Giới thiệu công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt cho trường học

công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt
Cần có hệ thống xử lý nước thải cho các trường học hiện nay

Trường học là nơi tập trung đông người với lượng nước thải phát sinh khá lớn, lượng nước thải này cần phải được xử lý trước khi xả ra môi trường .Bài viết sau đây, Toàn Á xin gửi tới bạn đọc quy trình công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt dành cho trường học.

công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt
Cần có hệ thống xử lý nước thải cho các trường học hiện nay

1. Thông tin tổng quát về xử lý nước thải trường học

Hiện nay, cả nước có tới hàng chục nghìn tường tất cả các cấp từ mầm non tới phổ thông, đấy là chưa tính tới những khối trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp. Mỗi trường theo từng cấp lại có hàng trăm, hàng ngàn học sinh, giáo viên cùng cán bộ trong ngành giáo dục.

Hơn nữa, từ bậc tiểu học cho tới trung học phổ thông hiện nay đều có bậc bán trú, nhất là tại các thành phố lớn. Chính vì thế, các trường học đề có nhà ăn tập thể dành cho học sinh và giáo viên. Nước thải sinh hoạt phát sinh trong trường học không chỉ tới từ khu vực vệ sinh mà còn bao gồm cả khu nhà bếp, nhà ăn và nước mưa chảy tràn. Loại nước thải này có đặc tính nhiều dầu mỡ, các chất rắn lơ lửng cùng hợp chất hữu cơ cao. Cho nên, chúng ta cần áp dụng một mô hình xử lý nước thải phù hợp với đặc tính nguồn nước thải này.

công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải trường học

2. Quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải trường học

Nước thải sẽ được chia thành 2 nguồn xử lý sơ bộ trước khi đưa vào hệ thống xử lý chính thức. Nước thải tại khu vực vệ sinh được dẫn về hầm tự hoại trước khi đến với hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tập trung. Bên trong bể tự hoại lại diễn ra 2 quá trình là:

  • Quá trình tĩnh và lắng cặn, dựa vào tác dụng của trọng lực mà các hạt lơ lửng sẽ lắng xuống đáy bể, tại đây, các vi sinh vật kỵ khí sẽ phân huỷ các hợp chất hữu cơ. Nước sau đó được tách cặn theo đường ống ra ra khỏi bể tự hoại.
  • Quá trình lên men, các cặn sẽ lắng dưới đáy bể và vi sinh vật kỵ khí sẽ phân huỷ để giảm thể tích cùng mùi hôi khó chịu. Tốc độ của quá trình này phụ thuộc vào nồng độ pH và nhiệt độ của nước thải.

Nước thải tại khu nhà ăn sẽ được thu gom chuyển tới bể tách dầu mỡ phát sinh trong quá trình nấu nướng để tránh gây tắc nghẽn hệ thống bơm. Trước đó, nước sẽ được dẫn qua song chắn rác nhằm loại bỏ các thành phần rác kích thước lớn và một số chất rắn lơ lửng tồn tại trong nước thải.

Sau đó, 2 nguồn nước thải này sẽ được dẫn vào bể điều hoà. Tại đây có hệ thống thổi khí được lắp đặt để tránh lắng cặn và phát sinh mùi hôi thối trong nước thải. Bể này có nhiệm vụ chính là điều hoà lưu lượng và nồng độ nước thải ổn định hơn cho quá trình xử lý.

Tiếp theo, nước sẽ được bơm sang bể thiếu khí kết hợp hiếu khí để xử lý tổng hợp, khử BOD, nitrat hoá và khử NH4+, chuyển hoá NO3- thành N2. Bể bùn hoạt tính xử lý kết hợp đan xen giữa quá trình xử lý thiếu khí và hiếu khí có khả năng tận dụng được lượng carbon khi khử BOD, không cần cấp thêm lượng carbon ở ngoài vào khi cần khử NO3-. Như vậy giúp tiết kiệm được một lượng oxy khi nitrat hoá khử ion NH4+ nhờ việc tận dụng được lượng oxy từ quá trình khử ion NO3-. Nước thải tại bể hiếu khí sẽ được tuần hoàn liên tục về bể thiếu khí với lưu lượng là 50% – 100%.

Cuối cùng, nước được dẫn tới bể MBR xử lý kết hợp cả phương pháp sinh học và vật lý. Các màng lọc sinh học trong bể có cấu tạo gồm nhiều sợi rỗng được liên kết lại với nhau, mỗi sợi rỗng lại có các màng lọc với lỗ rất nhỏ mà các vi ính vật không thể xuyên qua. Kích thước của cá lỗ này dao động trong khoản 0.01 đến 0.2 µm. Các thành phần chất rắn lơ lửng, chất hữu cơ trong nước thải sẽ bị giữ lại. Nước sạch đã được xử lý sẽ đi qua màng lọc và được bơm đẩy ra ngoài mà không cần tới bể lắng hay khử trùng.

2. Đánh giá công nghệ xử lý nước thải trường học

Với quy trình xử lý trên đây, chúng tôi xin đưa ra đánh giá về công nghệ xử lý nước thải này như sau:

  • Công nghệ phù hợp với đặc điểm và tính chất của nguồn nước thải.
  • Nước thải sau khi xử lý đạt quy chuẩn nước xả thải của nhà nước ban hành.
  • Không cần nhiều diện tích mặt bằng khi xây dựng hệ thống.
  • Quá trình vận hành và quản lý hệ thống đơn giản.
  • Ứng dụng bể sinh học MBR nên không cần tưới quá trình lọc và khử trung nước thải.

Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc về công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt cho trường học thì có thể liên hệ với công ty xử lý nước thải Toàn Á để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin trên trang chủ của chúng tôi để hiểu rõ hơn về vấn đề xử lý nước thải.

Bài viết trên đây chúng tôi vừa giới thiệu với bạn đọc những thông tin khá chi tiết về công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt dành cho trường học. Hy vọng, với những chia sẻ này, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm cũng như kiến thức về các vấn đề liên quan tới xử lý nguồn nước thải cũng như các kiến thức về nó.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*