Hệ thống xử lý nước thải dành cho khách sạn chất lượng cao

hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt
Nhà hàng, khách sạn đều cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn

Rất nhiều chuỗi hệ thống khách sạn cao cấp vẫn gặp phải một vấn đề về xử lý nước thải. Nếu không tìm được giải pháp phù hợp thì các hệ thống khách sạn này rất có thể phải chịu án phạt từ cơ quan chức năng đưa ra. Do đó, Toàn Á cung cấp các giải pháp, hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt dành cho nhà hàng, khách sạn với nhiều ưu điểm và hiệu quả vượt trội. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về vấn đề xử lý nước thải khách sạn hiện nay.

hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt
Nhà hàng, khách sạn đều cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn

1. Tìm hiểu về xử lý nước thải cho khách sạn

Nguồn nước tự nhiên hiện nay bị ô nhiễm từ nhiều yếu tố khác nhau và với hàm lượng cũng như tính chất khác nhau. Để có thể phát triển kinh tế đất nước một cách bền vững mà vẫn có thể bảo vệ môi trường thì chúng ta cần có các công nghệ xử lý nước thải khách sạn phù hợp với cơ chế hiện nay. Mỗi loại nước thải lại có các công nghệ, phương pháp và hệ thống xử lý khác nhau.

Nhằm phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng, du lịch ngày càng cao của chúng ta thì các nhà hàng, khách sạn mọc lên ngày một nhiều với các hệ thống tiện nghi rất hiện đại. Song hành với đó là lượng nước thải rất lớn xả ra môi trường, đây được xem là vấn đề đau đầu của nhiều chủ khách sạn mỗi khi các cơ quan chức năng hỏi tới.

Phần lớn, quy trình xử lý nước thải sinh hoạt áp dụng cho các khách sạn, nhà hàng đều là hiếu khí. Công nghệ này đang được ứng dụng rất rộng rãi với các hệ thống bao gồm bể Aerotank, lọc nhỏ giọt,…và các cách xử lý khác nhau. Các công nghệ này trên thực tế khá đơn giản và dựa vào sự phân hủy chất ô nhiễm của các vi sinh vật hiếu khí để làm nguồn nước trong sạch hơn. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt lọc nhỏ giọt giúp bạn đọc có cái nhìn rõ ràng hơn.

2. Nguồn gốc phát sinh nước thải khách sạn

Nước thải khách sạn bắt nguồn chủ yếu từ khu vệ sinh, hoạt động hàng ngày của nhân viên và khách du lịch. Nước thải cũng bắt nguồn từ quá trình nấu nướng, dọn dẹp, vệ sinh nhà bếp, nhà ăn, phòng ngủ, của khách sạn.Nước thải khách sạn chứa nhiều hàm lượng các chất hữu cơ, cặn bã, chất rắn lơ lửng, các vi khuẩn gây hại, kim loại nặng….

3. Ảnh hưởng của nước thải khách sạn tới môi trường

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay đang ngày càng nghiêm trọng. Đã có rất nhiều cơ sở không có mô hình xử lý nước thải mà xả trực tiếp ra môi trường tự nhiên như ao, hồ, sông, suối,…đã và đang bị xã hội lên án gay gắt.

Hậu quả của việc ô nhiễm nguồn nước là rất nhiều người không có nước sạch để dùng. Con người sử dụng nguồn nước ô nhiễm sẽ gây phát sinh nhiều bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, đau bùng, viêm loét, các bệnh ngoài ra hoặc thậm trí là ung thư.

Đặc biệt, nước thải có chứa nhiều thành phần ô nhiễm như nước thải khách sạn còn gây tác động tiêu cực tới môi trường nước ở nguồn tiếp nhận, gây mất mỹ quan, ảnh hưởng và làm chết các động thực vật thủy sinh, bốc mùi hôi thối, từ đó dẫn tới hiện tượng biến đổi khí hậu.

hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải dành cho khách sạn

4. Sơ lược công nghệ xử lý nước thải dành cho khách sạn

Nước thải từ các khu vực trong khách sạn sẽ được lọc qua một lớp vật liệu có chứa các vi sinh vật hiếu khí. Quá trình lọc này, các màng lọc sinh học sẽ được hình thành trên chính các vật liệu lọc đó.

Các hợp chất hữu cơ trong nước thải khách sạn sẽ được khuếch tán vào tế bào vi sinh trong màng lọc và bị phân hủy tại đây. Các hợp chất hữu cơ này chính là thức ăn giúp vi sinh vật sinh trưởng. Các hợp chất hữu cơ trong bể lọc nhỏ giọt sẽ bị phân hủy bởi các vi sinh vật sẽ bị giữ lại trên bề mặt của lớp vật liệu và

5. Đánh giá nhược điểm công nghệ xử lý nước thải khách sạn

·a. Ưu điểm

 • Chi phí đầu tư ban đầu thấp.
 • Tiết kiệm năng lượng.
 • Không tốn diện tích.
 • Không yêu cầu chuyên môn kỹ thuật quá cao.
 • Kiểm soát tốt nồng độ pH, có khả năng xử lý các thành phần mang tính axit.
 • Hạn chế tắc nghẽn nhờ cơ chế nước tuần hoàn liên tục.
 • Vật liệu lọc có nhiều sự lựa chọn.

· b. Nhược điểm

 • Chi phí vận hành và bảo trì hệ thống khá cao.
 • Có khả năng bị tắc nghẽn.
 • Dễ bị ảnh hưởng do nhiệt độ.
 • Phát sinh mùi hôi.
 • Hệ thống phải giám sát thường xuyên.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề xử lý nước thải cho khách sạn của mình thì có thể liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp chi tiết và chu đáo nhất. Hy vọng, những chia sẻ về hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt dành cho khách sạn trên đây sẽ hữu ích đối với bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*