Điều kiện kinh doanh – sản xuất nước tinh khiết đóng chai

dây chuyền sản xuất nước uống đóng chai?
Các cơ sở phải đáp ứng đủ điều kiện của nhà nước trong kinh doanh và sản xuất nước uống đóng chai

Bạn đang muốn đầu tư dây chuyền sản xuất nước uống đóng chai? Nhưng bạn vẫn chưa nắm rõ các quy định, điều kiện kinh doanh, sản xuất nước tinh khiết, nước khoáng ra sao. Bài viết sau đây chúng tôi xin gửi tới các bạn những thông tin đầy đủ nhất về vấn đề này.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh nước uống tinh khiết đóng chai, đóng bình phải đáp ứng được các điều kiện và quy định của nhà nước theo nghị định số 67/2016/NĐ-CP của Chính phủ về điều kiện kinh doanh, sản xuất thực phẩm thuộc lĩnh vực của Bộ Y Tế.

dây chuyền sản xuất nước uống đóng chai?
Các cơ sở phải đáp ứng đủ điều kiện của nhà nước trong kinh doanh và sản xuất nước uống đóng chai

1. Đối với cơ sở sản xuất nước khoáng thiên nhiên đóng chai

 • Tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện về thiết bị, dụng cụ, địa điểm nhà xưởng, nhà máy, môi trường và thiết kế xây dựng nhà xưởng phù hợp kết cấu. Cơ sở phải có đầy đủ hệ thống thông gió, cung cấp nước, xử lý nước thải, hơi nước khí nén, nhà vệ sinh, khu vực thay đồ bảo hộ lao động, nguồn nước cấp và bao bì. Cùng với đó là dây chuyền sản xuất nước khoáng khép kín.
 • Khu vực chiết rót sản phẩm phải kín, có hệ thống tiệt trùng, diệt khuẩn không khí, tách biệt với các khu khác.
 • Nhà xưởng, hệ thống, thiết bị và vật tư phục vụ sản xuất phải thường xuyên tiệt trùng và đảm bảo vệ sinh.
 • Có khu vực tiệt trùng vỏ chai, vỏ bình đựng nước thành phẩm
 • Dây chuyền lọc nước đóng chai và các thiết bị phải được chế tạo bằng vật liệu không gây ô nhiễm môi trường, phù hợp với công nghệ sản xuất, dễ vệ sinh, bảo dưỡng.
 • Sử dụng các công nghệ khử trùng, tiệt trùng phải không làm ảnh hưởng tới chất lượng của nước thành phẩm.
 • Khu vực bảo quản sản phẩm phải khô ráo, thoáng mát, đảm bảo vệ sinh. Trong quá trình vận chuyển phaiar được đặt trong các thùng chứa bảo đảm vệ sinh, có khả năng chịu va đập, không gây biến dạng hoặc dập vỡ sản phẩm.
 • Sử dụng vỏ chai, vỏ bình chứa đựng nước thành phẩm phải đảm bảo các yêu cầu sau đây:
 • Các loại vỏ, nắp chai dùng để chứa đựng nước khoáng thiên nhiên phải có dung tích dưới 10l và không được tái sử dụng. Bình nhựa có dung tích dưới 20l, riêng chai thủy tinh có thể được tái sử dụng.
 • Chai, bình nhựa đều phải được diệt khuẩn, làm sạch, xúc rữa kỹ càng trước công đoạn chiết rót. Ngoại trừ trường hợp bình nhựa sử dụng được sản xuất theo công nghệ khép kín đã diệt khuẩn.
 • Nguồn nước khoáng phải được đảm bảo vệ sinh, tránh bất kỳ tác động ô nhiễm nào hoặc các yếu tố ngoại cảnh làm ảnh hưởng tới chất lượng an toàn của nguồn nước.
 • Quá trình đóng chai phải thực hiện ngay tại nguồn nước hoặc được dẫn trực tiếp tới nơi xử lý. Hệ thống đóng chai phải khép kín, liên tục và đảm bảo các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm nghiêm ngặt. Bảo đảm sản phẩm nước khoáng đóng chai, đóng bình phù hợp với quy định chỉ tiêu an toàn thực phẩm và các yêu cầu khác tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia dành cho nước khoáng thiên nhiên.
 • Nhà xưởng kinh doanh nước uống đóng chai phải có bộ phận giám sát và kiểm tra vệ sinh chai, bình, chất lượng nước thành phẩm trong toàn bộ quá trình xử lý nước thường xuyên. Lưu trữ đầy đủ hồ sơ kết quả kiểm nghiệm nguồn nước theo đúng quy định của nhà nước.
dây chuyền sản xuất nước uống đóng chai?
Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là yêu cầu quan trọng cho kinh doanh nước sạch

2. Đối với cơ sở sản xuất nước uống đóng chai

Ngoài những điều kiện đã nói ở trên, nhà xưởng kinh doanh nước uống đóng chai phải đáp ứng thêm những yêu cầu dưới đây:

 • Tiệt trùng, khử trùng nước thành phẩm phải sử dụng thiết bị chuyên dụng công nghệ cao, công nghệ tạo tia UB, OZONE hoặc các công nghệ khác nhưng không được tác động tới chất lượng của nước.
 • Nguồn nước để sản xuất nước uống đóng chai phải đảm bảo đã được kiểm nghiệm và đạt tiêu chuẩn của Bộ Y Tế, phù hợp với quy định về chất lượng ăn uống, các nguồn nước khai thác phải được kiểm tra và bảo đảm phù hợp với quy định chất lượng ít nhất 1 năm 1 lần.
 • Hoàn thiện đầy đủ thủ tục giấy tờ, đơn xin cấp phép kinh doanh, công bố hợp quy sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình theo đúng yêu cầu của cơ quan chức năng.

Nếu bạn đang có ý định đầu tư hệ thống lọc nước tinh khiết đóng chai và còn đang băn khoăn lựa chọn sản phẩm và các thủ tục, giấy tờ liên quan. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi, công ty cổ phần công nghệ môi trường Toàn Á chuyên tư vấn, thiết kế và cung cấp các hệ thống xử lý nước chất lượng nhất. Với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước, chúng tôi đảm bảo sẽ mang lại cho bạn sự hài lòng nhất.

Bài viết trên đây chúng tôi đã gửi tới bạn đọc những thông tin về điều kiện kinh doanh, sản xuất nước uống đóng chai dành cho các bạn đang có ý định đầu tư dây chuyền sản xuất nước uống đóng chai. Hy vọng, bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*