Ngành chế biến gỗ và vấn đề xử lý nước thải công nghiệp

công nghệ xử lý nước thải công nghiệp
Nước thải chế biến gỗ chứa rất nhiều thành phần độc hại cần được xử lý

Ngành sản xuất, chế biến gỗ đã xuất ừ lâu đời tại nước ta. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về công việc này cùng vấn đề xử lý nước thải công nghiệp trong quá trình sản xuất, chế biến gỗ tại các cơ sở, nhà máy hiện nay.

xử lý nước thải công nghiệp
Nước thải chế biến gỗ chứa rất nhiều thành phần độc hại cần được xử lý

1. Tìm hiểu về ngành sản xuất gỗ

Việt Nam là một quốc gia giàu tài nguyên thiên nhiên, trong đó nhiều nhất là tài nguyên rừng. Để tận dụng nguồn tài nguyên đó, rất nhiều nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến gỗ đã xuất hiện, tồn tại lâu đời và phát triển cho đến nay. Đây là một trong những nghề truyền thống tại nước ta, gắn liền với nhiều làng nghề, sản phẩm đã có thương hiệu nổi tiếng về độ tinh xảo và giá trị kinh tế cao.

Sản phầm đồ gỗ của nước ta nổi tiếng về chất liệu, mẫu mã và giá thành rất cạnh tranh so với các sản phẩm nhập ngoại. Trong nhiều năm trở lại đây, ngành sản xuất, chế biến, khai thác gỗ đã đóng góp một phần khong nhỏ và kinh tế, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản với nhiều tỷ đô la. Từ đó đưa ngành công nghiệp chế biến gỗ thành một trong những ngành chủ lực của Việt Nam chỉ sau dầu thô, giày dép, dệt may và thủy hải sản.

Bên cạnh đó, chất lượng đồ gỗ của Việt Nam cũng ngày một nâng cao và để có thể được như vậy, chúng ta đã phải cạnh tranh rất mạnh mẽ với các cường quốc trên thế giới. Trên cả nước hiện nay có gần 4000 doanh nghiệp chế biến gỗ, hơn 300 làng nghề và số lượng các hộ kinh doanh cá thể thì không thể thống kê hết. Quy mô các doanh nghiệp đa số đều là nhỏ với tỷ lệ trực thuộc nhà nước là 5% và phần còn lại thuộc tư nhân, trong đó chỉ có 16% vốn đầu tư nước ngoài.

2. Nguồn gốc phát sinh nước thải sản xuất gỗ

Nước thải phát sinh trong các cơ sở sản xuất gỗ chủ yếu tới từ các nguồn sau đây:

Quá trình phun sơn, sử dụng buồng hấp thu màng giữ nước nhằm giữ lại bụi sơn và một phần hơi dung môi. Quá trình này khiến nước thải chế biến gỗ có dung môi, chứa nhiều màng dầu, bụi sơn,… loại ô nhiễm này có thể dễ dàng xử lý.

Quá trình hấp, luộc và ngâm gỗ: Công đoạn này có mục đích tiêu diệt các vi khuẩn gỗ, lượng nước thải ít nhưng rất độc hại vì có chứa nhiều hóa chất ngâm tẩm và Ligin. Nước thải của quá trình này có nồng độ ô nhiễm rất cao và bị nhiễm các mạt cưa cùng mùn gỗ nên TSS cũng rất cao.

Cuối cùng là nước thải phát sinh trong quá trình sinh hoạt của công nhân viên như ăn uống, vệ sinh cá nhân… Cùng với đó là nước thải từ các khu nhà vệ sinh, vặn phòng có chứa nhiều thành phần cặn TSS, chất rắn lơ lửng, các chất hữu cơ, vi sinh vật gây bệnh cùng nhiều tác nhân gây ảnh hưởng tới hiệu quả của mô hình xử lý nước thải đó là nito và photpho.

Dựa vào những nguồn thải và đặc điểm trên, chúng ta có thể thấy được nước thải từ các cơ sở sản xuất và chế biến gỗ có nồng độ ô nhiễm rất cao và cần có các quy trình xử lý nước thải công nghiệp đảm bảo trước khi xả thải ra môi trường.

xử lý nước thải công nghiệp
Hình ảnh xử lý nước thải ngành chế biên, sản xuất gỗ

3. Tính chất nước thải sản xuất gỗ

Mùi dung môi lẫn trong nước thải phát sinh trong quá trình ngâm, luộc gỗ gây ô nhiễm không khí khu vực, con người sống tại đây luôn phải sống trong cảnh ngột ngạt do bụi gỗ và mùi khét khó chịu. Từ đó ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người dân xung quanh khu vực.

Nước thải sản xuất, chế biến gỗ chưa qua xử lý sẽ gây ra nhiều hiện tượng như ngấm vào các mạch nước ngầm gây ảnh hưởng tới nguồn nước sinh hoạt. Lượng COD và BOD trong nước thải nếu xả ra môi trường mà không qua xử lý sẽ làm giảm hàm lượng oxy trong nước. Từ đó cản trở quá trình sinh trường và phát triển của các sinh vật thủy sinh.

Nito và photpho gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn tảo phát triển mạnh mẽ, làm thiếu dưỡng khí và cạn kiệt oxy  trong nước. Từ đó tiêu diệt các cá thể động thực vật tồn tại trong nước. Ngoài ra, các vi sinh vật nguy hiểm còn là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp, đường ruột và khả năng cảm nhận mùi vị của con người.

Nếu bạn đang có nhu cầu tham khảo và xây dựng một hệ thống xư lý nước thải cho cơ sở chế biến gỗ của mình thì có thể liên hệ với công ty Toàn Á theo địa chỉ đã thông báo trên toana.vn.

Bài viết trên đây chúng tôi vừa gửi tới bạn đọc một số thông tin tổng quan về xử lý nước thải công nghiệp tại các cơ sở, nhà máy chế biến gỗ trên cả nước hiện nay. Hy vọng, bài viết sẽ hữu ích đối vơi bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*