Đánh giá công nghệ xử lý nước sinh hoạt màng siêu lọc UF

xử lý nước sinh hoạt
Hệ thống lọc UF có rất nhiều ưu điểm về xử lý nước tinh khiết

Công nghệ màng siêu lọc UF (Ultra Filtration) trong các hệ thống xử lý nước sinh hoạt sẽ giúp loại bỏ rất nhiều các thành phần rác thải, chất thải kích thước lớn lẫn trong nguồn nước. Điều này dựa vào một màng gọi là màng áp suất thấp và để giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn, bài viết sau đây sẽ đưa ra đánh giá chi tiết về công nghệ màng siêu lọc này.

xử lý nước sinh hoạt
Hệ thống xử lý nước màng siêu lọc UF chất lượng cao của Toàn Á

1. Ưu điểm của công nghệ lọc UF

Công nghệ màng siêu lọc có rất nhiều ưu điểm, chúng ta có thể liệt kê ra qua những ý sau đây:

  • Không phát sinh nước thải lãng phí như màng lọc thẩm thấu ngược RO.
  • Quy trình vận hành rất đơn giản, không tốn nhiều nhân công lao động.
  • Vật liệu của màng lọc không xâm nhập tới nguồn nước và đảm bảo độ tinh khiết trong suốt quy trình xử lý.
  • Cấu trúc và các vật liệu lọc luôn có sự đồng nhất dựa vào phương pháp lọc cơ học. Từ đó giúp ổn định, không gây biến đổi tính chất hoá học của nguồn nước.
  • Quá trình lọc được thực hiện ở nhiệt độ dao động từ 0 đến 35 độ C với áp suất từ 1 tới 5 bar nên không tiêu tốn nhiều điện năng. Cũng vì thế giúp giảm thiểu tối đa chi phí cho quá trình hoạt động của hệ thống công nghệ xử lý nước cấp từ nguồn nước mặt. Ngoài ra, kích thước của hệ thống cũng tương đối nhỏ gọn với cấu trúc đơn giản nên không tốn diện tích mặt bằng.

2. Đặc điểm và nguyên lý của công nghệ  màng UF

Phần trên chúng tôi vừa chỉ ra những ưu điểm của dây chuyền lọc nước tinh khiết ứng dụng công nghệ màng siêu lọc UF. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về công nghệ này, ở phần này chúng tôi xin giới thiệu đặc điểm cùng nguyên lý hoạt động của màng UF.

a. Đặc điểm của công nghệ màng UF

Màng siêu lọc cung cấp một giải pháp hợp lý cho các dây chuyền sản xuất nước tinh khiết, sản xuất thực phẩm,… mang tới nguồn nước sử dụng hàng ngày cho người sử dụng. Chất lượng nước sau sử lý đạt độ tinh khiết rất cao, ứng dụng cho nhiều ngành công nghiệp đặc thù. Màng siêu lọc giúp loại bỏ toàn bộ vi sinh vật, các tạp chất cũng như màu và mùi của nước.

Hệ thống ứng dụng công nghệ màng siêu lọc UF không tiêu tốn quá nhiều điện năng nhờ việc sử dụng nhiệt độ và áp suất không cao. Lý do đó chính là nguyên nhân giúp giảm thiểu chi phí cho quá trình vận hành hệ thống. Đây thực sự là điều kiện rất ý nghĩa đối với một đất nước như Việt Nam chúng ta.

Công nghệ màng lọc UF tốn ít chi phí cho việc thuê nhân công lao động vận hành và duy trì bởi nó hoạt động dựa trên quy trình sản xuất nước rất đơn giản. Bên cạnh đó, các dây chuyền, hệ thống ứng dụng công nghệ này đều có kích thước nhỏ gọn nhờ cấu trúc đơn giản nên không cần tới mặt bằng và diện tích rộng.

Nguồn nước đầu ra sau khi xử lý đảm bảo được tính chất tự nhiên nhờ công nghệ màng siêu lọc có phương pháp lọc cơ học và cấu trúc lọc có tính đồng nhất cao. Trong toàn bộ quá trình lọc nước, vật liệu lọc sử dụng trong hệ thống không bị tan trong nước nên độ tinh khiết luôn được đảm bảo.

b. Nguyên lý hoạt động của công nghệ màng UF

Công nghệ màng siêu lọc có hai nguyên lý hoạt động cơ bản, cụ thể:

Nguyên lý hoạt động trong, ngoài

Màng lọc nằm bên ngoài và lợp lọc sẽ ở bên trong, dòng nước chưa được xử lý sẽ đi ra từ bên trong và nguồn nước sạch sau xử lý thu được nằm bên ngoài thiết lọc.

Nguyên lý hoạt động ngoài, trong

Ngược lại, màng lọc sẽ nằm bên trong và lớp lọc nằm bên ngoài. Nguồn nước cần xử lý sẽ được đẩy từ ngoài vào các màng lọc. Tại đây sẽ diễn ra quy trình lọc và nước sau xử lý sẽ nằm trong màng lọc.

xử lý nước sinh hoạt
Hệ thống lọc UF có rất nhiều ưu điểm về xử lý nước tinh khiết

3. Kết luận

Màng siêu lọc UF sử dụng các sợi có hình dáng và bề dày cùng chất liệu tốt, an toàn, có tính đồng nhất nên hoạt động rất ổn định. Đến nay chưa hề có trường hợp nào phát hiện trường hợp màng lọc tan trong nước xử lý và gây nguy hiểm.

Màng siêu lọc UF có một lớp đỡ với hệ khung xương chắc chắn bên trong và cũng có tính đồng nhất rất cao giúp duy trì độ bền, linh hoạt cao cho hệ thống. Nếu bạn đã từng sử dụng qua các loại màng lọc khác thì khi sử dụng màng siêu lọc UF sẽ cho bạn cảm nhận hơn hẳn về độ bền.

Màng siêu lọc UF không cần tới tác động lực trong quá trình lọc nước nhờ các khoảng trống hình ngón tay phía trên màng. Các khoảng trống này giúp tạo ra các dòng chảy tự nhiên, giúp quá trình lọc liên tục, không gây gián đoạn.

Bài viết trên đây đã đưa ra những đánh giá khá chi tiết về công nghệ màng siêu lọc UF trong các hệ thống xử lý nước sinh hoạt xử lý nước cấp và các dây chuyền lọc nước tinh khiết hiện nay. Hy vọng, những đánh giá này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng nhất về công nghệ lọc này.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*