Quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải tại trung tâm thương mại

quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải
Các trung tâm thương mại phát sinh rất nhiều nước thải

Tại các trung tâm thương mại, số lượng người tham gia mua bán, vui chơi rất lớn. Cùng với đó, tại các khu đông người như vậy có nhu cầu sử dụng nước rất lớn. Kéo theo đó là lưu lượng nước thải hàng ngày cũng ở mức cao. Vì thế cần có những biện pháp xử lý nước thải phù hợp để tránh gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nước trong khu vực. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải tại các trung tâm thương mại.

quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải
Các trung tâm thương mại phát sinh rất nhiều nước thải

1. Tổng quan về xử lý nước thải trung tâm thương mại

a. Trung tâm thương mại là gì?

Trung tâm thương mại là những khu tập trung nhiều công trình phục vụ cho nhiều hoạt động như mua sắn, giải trí, dịch vụ với quy mô lớn, tính hệ thống cao và được kiểm soát rất chặt chẽ. Trong các trung tâm thương mại đều bao gồm rất nhiều công trình, từ cửa hàng bán sản phẩm, cửa hàng ăn, rạp chiếu phim,…

Trung tâm thương mại khác các chợ bình thường ở chỗ quy mô của nó lớn hơn rất nhiều với tính tổ chức cao. Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh trong trung tâm thương mại có đan xen với các dịch vụ giải trí khác. Các mặt hàng tại đây cũng là những sản phẩm có thương hiệu, chất lượng cao và được chọn lọc kỹ càng.

b. Đặc tính nước thải tại trung tâm thương mại

Nước thải phát sinh trong trung tâm thương mại phần lớn là nước thải sinh hoạt từ khu vệ sinh, chế biến, nấu nướng đồ ăn. Thành phần nước thải loại này chứa nhiều các chất cặn bã hữu cơ, COD, BOD, N, P và E.coli.

2. Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt tại trung tâm thương mại

Nước thải từ khu vực vệ sinh sẽ được dẫn theo đường ống về hầm tự hoại trước khi tới hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tập trung. Tại đây, nước thải sẽ được giữ lại để lắng cặn để các vi sinh vật kỵ khí phân huỷ các hợp chất hữu cơ còn nước tách ra theo đường ống ra ngoài.

Quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải sẽ bắt đầu bằng việc thu gom nước thải từ khu vực nhà hàng vào bể tách dầu mỡ để xử lý, tránh gây tắc nghẽn máy bơm của hệ thống. Sau đó, nước thải từ cả 2 nguồn này sẽ được tập trung tại hầm tiếp nhận. Nước thải từ hầm tiếp nhận được bơm dẫn sang bể điều hoà, có trang bị máy thổi khí giúp hoà trộn nước thải trên toàn bề mặt bể. Việc này là để ngăn chặn tình trạng lắng cạn phát sinh mùi khó chịu và ảnh hưởng tới lưu lượng, nồng độ của nước thải.

Sau đó, nước thải được bơm từ bể điều hoà qua bể UASB để thực hiện quá trình phân huỷ kỵ khí, ở đây sẽ diễn ra 4 giai đoạn xử lý như sau:

  • Giai đoạn đầu là phản ứng thuỷ phân, cắt mạch hợp chất cao phân tử.
  • Giai đoạn tiếp theo là axit hoá, các hợp chất hữi cơ đơn giản sẽ bị chuyển hoá thành axit lactic và axit propionic. Các chủng vi sinh vật sẽ phân huỷ một số chất như CO2 và H2.
  • Giai đoạn kết tiếp của quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải cho trung tâm thương mại là quá trình acetate hoá, vi khuẩn acetic sẽ chuyển hoá các thành phần còn lại của giai đoạn trước thành H2, CO2 và sinh khối mới.
  • Giai đoạn cuối cùng là quá trình methane hoá, trong giai đoạn này các thành phần CO sẽ được xử lý đáng kể.
quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải trung tâm thương mại

Nước thải sau đó tiếp tục chuyển tới bể Aerotank trong mô hình xử lý nước thải để các vi sinh vật phân huỷ các hợp chất hữu cơ thành khí carbonic và H2O, giúp giảm nồng độ chất bẩn trong nước thải. Trong bể này thường được bố trí thêm các vật liệu tiếp xúc để nâng cao khả năng xử lý của vi sinh vật.

Sau đó, nước thải được bơm tràn qua bể lắng để lắng bùn. Ở đây, nước sẽ chạy từ ống trung tâm xuống phần đáy bể và đi từ dưới lên trên chảy vào máng thu và tràn sang bể khử trùng. Trong bể khử trùng, chúng ta sẽ châm thêm Javen bằng bơm định lượng để tiêu diệt nốt các vi khuẩn có hại trong nước thải.

Cuối cùng trong quy trình xử lý nước thải sinh hoạt hay nước thải được bơm tiếp sang bồn lọc áp lực để loại bỏ nốt các cặn bã còn sót lại, giúp nước trong hơn. Sau khi kết thúc quá trình này, nước thải đã đạt quy chuẩn của nhà nước và được xả ra nguồn tiếp nhận.

3. Đánh giá công nghệ xử lý nước thải trung tâm thương mại

Với công nghệ như trên, chúng ta có thể đưa ra đánh giá sơ bộ như sau:

  • Chi phí vận hành không cao.
  • Xử lý hiệu quả BOD, COD, N và P.
  • Vận hành đơn giản.
  • Công nghệ rất phù hợp với khí hậu nước ta.
  • Nước thải đầu ra đảm bảo chất lượng nhà nước quy định.

Bên cạnh phương pháp xử lý nước thải trung tâm thương mại mà chúng tôi vừa trình bày. Hiên nay công ty xử lý nước thải Toàn Á còn có thể cung cấp nhiều phương án hiệu quả phù hợp với tính chất và quy mô nước thải của mọi khách hàng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế, sửa chữa, thi công hoặc nâng cấp hệ thống xử lý nước thải thì vui lòng liên với công ty chúng tôi.

Bài viết này vừa chia sẻ quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải của trung tâm thương mại tiêu chuẩn. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*