Tăng gia các loài gia súc gia cầm để lấy thịt phục vụ đời sống đã được con người thực hiện từ xa xưa. Đối với đất nước nông nghiệp như Việt Nam, việc chăn nuôi gia súc, gia cầm, trong đó chăn nuôi gà vẫn luôn là chủ đạo, là nguồn cung cấp thực phẩm chủ yếu chỉ xếp sau thịt lợn cho con người. Các mô hình vườn ao chuồng chăn nuôi gà đã được nhiều cá nhân, tổ chức thực hiện thành công. Cùng với đó, các trang trại này cũng xả ra môi trường một lượng nước thải ô nhiễm cực kỳ lớn và cần có các biện pháp xử lý phù hợp. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về vấn đề xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho các trang trại gà.

xây dựng hệ thống xử lý nước thải
Ngành chăn nuôi gà phát sinh khá nhiều nước thải ảnh hưởng xấu tới môi trường

1. Tình hình chăn nuôi gà tại Việt Nam

Thịt gia cầm hay thịt gà chiếm một tỷ lệ rất lớn trong tổng số sản lượng thịt tại nước ta, chỉ xếp sau duy nhất thịt lợn. Các trang trại gà được nuôi theo hình thức công nghiệp dựa vào kỹ thuật thâm canh. Xu hướng của nước ta hiện nay đang theo chiều hướng gia tăng tỷ lệ chăn nuôi gà và giảm tỷ lệ chăn nuôi lợn.

Tại Việt Nam, theo chủ trương của nhà nước thì xã hội cần đẩy nhanh việc đổi mới cũng như phát triển chăn nuôi gia cầm theo hướng trang trại và chăn thả có kiểm soát, sao cho tới 2020 ngành chăn nuôi gà nói riêng sẽ trở thành ngành sản xuất hiệu quả và bền vững.

Nước thải trong quá trình chăn nuôi gà phát sinh chủ yếu do công đoạn vệ sinh chuồng trại, nước mưa chảy tràn trên bề mặt trang trại và nước thải sinh hoạt của con người. Trong đó, các thành phần ô nhiễm chính tới từ công đoạn vệ sinh chuồng trại cùng các hoá chất, thức ăn chăn nuôi. Thành phần chính của nước thải là hợp chất hữu cơ dễ phân huỷ, các chất rắn lơ lửng và độ đục,… cần có những biện pháp xử lý nước thải  phù hợp để tránh ô nhiễm môi trường.

2. Quy trình công nghệ xử lý nước thải cho trang trại gà

Đầu tiên, nước thải từ trang trại gà sẽ được dẫn chảy vào hầm thu gom, sau đó chuyển qua bể lắng để lắng đọng các cặn lơ lửng. Sau đó, nước thải đượ

c chuyển tới bể sinh học kỵ khí trong hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt.

a. Bể sinh học kỵ khí UASB

Nước thải chảy vào bể UASB từ dưới lên, đi qua lớp đệm sinh khối hình thành theo dạng hạt. Bể này được xây dựng bằng bê tông hình chữ nhật và có hệ thống máng thu nước sau xử lý và hệ thống hút khí metan.

Ưu điểm của bể UASB là nước thải có thể tiếp xúc với bùn và nhiệt độ nước càng cao thì hiệu quả xử lý càng tốt nên rất thích hợp với khi hậu nước ta. Lượng bùn sinh học không quá nhiều nên sẽ không tốn chi phí xử lý bùn. Khí metan thu được có thể được sử dụng vào các mục đích khác nhau, không tốn quá nhiều năng lượng hoạt động và tiết kiệm được diện tích cũng như chi phí đầu tư.

xây dựng hệ thống xử lý nước thải
Quy trình xử lý nước thải cho trang trại chăn nuôi gà

b. Bể Aerotank

Các chủng vi sinh vật trong bể sẽ phân huỷ hợp chất hữu cơ thành các sản phẩm cuối cùng là CO2 và H2O để giảm nồng độ chất thải trong nước. Tại bể Aerotank, chúng ta sẽ cho thêm các giá thể dính bám giúp tăng cường hiệu quả xử lý của vi sinh vật với nước thải. Đồng thời, các giá thể này cũng chính là môi trường tuyệt vời cho sự phát triển của vi sinh vật phát triển và dính bám.

Sau đó, nước thải chăn nuôi gà sẽ được bơm qua bể lắng để lắng đọng bùn. Nước thải sẽ chảy trong ống trung tâm xuống đáy bể và di chuyển ngược lên, tràn vào máng thu sang bể khử trùng. Bùn lắng trong đáy bể lắng sẽ được thu hồi để xử lý một phần, một phần sẽ được bơm tuần hoàn vào bể sinh học để duy trì nồng độ của vi sinh.

c. Bể khử trùng

Hoá chất khử trung sẽ được châm vào bể khử trùng bằng bơm định lượng, các thành phần oxy hoá mạnh sẽ phá vỡ sự trao đổi chất của các vi sinh vật gây hại, khiến chúng bị tiêu diệt. Nước thải sau khi xử lý sẽ đạt quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT và xả ra nguồn tiếp nhận hoặc tái sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

d. Đánh giá công nghệ xử lý nước thải trang trại gà

  • Hiệu suất xử lý BOD, COD, N và P cao.
  • Nước thải đầu ra đạt quy chuẩn của nước xả thải.
  • Chi phí vận hành không cao.
  • Nước thải sau xử lý có thể tái sử dụng để tưới cây, rửa chuồng trại,…
  • Bùn thải có thể sử dụng làm phân bón cho cây trồng.

Công ty xử lý nước thải Toàn Á chuyên thiết kế, thi công các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp công suất lớn, hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp các dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa hoặc nâng cấp, cải tạo các mô hình xử lý nước thải sẵn có. Nếu bạn có nhu cầu thì có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ khách hàng của chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Trên đây, chúng tôi vừa gửi tới bạn đọc những chia sẻ, góp ý cũng như tư vấn về việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi gà tiêu chuẩn. Mong rằng, bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Thiết kế xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho trang trại gà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí