorit ở dạng dung dịch bằng một bơm định lượng.

Các chủng vi sinh vật trong nước mặt lúc này dưới tác dụng bất hoạ của chất khử trùng sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn, đảm bảo cho nước sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh. Tại bể trung gian của mô hình xử lý nước thải sinh hoạt này, nước sẽ được bơm chuyển vào thiết bị lọc áp lực để loại bỏ các thành phần kết tủa còn sót lại cùng các chất lơ lửng để tạo cho nước có độ trong tối đa nhất. Sau đó, nước sẽ chảy về bể chứa nước sạch và hệ thống cấp nước điều áp sẽ vận chuyển tới nơi sử dụng.

Các thiết bị lọc áp sẽ được vệ sinh định kỳ kỹ càng để tách bỏ các lớp kết tủa, cặn lơ lửng bám dính trên bề mặt của lớp vật liệu. Nước rửa bể lọc và bùn thải sẽ được chuyển ra sân phơi bùn để tách nước. Các lớp cặn rắn bám trên vật liệu cũng sẽ được cào bỏ định kỳ và bảo trì để sử dụng cho các quá trình xử lý tiếp theo. Công tác này giúp quy trình xử lý nước sinh hoạt từ nguồn nước mặt hiệu quả và ổn định lâu dài.

xử lý nước sinh hoạt
Sơ đồ công nghệ xử lý nước mặt

3. Đánh giá công nghệ xử lý nước sinh hoạt từ mặt

Công nghệ xử lý nước sinh hoạt từ nguồn nước mặt vừa nêu trên, ngoài việc đạt tiêu chuẩn xử lý của nhà nước ra, hệ thống này còn có nhiều ưu điểm vượt trội và được nhiều đơn vị tin dùng. Từ đó, chúng ta có thể rút ra đánh giá cơ bản về công nghệ này qua những ý sau đây:

  • Có khả năng xử lý hầu như tất cả các nguồn nước mạt trong môi trường hiện nay.
  • Quy trình sản xuất nước không sử dụng tới nguồn điện và nhiệt năng.
  • Không cần sử dụng tới các vật liệu lọc như cát thạch anh, than hoạt tính,…
  • Chi phí lắp đặt, đầu tư ban đầu cho hệ thống xử lý nước sinh hoạt thấp, dễ dàng xử lý, thay thế, bảo trì, nâng cấp.
  • Các nguyên liệu sử dụng trong hệ thống đều có sẵn trên thị trường.
  • Các khoáng chất có lợi vẫn được giữ lại trong nước sau khi xử lý.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ này thì có thể tham khảo thêm các tài liệu trên trang chủ của chúng tôi. Hoặc bạn đang có ý định đầu tư hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, hệ thống lọc nước gia đình, xử lý nước giếng khoan thì hãy liên hệ trực tiếp với Toàn Á để được hỗ trợ nhanh chóng và cụ thể nhất.

Tóm lại, vấn đề xử lý nước sinh hoạt từ nguồn nước mặt vừa chia sẻ trên đây đã cho chúng ta thấy cái nhìn cụ thể hơn về cách tạo ra nguồn gốc của loại nước mà nhiều gia đình đang sử dụng hiện nay. Ngoài ra, bài viết cũng đã chia sẻ về sự nguy hiểm của các thành phần ô nhiễm trong nước đối với sức khoẻ con người nếu chưa được xử lý. Hy vọng, bài viết mà công ty môi trường Toàn Á sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn vui vẻ!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*