Nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất cao su tại nhà máy chế biến sẽ được thu gom về qua đường ống dẫn. Sau đó trải qua quy trình xử lý nước thải công nghiệp để loại bỏ các thành phần ô nhiễm, chất bẩn trước khi xả ra nguồn tiếp nhận. Cụ thể quy trình xử lý sẽ được chúng tôi trình bày qua bài viết sau đây.

quy trình xử lý nước thải công nghiệp
Nước thải cao su rất độc hại và cần xử lý triệt để

1. Song chắn rác thô

Đầu tiên, đường ống dẫn nước sẽ được lắp song song cùng với song chắn rác thô để loại bỏ các rác thải có kích thước lớn nhằm tránh tắc nghẽn dòng chảy và hư hỏng và ảnh hưởng tới hiệu quả xử lý của toàn bộ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp phía sau.

2. Lọc rác tinh

Nước thải trước khi được chuyển tới bể điều hòa, ngoài đi qua song chắn rác còn phải qua tiếp một lưới lọc rác tinh để loại bỏ các thành phần rác có kích thước nhỏ hơn.

3. Bể trung hòa

Nước thải khi chuyển sang bể trung hòa sẽ được điều chỉnh nồng độ pH cho phù hợp bằng cách bổ sung axit và bazo theo định lượng đã được tính toán. Kết hợp với hệ thống thổi khí sẽ hòa trộn đều nước thải giúp nâng cao hiệu suất xử lý và loại bỏ các cặn bẩn không bị tích tụ ở đáy bể.

Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp này ứng dụng phương pháp sinh học nên bể trung hòa rất quan trọng với vai trò ổn định chất lượng nước thải, nồng độ pH và giúp tránh hiện tượng vi sinh vật chết vì nồng độ pH thay đổi.

4. Bể gạn mủ

Sau khi kết thúc quá trình tại bể điều hòa, nước thải được dẫn tới bể gạn mủ. Tại bể này, người ta sẽ châm thêm hóa chất keo tụ mủ với liều lượng nhất định. Trong bể được gắn hệ thống cánh khuấy với tốc độ lớn nhằm trộn đều và giúp quá trình phản ứng diễn ra nhanh hơn. Mủ cao su sẽ tích tụ dưới đáy bể và phần nước phía trên sẽ chảy sang bể keo tụ

5. Bể keo tụ

Tại đây, nước thải sẽ được châm hóa chất keo tụ và kết hợp với cánh khuấy nhằm tạo nên các hạt nhỏ li ti do các chất ô nhiễm tương tác với hóa chất keo tụ tạo nên. Sau đó, hỗn hợp nước này sẽ chuyển tiếp tới bể lắng Lamella.

7. Bể lắng Lamella

Nước thải sau khi trải qua quá trình keo tụ tạo bông sẽ được chuyển tới bể lắng đặt nghiêng 60 độ. Trong suốt quá trình xử lý, các bông cặn sẽ bám vào nhau và bám trên bề mặt các tấm Lamen cho đến khi đủ nặng thì các bông này sẽ lắng xuống hố thu cặn ở phía dưới. Lượng cặn này sau đó được thu gom tới sân phơi bùn và chờ xử lý. Phần nước bên trên tiếp tục được bơm qua bể UASB để loại bỏ các chất ô nhiễm khác.

8. Bể UASB

Bể UASB rất thích hợp với loại nước thải có nồng độ ô nhiễm cao như nước thải cao su. Bể này xử lý nước thải bằng phương pháp kỵ khí với việc các chất ô nhiễm, hợp chất hữu cơ và vi khuẩn sẽ là thức ăn cho vi sinh vật kỵ khí. Hiệu quả xử lý nước thải phụ thuộc rất lớn vào lượng dày của bùn vi sinh.

Các vi sinh vật sau khi hấp thụ chất ô nhiễm sẽ sinh ra các chất rắn, lỏng và khí. Chất rắn chính là bùn vi sinh và được thu hồi, xử lý định kỳ. Chất khí là CH4+ được tái chế cho nhiều mục đích khác nhau còn nước thải sẽ được chuyển qua bể Anoxic để tiếp tục quá trình xử lý.

9. Bể Anoxic

Tiếp theo, nước thải được chuyển qua bể Anoxic và diễn ra quá trình nitrat hóa, photphorit nhằm xử lý N và P. Trong đó, tham gia vào quá trình này là sự xuất hiện của 2 vi khuẩn Nitrobacter và Nitrosonas

Nhóm vi khuẩn này sẽ chuyển hóa các hợp chất chứa photpho thành các thành phần mới không chứa photpho hoặc có nhưng dễ bị phân hủy bởi vi sinh vật hiếu khí trong bể Aerotank tiếp theo.

quy trình xử lý nước thải công nghiệp
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải dành cho ngành chế biến cao su

10. Bể Aerotank

Tại đây, các chất hữu cơ dễ phẩn hủy sẽ được các vi sinh vật hiếu khí hấp thụ và gia tăng lượng sinh khối, đồng thời chất ô nhiễm sẽ giảm xuống. Trong bể có bố trí các máy sục khí, thổi khí để cung cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí hoạt động, tránh tình trạng lắng cặn dẫn tới phân hủy kỵ khí.

Nước thải sau đó được bơm tiếp qua bể lắng thứ 2 nhằm tách sinh khối với cơ chế hoạt động như bể lắng Lamella đầu tiên. Bùn dưới đáy sẽ được thu gom về sân phơi và một phần tuần hoàn ngược lại bể Aerotank để cung cấp thêm vi sinh vật xử lý nước thải.

11. Bể khử trùng

Phần nước trong bể lắng cuối cùng được chuyển qua bể khử trùng với sự xuất hiện của các loại hóa chất như Clo khí, Clo vôi hoặc ozon hóa,… trước khi thải ra môi trường. Trong đó, phương án sử dụng hóa chất thường được áp dụng nhiều nhất bởi hiệu quả xử lý và giá thành chất hóa học thấp.

12. Sân phơi bùn

Đối với hệ thống xử lý nước thải ngành cao su có ứng dụng bể UASB thì bùn có độ ẩm rất cao. Vì thế mà chúng cần được chuyển tới sân phơi bùn để tác nước và thực hiện các công tác thu gom, tuần hoàn để tiếp tục xử lý.

Như vậy, với những thông tin về quy trình xử lý nước thải công nghiệp ngành sản xuất cao su mà bài viết vừa chia sẻ. Hy vọng, bạn đọc đã hiểu hơn về các phương pháp ứng dụng trong hệ thống này.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải cao su

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí