Khắc phục các lỗi thường gặp của máy bơm trong hệ thống lọc nước sinh hoạt RO

hệ thống lọc nước sinh hoạt
Bơm tăng áp phát sinh lỗi gây ảnh hưởng tới hoạt động của máy lọc nước

 

Ngoài những lõi lọc với nhiệm vụ xử lý nước ra, một thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống lọc nước sinh hoạt RO đó chính là máy bơm. Nhiệm vụ của máy bơn là tạo nên lực đẩy giúp các phân tử nước đi qua màng lọc. Chính vì thế, nếu máy bơm gặp sự cố hoặc xuất hiện các vấn đề trục trặc sẽ khiến toàn bộ hệ thống hoạt động không hiệu quả. Cho nên, để giúp bạn đọc có thể sử dụng máy lọc nước ổn định trong thời gian dài, bài viết này xin chia sẻ những lỗi hỏng hóc thường gặp của máy bơm và cách khắc phục.

hệ thống lọc nước sinh hoạt
Bơm tăng áp phát sinh lỗi gây ảnh hưởng tới hoạt động của máy lọc nước

1. Bơm hoạt động nhưng nước chảy chậm hoặc không ra nước trong hệ thống lọc nước sinh hoạt

Nếu bạn gặp phải tình trạng này, cần kiểm tra ngay các bộ phận có khả năng dẫn đến lỗi như sau:

  • Kiểm tra màng lọc RO có bị bám nhiều bụi bẩn hay không? Nếu có thì cần vệ sinh hoặc thay mới màng lọc.
  • Kiểm tra các lõi lọc số 1, 2, 3 xem có xảy ra tình trạng tắc nghẽn. Nếu có thì tiến hành thay mới.
  • Kiểm tra các van giới hạn. Nếu van lắp không đúng kỹ thuật thì cần đảo chiều lại cho đúng.
  • Kiểm tra van xả cưỡng bức xem có bị vật gì cản trở dòng nước hay không. Hoặc tiến hành thông van và khoá van chặt lại.

2. Bơm hoạt động nhưng không có nước thải chảy ra

Trong trường hợp bơm vẫn hoạt động bình thường nhưng máy lọc nước sinh hoạt không phát sinh nước thải thì bạn cần kiểm tra lại van giới hạn. Rất có thể nó đã bị tắc nghẽn bởi vật thể lạ, bạn chỉ cần thông van bằng dụng cụ chuyên dụng hoặc thay thế van mới là được. Lưu ý, nên đọc hướng dẫn sử dụng và cách lắp đặt trong giấy tờ đi kèm hoặc tham khảo hỗ trợ kỹ thuật của đơn vị cung cấp để xử lý nước  chính xác nhất.

3. Bình áp đã đầy nhưng bơm vẫn hoạt động

Trên nguyên tắc thì khi nước đã đầy trong bình áp thì bơm sẽ tự động ngắt và hoạt động trở lại khi nước với đi. Tuy nhiên, nhiều trường hợp nước trong bình vẫn đầy nhưng bơm vẫn hoạt động thì bạn cần kiểm tra lại các bộ phận sau:

  • Có thể do van áp thấp hỏng nên nước vẫn vào được dẫn tới bơm vẫn có điện để hoạt động. Bạn cần khắc phục bằng cách thay van áp thấp khác.
  • Cũng có thể do các đầu nối ống hoặc cút bị hở dẫn tới hiện tượng này. Bạn có thể siết chặt lại các đầu nối đó là được.
  • Cuối cùng có thể do công tắc áp lực cao bị hỏng và bạn cũng chỉ cần thay thế van mới là được.

4.  Lượng nước vào bình áp quá ít trong hệ thống lọc nước sinh hoạt RO

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng nước vào bình áp quá ít là do công tắc áp lực cao không tự ngắt nên bình không để đầy nước. Khắc phục lỗi này bạn chỉ cần thay công tắc mới là được. Thêm một nguyên nhân nữa là do áp lực của bơm tăng áp bị yếu nên van cao áp không tự ngắt được. Lúc này bạn cần phải sửa chữa hoặc thay mới máy bơm.

hệ thống lọc nước sinh hoạt
Nên đầu tư những sản phẩm cao cấp để sử dụng nguồn nước chất lượng, dài lâu

5. Máy bơm chạy gây tiếng ồn của hệ thống lọc nước siinh hoạt RO

Nếu gặp phải trường hợp máy bơm của hệ thống lọc nước RO phát sinh tiếng ồn quá lớn thì rất có thể là do bình áp đang đầy. Lúc này, nước sẽ được tháo ra khỏi vòi và bơm bắt đầu hoạt động trở lại tạo ra tiếng ồn và biến mất dần.

Bạn cũng cần kiểm tra xem lõi lọc có bị tắc khiến nước vào bơm ít hay không. Nếu có thì cần thay lõi lọc mới, hoặc nếu do cốt bơm bị bào mòn quá nhiều thì có thể sửa chữa hoặc thay mới thiết bị. Không nên cố sử dụng sẽ gây ảnh hưởng tới hoạt động của toàn bộ hệ thống.

Nói chung,  hệ thống máy lọc nước sinh hoạt giúp mang lại nhiều lợi ích cho gia đình trong việc tạo ra nguồn nước tinh khiết, chất lượng nhất để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt. Tuy vậy, trong quá trình sử dụng sẽ không tránh khỏi những trục trặc phát sinh mà chúng ta cần phản ứng và khắc phục kịp thời để đảm bảo chất lượng nguồn nước tốt nhất.

6. Mua máy lọc nước sinh hoạt chất lượng ở đâu?

Bạn có thể tham khảo và lựa chọn dòng sản phẩm máy lọc nước chính hãng, chất lượng cao Nikawa của Toàn Á. Sản phẩm với nhiều tính năng ưu việt cùng các thiết bị chất lượng, nhập khẩu và chế độ bảo hành 2 năm chắc chắn sẽ mang tới cho gia đình bạn nguồn nước tinh khiết trong quá trình sử dụng lâu dài mà không cần lo lắng.

Nếu bạn đang có nhu cầu thì hãy liên hệ ngay với  công ty xử lý môi trường Toàn Á để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với chất lượng nguồn nước của gia đình. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo thông tin chi tiết về những tính năng và cấu tạo của sản phẩm trên trang chủ toana.vn của chúng tôi. Rất mong được phục vụ các bạn!

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ với bạn đọc những thông tin cần biết về các lỗi phát sinh của máy bơm trong hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình cùng cách khắc phục chi tiết, hiệu quả nhất. Hy vọng, bài viết này đã mang tới những kinh nghiệm bổ ích dành cho bạn!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*