Giới thiệu công nghệ xử lý nước thải công nghiệp nhiễm dầu

công nghệ xử lý nước thải công nghiệp
Hình ảnh nhà máy xử lý nước thải công nghiệp

Nước nhiễm dầu gây ô nhiễm môi trường rất lớn, để xử lý vấn đề này thì các doanh nghiệp đã thực hiện xây dựng các hệ thống xử lý nước thải để loại bỏ dầu mỡ ra khỏi nước. Bài viết sau đây chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc công nghệ xử lý nước thải công nghiệp nhiễm dầu rất hiệu quả đang được ứng dụng phổ biến hiện nay tại nước ta.

Công nghệ xử lý nước thải cần gắn kết thành một hệ thống xử lý biệt lập, từ khâu tiếp nhận nguồn nước thải cho đến khi xả ra nguồn tiếp nhận. Cụ thể, dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết về công nghệ này qua các khâu xử lý khác nhau.

công nghệ xử lý nước thải công nghiệp
Hình ảnh nhà máy xử lý nước thải công nghiệp

1. Hố thu gom

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp nhiễm dầu từ các nhà máy, khu vực vệ sinh đầu tiên sẽ dẫn nước tới hố thu gom có lắp đặt các song chắn rác nhằm loại bỏ các tạp chất kích thước lớn ra khỏi dòng nước, tránh gây ảnh hưởng cho bộ phận xử lý phía sau. Nước thải sau đó được chuyển qua bể tách dầu cải tiến với thiết kế tấm vách nghiêng nhằm loại bỏ dầu mỡ không tan trong nước nổi trên bề mặt.

2. Bể điều hòa

Sau đó, nước thải được bơm tới bể điều hòa để điều chỉnh nồng độ và lưu lượng các chất ô nhiễm. Vì nước thải nhiễm dầu có nồng độ các chất ô nhiễm trong ngày không đều nhau nên bể điều hòa sẽ giúp ổn định dòng nước hơn và cũng tạo điều kiện cho hệ thống xử lý phía sau.

3. Bể phản ứng keo tụ

Nước thải được bơm tới bể phản ứng keo tụ để xử lý các chất lơ lửng. Dầu tự do có đường kính từ 100 đến 200 micromet, các chất keo và dầu ở dạng nhũ cơ học và nhũ hóa sẽ được loại bỏ tại đây.

Bên cạnh đó, tại bể phản ứng keo tụ sẽ được châm thêm các chất hóa học như xút và axit để điều chỉnh nồng độ pH cùng hóa chất phèn nhôm để thực hiện quá trình keo tụ tạo bông diễn ra nhanh chóng và tối ưu nhất.

4. Bể lắng

Dựa vào tác động của trọng lực, phần bùn nặng hơn sẽ chìm xuống đáy bể và phần nước nổi lên trên. Phần nước này sẽ theo máng thu chảy tới công trình tiếp theo. Nhiều nơi có thể thay thế bể keo tụ tạo bông và bể lắng bằng thiết bị tuyển nổi. Nước từ quá trình keo tụ sẽ chảy sang tuyển nổi.

Các bóng khí li ti trong hệ thống cấp khí của tuyển nổi sẽ bám dính vào các phần tử chất rắn lơ lửng và đây lên mặt nước tạo thành lớp bùn nổi. Lớp bùn nổi sẽ được loại bỏ bằng thiết bị cào trên bề mặt và phần chất rắn nặng hơn sẽ chìm xuống đáy bể, sau đó được thu gom định kỳ, chuyển tới bể chứa bùn.

5. Bể sinh học

Nước thải nhiễm dầu tại các nhà máy thường sẽ có lẫn nước thải sinh hoạt và các thành phần khác nên chúng rất cần được xử lý qua hệ thống xử lý nước thải sinh học. Có tể tùy biến lựa chọn công nghệ tại bể này như SBR, màng lọc MBR, hồ sinh học hoặc bể Aerotank truyền thống. Điều này thường được quyết định dựa theo diện tích quy mô cũng như kinh phí của chủ đầu tư.

Công nghệ sinh học trong hệ thống sẽ giúp loại bro các hợp chất hữu cơ hòa tan còn lại trong nước thải, đồng thời loại bỏ N và P dựa vào hoạt động của vi sinh vật. Lý do là bởi các chất bẩn trong nước thải chính là nguồn thức ăn lý tưởng của vi sinh vật. Vi sinh vật thường được sử dụng ở dạng hiếu khí, thiếu khí hoặc yếm khí. Riêng với vi sinh vật hiếu khí thì khi thiết kế hệ thống bể sinh học cần quan tâm tới hệ thống phân phối khí và lưu lượng khí cấp vào.

công nghệ xử lý nước thải công nghiệp
Công nghệ xử lý nước thải nhiễm dầu

6. Bể chứa bùn

Số lượng bùn lắng sau quá trình keo tụ tạo bông sẽ được định kỳ chuyển tới bể chứa bùn. Trong bể chứa bùn cũng sẽ diễn ra quá trình phân hủy kỵ khí, giúp bùn ổn định, không còn mùi hôi và dễ lắng hơn. Bùn sẽ được tách ra và chuyển tới các sân phơi, phần nước sẽ được tuần hoàn tới bể điều hòa để xử lý.

Nước thải sau khi trải qua quá trình xử lý trên sẽ được tiến hành khử trùng và thải ra nguồn tiếp nhận hoặc sử dụng vào các mục đích khác. Riêng nước thải nhiễm dầu, sau khi xử lý phải đạt tiêu chuẩn nước thải của nhà nước, cụ thể là QCVN 29:2010/BTNMT.

7. Ưu nhược điểm của công nghệ xử lý nước thải nhiễm dầu

Qua những phân tích trên, chúng ta có thể đưa ra tổng kết về ưu nhược điểm của công nghệ xử lý nước thải này như sau:

Ưu điểm

  • Có thể loại bỏ được lượng dầu trong nước thải.
  • Loại bỏ các thành phần ô nhiễm hữu cơ và vô cơ tồn tại trong nước thải.
  • Nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn của Bộ Tài Nguyên Môi Trường.

Nhược điểm

  • Chi phí vận hành và tiêu hao điện năng lớn.
  • Cần có mặt bằng lớn.
  • Tốn kém chi phí khi sử dụng thêm các hóa chất.
  • Khó khăn trong quá trình vận hành, đòi hỏi người vận hành phải có kinh nghiệm chuyên môn cao.

Những chia sẻ về công nghệ xử lý nước thải công nghiệp nhiễm dầu của chúng tôi đến đây xin kết thúc. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*