Hệ thống sản xuất nước uống đóng chai hoạt động như thế nào

Hệ thống sản xuất nước uống đóng chai
Nước tinh khiết rất tốt và cần thiết cho sức khỏe con người

Hệ thống sản xuất nước uống đóng chai là một trong những dây chuyền sản xuất nước bán chạy nhất hiện nay. Hệ thống này chuyên sản xuất nước uống tinh khiết đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Dây chuyền sản xuất nước RO khá đa dạng và phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng khách hàng. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu đôi chút về hệ thống sản xuất nước uống chất lượng này.

Hệ thống sản xuất nước uống đóng chai
Nước tinh khiết rất tốt và cần thiết cho sức khỏe con người

1. Thế nào gọi là sản xuất nước tinh khiết?

Sản xuất nước uống đóng chai là quá trình sử dụng các loại máy móc, thiết bị hiện đại được phân thành 2 dạng là tự động và bán tự động để tạo ra nguồn nước tinh khiết đạt tiêu chuẩn của Bộ Y Tế.

Nước tinh khiết đóng chai phải đảm bảo không màu, không mùi, không vị và chỉ có 2 thành phần là nước và Hydro được lấy từ nguồn nước thông thường. Sau khi sản xuất, nước thành phẩm sẽ được đóng gói vào chai hoặc bình nhựa và phân phối ra thị trường.

2. Hệ thống sản xuất nước uống đóng chai

Các thiết bị chính sử dụng trong hệ thống sản xuất nước uống đóng chai đạt chuẩn phải đảm bảo có tuổi thọ lâu dài, không phải bảo dưỡng thường xuyên. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về một hệ thống tiêu chuẩn.

 • Hệ thống sản xuất hoạt động với bảng mạch điều khiển thông minh có hiển thị đầy đủ trạng thái hoạt động cũng như cảnh báo nếu có sự cố phát sinh.
 • Màn hình hiển thị LCD với đồng hồ hiển thị rõ ràng độ dẫn điện và tổng lượng chất rắn hòa tan của nước tinh khiết.
 • Mạch ngắt điện tự động trong trường hợp nước tinh khiết đã đầy bồn chứa và tự động cấp điện khi nước đã xuống thấp hơn mức quy định.
 • Mạch bảo vệ bơm an toàn khi nước nguồn quá yếu hoặc mất nước
 • Mạch bảo vệ toàn bộ hệ thống trong trường hợp điện thế không ổn định hoặc mất điện hoàn toàn.

Một hệ thống lọc nước đóng chai có đầy đủ các yếu tố kể trên được cho là tiên tiến nhất hiện nay trong lĩnh vực dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng chai. Ngoài ra, hệ thống còn phải đáp ứng khả năng vận hành đơn giản, chi phí sản xuất thấp. Nước thành phẩm phải đạt quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT

Hệ thống sản xuất nước uống đóng chai
Quy trình sản xuất nước uống đóng chai

3. Quy trình sản xuất nước uống đóng chai

Dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu quy trình sản xuất của một hệ thống lọc nước đóng chai, bắt đầu từ bể chứa nước nguồn:

 • Thiết bị xử lý kim loại nặng

Dưới tác dụng của lớp vật liệu lọc sẽ loại bỏ các tạp chất, chất rắn lơ lửng và xử lý một phần hàm lượng các chất sắt và Mn tồn đọng trong nước nguồn. Bên cạnh đó là tạo vị cho nước trước khi chuyển qua thiết bị lọc than hoạt tính.

 • Thiết bị xử lý Cacbon

Khi nước nguồn dẫn tới thiết bị này sẽ xảy ra quá trình hấp thụ các chất độc hai tồn tại và loại bỏ màu, mùi, vị cùng các chất gây oxy hóa và các chất hữu cơ. Đây là thiết bị xử lý sơ bộ với mục đích phụ là bảo vệ vật liệ cho các thiết bị phía sau.

 • Thiết bị làm mềm nước

Tại đây, các chất làm cứng nước như Mg, Ca … sẽ được giữ lại, sau một chu kỳ xử lý sẽ bão hòa và được phục hồi trạng thái ban đầu với van tự động. Sau khi kết thúc quá trình này, nước nguồn sẽ có độ cứng nhỏ hơn 17mg/l.

 • Thiết bị lọc tinh

Thiết bị này sẽ loại bỏ hoàn toàn các thành phần lơ lửng có kích thước nhỏ, đồng thời giảm độ đục bởi các cặn gây ra.

 • Thiết bị thẩm thấu ngược

Thiết bị quan trọng nhất trong toàn bộ hệ thống lọc nước đóng chai và quyết định cốt lõi tới chất lượng nước thành phẩm. Bơm cao áp sẽ tạo ra áp xuất thẩm thấu với tác dụng loại bỏ các ion kim loại và xử lý triệt để các vi khuẩn tồn tại trong nước, sau khi qua thiết bị này nước sẽ có độ tinh khiết cao.

Tuy nhiên, chất lượng nước sẽ phụ thuộc rất lớn vào áp xuất thẩm thấu. Trong đó, mang lọc cần đảm bảo các yêu cầu cụ thể như sau:

 • Không có các chất oxy hóa
 • Độ cứng của nước phải nhỏ nhất có thể
 • Độ trong cao, hạn chế tối đa vi khuẩn có trên màng lọc bởi khi dừng hệ thống với thời gian dài thì chính các vi khuẩn này sẽ làm hỏng màng. Sau khi đã lọc được chuyển sang bể chứa nước thành phẩm.
 • Thiết bị xử lý tiệt trùng cấp 1

Sau khi nước đã đảm bảo hoàn toàn về mặt hóa lý sẽ được xử lý tiếp bằng OZONE và loại bỏ các vi khuẩn còn sót lại. Đây là công nghệ được đánh giá có hiệu quả rất cao và an toàn trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống.

 • Bể chứa nước thành phẩm Bể này sẽ chứa nước đã được xử lý hóa lý và tiệt trùng bằng OZONE
 • Bơm cấp 2 với nhiệm vụ chính là hút nước từ bể chứa thành phẩm qua thiết bị xử lý thanh trùng cấp 2.
 • Thiết bị thanh trùng cấp 2 sử dụng tia UV để xử lý các vi khuẩn trong nước mà không làm thay đổi chất lượng nước.
 • Thiết bị lọc xác khuẩn

Xác vi khuẩn chết bởi các thiết bị xử lý thanh trùng sẽ kết dính với nhau tạo ra những màng lơ lửng có kích thước tại bể chứa. Vì thế mà khi đến điểm đóng thành sản phẩm, nước sẽ được chuyển qua thiết bị siêu lọc và loại bỏ hoàn toàn các xác vi khuẩn, mang tới nguồn nước tinh khiết chất lượng cao.

Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ về hệ thống sản xuất nước uống đóng chai chất lượng. Bạn đã hiểu hơn về quá trình sản xuất cũng như những yếu tố cần có để đảm bảo có được nguồn nước tinh khiết nhất. Chúc các bạn vui vẻ!

Nguồn: Toàn Á

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*