Đánh giá công nghệ xử lý nước thải công nghiệp MBBR

xử lý nước thải công nghiệp
Bể sinh học MBBR trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Hiện nay, vấn đề xử lý nước thải đang rất được quan tâm, thể hiện qua sự đầu tư vào các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp của các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất. Điều này nhằm đáp ứng quy định của nhà nước về xử lý nước thải, hơn nữa hành động này cũng góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên ngày một ô nhiễm nặng nề hơn. Trong số các công nghệ xử lý nước thải hiện nay, chúng tôi xin gửi tới bạn đọc thông tin cơ bản về công nghệ MBBR, những hạn chế cùng các biện pháp khắc phục của công nghệ này.

xử lý nước thải công nghiệp
Bể sinh học MBBR trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

1. Sơ lược về hệ thống xử lý nước thải công nghệ MBBR

Công nghệ MBBR là sự kết hợp giữa các điều kiện thuận lợi của quá trình xử lý bùn hoạt tính hiếu khí và các bể lọc sinh học trong các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp hiện nay. Bể MBBR có hoạt động tương tự như các bể bùn hoạt tính bằng lớp màng Biofilm với sinh khối phát triển trên các giá thể. Các giá thể này sẽ di chuyển tự do trong bể phản ứng ở phía bên trên.

Bể MBBR không cần tới quá trình tuần hoà bùn như các công nghệ khác, vì thế nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xử lý bùn hoạt tính trong bể. Các trủng vi sinh khối tự tạo ra trong quá trình xử lý nhưng công nghệ này vẫn còn tồn đọng một vài hạn chế nhất định.

2. Đánh giá công nghệ xử lý nước thải công nghiệp MBBR

Trước khi tìm hiểu cách khắc phục những nhược điểm của công nghệ MBBR trong mô hình xử lý nước thải, chúng tôi sẽ đưa ra một vài đánh giá về ưu nhược điểm của công nghệ này.

a. Ưu điểm

  • Mật độ vi sinh vật xử lý tên một đơn vi thể tích khá cao, cao hơn so với hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp bùn hoạt tính lơ lửng. Chính vì thế mà tải trọng hữu cơ của bể MBBR cao hơn.
  • Chủng loại vi sinh vật đặc trưng với lớp màng Biofilm phát triển tuỳ thuộc vào loại chất hữu cơ cũng như tải trọng hữu cơ có trong bể xử lý.
  • Hiệu quả xử lý các thành phần ô nhiễm trong nước thải cao.
  • Hệ thống dễ vận hành.
  • Tiết kiệm khá nhiều diện tích xây dựng, hệ thống MBBR nhỏ hơn rất nhiều so với các hệ thống xử lý hiếu khí cả về nước thải công nghiệp và sinh hoạt.
  • Điều kiện tải trọng cao dựa vào mật độ vi sinh trong lớp màng Biofilm rất cao.

b. Nhược điểm

Tuy nhiên công nghệ xử lý nước thải công nghiệp MBBR yêu cầu các công trình phụ phía sau như các công trình lắng, lọc. Đây là yếu tố quan trọng và cũng là nhược điểm của công nghệ MBBR đối với hệ thống xử lý nước thải. Khả năng bám dính của các vi sinh vật phụ thuộc vào chất lượng của các giá thể, các giá thể này thương dễ vỡ sau một thời gian sử dụng.

xử lý nước thải công nghiệp
Các giá thể bám dính trong hệ thống xử lý nước thải MBBR

3. Kết luận

Tuy có rất nhiều ưu điểm nhưng so với các công nghệ xử lý nước thải khác thì công nghệ MBBR vẫn còn một vài điểm hạn chế nếu dựa vào các nhược điểm vừa kể trên. Hiện nay, các công nghệ xử lý sinh học đã được cải tiến nhiều hơn, thân thiện với môi trường hơn, dễ vận hành và chi phí lắp đặt, xây dựng cũng đã giảm đi khá nhiều so với trước đây. Nhiều hệ thống xử lý sinh hoá lý có thể tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng, từ cá nhân tới doanh nghiệp lớn.

Thậm chí, hiện nay xuất hiện cả những công nghệ xử lý nước thải không cần sử dụng tới điện năng nhưng vẫn có khả năng loại bỏ các thành phần độc hại trong nước, từ nước thải sinh hoạt, nông nghiệp cho đến các loại nước thải chăn nuôi. Các hệ thống công suất lớn có thể xử lý lượng nước rất lớn, hoạt động trơn tru và ít phát sinh lỗi cùng tuổi thọ công trình cao.

Hiện nay, công ty xử lý nước thải Toàn Á với các chuyên gia và kỹ sư lành nghề cùng kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước gần 20 năm đã ngày đêm nghiên cứu, liên tục cho ra đời những cải tiến trong xử lý nước thải chất lượng cao, tối ưu hoá quá trình xử lý, đồng thời hạ thấp giá thành ở mức tối đa.

Bạn đang muốn tìm kiếm một đơn vị cung cấp các dịch vụ xử lý nước thải, cải tạo, nâng cấp hay xây mới hệ thống xử lý nước thải uy tín, đảm bảo các yếu tố về hiệu quả hoạt động, tính an toàn thì có thể liên hệ với Toàn Á để được tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Chúng tôi đã thực hiện thành công và chuyên giao công nghệ xử lý nước thải cho rất nhiều các chủ đầu tư trên khắp các địa phương tại nước ta. Bạn có thể truy cập vào trang chủ toana.vn của chúng tôi để tham khảo cá tài liệu về kỹ thuật, các hướng dẫn xử lý nước thải và những dự án đã thực hiện thành công của chúng tôi.

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu và có những đánh giá sơ lược về ưu nhược điểm của công nghệ xử lý nước thải MBBR. Mong rằng, với những chia sẻ của chúng tôi qua bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức trong lĩnh vực xử lý nước thải công nghiệp hoặc đưa ra quyết định lựa chọn hợp lý nhất.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*