Công nghệ xử lý nước thải Y tế được áp dụng phổ biến

công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt
Nước thải y tế chứa nhiều vi khuẩn lây bệnh cần được xử lý triệt để

Nước thải y tế chứa rất nhiều thành phần ô nhiễm và là nguồn gốc lây lan các vi khuẩn gây bệnh. Nước thải y tế nếu không được xử lý đúng cách sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đối với đời sống của con người và môi trường tự nhiên. Vì thế, bài viết sau đây chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc công nghệ xử lý nước thải y tế nói chung.

công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt
Nước thải y tế chứa nhiều vi khuẩn lây bệnh cần được xử lý triệt để

1. Quy trình xử lý nước thải ngành Y Tế

Nước thải y tế theo đường thoát nước dẫn tới hố thu gom và được lọc sơ qua song chắn rác thô để loại bỏ rác thải kích thước lớn. Thiết bị này rất quan trọng vì nó giúp đảm bảo sự an toàn và hoạt động ổn định cho các công trình xử lý phía sau trong hệ thống. Nước thải tại hố thu gom sẽ được dẫn tiếp tới bể điều hòa nhằm tránh tình trạng lắng cặn, ổn định lưu lượng và nồng độ nước thải.

Sau đó, nước thải được bơm tiếp tới cụm bể Anoxi và MBBR. Sự kết hợp giữa 2 công nghệ này là bước tiến kỹ thuật lớn trong xử lý nước thải sinh hoạt ngành y tế. Giá thể này có dạng hình cầu nên sự trao đổi chất và quá trình nitrat hóa sẽ diễn ra nhanh hơn. Cùng với đó, mật độ vi sinh lớn tập trung trong giá thể lưu động lúc xuống lúc nên, từ trái sang phải. Yêu cầu quan trọng là lượng khí cấp cho quá trình này phải đảm bảo để giá thể lưu động.

Vì tế bào vi sinh đã bám dính vào các giá thể nên chúng ta không cần xây dựng thêm bể lắng sinh học mà chỉ cần lọc thô rồi khử trùng được luôn. Trong trường hợp muốn tăng công suất thì chỉ cần thêm giá thể vào bể là được.

Nước trong bể sau khi được xử lý qua cụm bể MBBR sẽ được bơm tới bể lọc áp lực bao gồm các vật liệu lọc như sỏi, cát thạch anh, than hoạt tính để loại bỏ hoàn toàn các hợp chất hữu cơ hòa tan cùng các nguyên tử dạng vết khó phân giải sinh học.

Nước thải sau đó được bơm qua bể lắng trước khi dẫn tới bể lọc áp lực để loại bỏ hoàn toàn lượng SS còn sót lại, đồng thời kết hợp khử trùng bằng dung dịch hóa chất Chlorine. Sau khi xử lý qua bể áp lực thì nước đã đạt quy chuẩn nước xả thải vào nguồn tiếp nhận do nhà nước ban hành.

Bể chứa bùn cũng sẽ được phân phối khi để tránh phát sinh mùi khó chịu do quá trình phân giải kỵ khí xảy ra khi phân hủy các chất hữu cơ. Bùn sau đó được thu gom và bơm qua máy ép bùn băng tải để tách nước, ép khô và chuyển cho các đơn vị chức năng xử lý định kỳ. ơ.

công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải ngành Y Tế

2. Đánh giá công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt ngành Y tế

Nói sơ qua về hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cho ngành y tế bên trên, chúng ta có thể đưa ra đánh giá về điểm mạnh và những vấn đề còn tồn đọng, trở ngại của công nghệ này.

a. Ưu điểm

  • Mật độ vi sinh vật xử lý trên một đơn vị: Mật độ vi sinh vật xử lý trên một đơn vị có thể tích cao hơn so với hệ thống xử lý nước thải y tế dựa trên bùn hoạt tính lơ lửng truyền thống. Lý do là vì tải trọng hữu cơ trong bể MBBR cao hơn.
  • Chủng loại vi sinh vật đặc trưng: Các giá thể phát triển tùy thuộc vào chất hữu cơ và tải trọng hữu cơ của bể xử lý.
  • Hiệu quả xử lý khá cao, tiết kiệm tối đa diện tích xây dựng hệ thống: Điều này là nhờ vào công nghệ MBBR nhỏ hơn so với mô hình xử lý nước thải hiếu khí dành cho nước thải công nghiệp.
  • Mật độ vi sinh trên các giá thể rất cao nên tải trọng hữu cơ trong bể MBBR cũng rất cao.
công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt
Hệ thống xử lý nước thải y tế

b. Nhược điểm

Với nhiều ưu điểm như vậy, có thể thây công nghệ này rất đáng để các bệnh viện đầu tư. Tuy nhiên, cũng cần nói qua một vài hạn chế của nó như sau:

  • Chi phí đầu tư hệ thống ban đầu khá cao.
  • Người vận hành cần nắm rõ kỹ thuật thì mới có thể điều khiển và quản lý được hệ thống.
  • Chất lượng nước thải đầu ra sẽ bị ảnh hưởng nếu một trong những công trình trong hệ thống không được vận hành đúng quy cách.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ với bạn đọc thông tin về công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt được ứng dụng phổ biến tại các bệnh viện trên cả nước hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế thì có thể liên hệ với chúng tôi, công ty cổ phần công nghệ môi trường Toàn Á theo địa chỉ đã công bố chính thức trên trang chủ toana.vn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*