Tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải công nghiệp cho ngành giặt tẩy

hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt
Quá trình hoạt động trong ngành giặt tẩy xả ra một lượng nước thải ô nhiễm rất lớn

Ngành giặt tẩy hiện nay đang phát triển rất mạnh do đời sống của con người được nâng cao, nhu cầu giặt tẩy cũng vì thế mà gia tăng. Tuy nhiên, ngành giặt tẩy trong quá trình hoạt động cũng phát sinh một lượng lớn nước thải cần được xử lý. Bài viết này chúng tôi xin gửi tới bạn đọc một vài tư vấn về vấn đề thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải công nghiệp cho ngành giặt tẩy.

hệ thống xử lý nước thải công nghiệp
Quá trình hoạt động trong ngành giặt tẩy xả ra một lượng nước thải ô nhiễm rất lớn

1. Tìm hiểu về nước thải ngành giặt tẩy trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Ngành giặt tẩy là một trong những ngành dịch vụ mang lại lợi nhuận rất cao và đã phát triển lớn mạnh ở nhiều nước trên thế giới. Một ngành công nghiệp được đánh giá là khá bận rộn với doanh thu cao do nhu cầu của của con người ngày càng tăng. Tại nhiều quốc gia phát triển thì đây là một ngành dịch vụ phát triển bậc nhất trong tất cả các ngành dịch vụ.

Tại Việt Nam chúng ta thì đây là ngành mới phát triển trong những năm gần đây nhưng cũng có tiềm năng rất lớn. Với sự phát triển ngày càng nhanh của kinh tế, đời sống con người ngày một nâng cao thì đây nhiều khả năng sẽ trở thành ngành dịch vụ hàng đầu, một phần vì đối tượng khách hàng rất rộng lớn. Bởi công việc chính là giặt tẩy nên ngành này sử dụng một lượng nước rất lớn, kéo theo đó là các thành phần độc hại của chất tẩy, chất bẩn bám trên quần áo được xả ra môi trường và cần có các biện pháp xử lý nước thải công nghiệp phù hợp.

a. Hóa chất sử dụng của ngành giặt tẩy

Bột giặt là thành phần không thể thiếu trong ngành giặt tẩy, cùng với đó là các hoá chất tạo mùi, làm mềm vải và các chất tẩy trắng,…

b. Đặc tính của nước thải giặt tẩy

Bởi cần sử dụng tới xà phòng và nhiều chất tẩy rửa khác nên thành phần của nước thải ngành giặt tẩy có nồng độ pH khá cao, cùng với đó là các chất rắn lơ lửng, độ đục màu sinh ra trong quá trình giặt.

c. Tác động của nước thải giặt tẩy đến môi trường

Nồng độ pH cao trong nước thải giặt tẩy gây độc hại tới các loài thực vật thuỷ sinh. Cùng với đó, muối trung tính cũng làm gia tăng tổng lượng chất rắn hoà tan và gây hại cho các loài thuỷ sinh bởi tăng áp suất thẩm thấu, ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình trao đổi chất của sinh vật. Hồ tinh bột trong bột giặt làm tăng hàm lượng BOD, COD trong nước thải dẫn tới giảm oxy hoà tan trong nước, gây ảnh hưởng xấu tới nguồn nước tự nhiên.

hệ thống xử lý nước thải công nghiệp
Hình ảnh minh hoạ hệ thống xử lý nước thải ngành giặt tẩy

2. Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải giặt tẩy

Mô hình xử lý nước thải sẽ bắt đầu bằng việc tập trung nước thải giặt tẩy tại bể thu gom có kích thước sâu để đảm bảo lưu trữ lượng lớn nước thải. Trong bể này có các bơm chìm để chuyển nước sang bể điều hoà nhằm điều chỉnh nồng độ và lưu lượng của nước thải.

Nước thải tại bể điều hoà được xáo trộn liên tục nhờ máy thổi khí hoạt động để tránh hiện tượng lắng cặn và gây mùi khó chịu, sau đó nước thải được bơm dẫn sang bể keo tụ tạo bông.

Tại bể keo tụ tạo bông trong quy trình xử lý nước thải công nghiệp người ta sẽ châm thêm vào một lượng phèn nhôm nhất định đê tăng khả năng kết dinh giữa các hạt lơ lửng và tập hợp các cặn nhỏ thành các bông lớn dễ lắng hơn. Mục đích chính của bể này là loại bỏ các cặn trong nước. Nước thải sau đó được dẫn tới bể lắng đầu tiên để lắng đọng các bông cặn đã được keo tụ.

Sau đó, nước thải lại được chuyển sang bể sinh học hiếu khí và vi sinh vật trong bể này sẽ phân huỷ các thành phần hữu cơ trong nước thải thành sản phẩm cuối là khí CO2 và H2O, đồng thời giảm nồng độ chất ô nhiễm trong nước thải. Trong bể sinh học hiếu khí có bổ sung các vật liệu tiếp xúc để tăng khả năng bám dính giữa vi sinh và nước thải, ngoài ra, đó cũng là giá thể giúp vi sinh phát triển.

Cuối cùng, nước thải được chuyển qua bể lắng thứ 2 để lắng bùn hoạt tính trong nước. Trong bể lắng của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp ta thấy nước sẽ nằm bên trong ống trung tâm xuống đáy bể sau đó được bơm ngược lên và chảy vào máng thu và tràn qua bể khử trùng. Phần bùn lắng dưới đáy sẽ được chuyển tuần hoàn một phần về bể sinh học, phần còn lại chuyển qua bể chứa bùn để xử lý theo quy định. Nước thải sau khi kết thúc quá trình xử lý sẽ đạt quy chuẩn nước thải sinh hoạt của nhà nước trước khi xả ra môi trường.

3. Đánh giá công nghệ xử lý nước thải giặt tẩy của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Với những trình bày ở trên, chúng tôi có thể đưa ra đánh giá về những điểm mạnh của mô hình xử lý nước thải giặt tẩy như sau:

  • Chi phí vận hành khá thấp.
  • Khả năng vận hành đơn giản.
  • Xử lý triệt để BOD, COD, N, P.
  • Nước thải đầu ra đạt quy chuẩn của nhà nước.
  • Phù hợp và thích nghi tốt với điều kiện khí hậu Việt Nam.

Ngoài phương pháp xử lý nước thải giặt tẩy trên đây  Toàn Á còn cung cấp nhiều phương pháp xử lý nước thải của nhiều ngành khác rất hiệu quả. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế, thi công hoặc nâng cấp hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, nước thải công nghiệp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*