Hiểu rõ hơn về công nghệ trong hệ thống lọc nước tinh khiết RO

hệ thống lọc nước tinh khiết RO
Hệ thống lọc nước tinh khiết RO cung cấp bởi công ty Toàn Á

Mấy năm trở lại đây, chúng ta vẫn thường nghe nói tới công nghệ lọc nước sử dụng màng lọc RO, mang lại cho đời sống con người nguồn nước tinh khiết. Tuy nhiên, bạn có hiểu rõ về công nghệ trong hệ thống lọc nước tinh khiết RO hay không? Chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi này ngay sau bài viết dưới đây.

hệ thống lọc nước tinh khiết RO
Hệ thống lọc nước tinh khiết RO cung cấp bởi công ty Toàn Á

1. Xử lý nước tinh khiết bằng công nghệ RO là gì?

Đây là công nghệ sản xuất nước để cho ra nước thành phẩm tinh khiết nhất, hiệu suất thu hồi nước sạch dựa trên công nghệ RO có thể đạt từ 60 tới 80% và nước xả bỏ chỉ chiếm khoảng 20%. Màng lọc RO giúp loại bỏ gần như hoàn toàn vi khuẩn, các tạp chất có hại lẫn trong nước.

Nhưng hiệu suất hoạt động của hệ thống sử dụng công nghệ màng lọc RO còn phụ thuộc vào các yếu tố như nguồn nước cấp vào, thiết bị tiền xử lý cùng chế độ vận hành dây chuyền…

RO là viết tắt của Reverse Osmosis hay còn gọi là thẩm thấu ngược. RO được phát minh bởi nhà khoa học Oragin, công nghệ này được nghiên cứu từ thập niên 50 của thế kỷ trước và đã được ứng dụng vào lĩnh vực hàng hải, vũ trụ trước khi áp dụng rộng rãi cho xử lý nước tinh khiết. Hiện nay, đây là công nghệ cao cấp nhất trong ngành xử lý nước uống.

2. Bạn có hiểu gì về thẩm thấu ngược?

Là quá trình xảy ra khi nước di chuyển qua màng ngược với gradient nồng độ. Tại đó, nước sẽ di chuyển từ nơi có nồng độ thấp tới nơi có nồng độ cao hơn. Một màng bán thấm sử dụng dung dịch là nước tinh khiết một bên và nước thường có chứa muối khoáng ở một bên. Quá trình thẩm thấu diễn ra và nước tinh khiết sẽ chuyển qua màng bên nước thường.

Vì thế, để thẩm thấu ngược, các nhà nghiên cứu đã sử dụng tới một áp lực đủ mạnh để đẩy ngược nước từ nơi có hàm lượng muối khoáng thấm qua một màng đặc biệt để sang bên không có muối khoáng. Cụ thể, trong quá trình thẩm thấu ngược, một áp lực sẽ tác động tới màng có chứa dung dịch nước thông thường để buộc nó thấm qua màng bên phí nước tinh khiết.

Màng lọc thẩm thấu ngược được chế tạo từ vật liệu Cellulose Acetate hoặc TFC với các lỗ nhỏ chỉ 0.001 micron. Kích thước lỗ này cũng có thể khác nhau tùy từng hệ thống và loại nước lọc.

Dựa vào tốc độ và áp lực lớn, dòng nước sẽ chảy liên tục trên bề mặt của màng thẩm thấu ngược. Một lượng nước sẽ thấm qua những lỗ lọc đó và các tạp chất sẽ bị dòng nước cuốn trôi, thải bỏ ra ngoài.

3. Các ứng dụng của xử lý nước tinh khiết bằng công nghệ RO

Màng lọc RO hiện nay đang được ứng dụng rất rộng rãi trong các dây chuyền sản xuất nước tinh khiết, công nghiệp vũ trụ cho tới các máy lọc nước gia đình. Có lẽ bạn chưa biết, màng lọc RO được sử dụng rất nhiều tại các nhà máy lọc nước biển, nhà máy điện tử, điện hạt nhân…

Bởi sự ưu việt của màng lọc RO mà trong thực tế hiện nay, đôi khi nó đã bị lạm dụng quá mức. Đơn cử như nhà máy, nhà xưởng sản xuất nước tinh khiết, dù đã có nguồn nước tốt và không bị ô nhiễm nhưng để yên tâm, họ vẫn lựa chọn công nghệ thẩm thấu ngược để sử dụng. Mặc dù có thể sử dụng nhiều thay thế khác ít tốn kinh phí hơn.

Hệ thống lọc nước tinh khiết bằng công nghệ RO được cho là phương pháp thuận tiện và rất kinh tế để làm sạch nguồn nước. Quá trình thanh lọc này được sử dụng rất nhiều tại các nhà xưởng, nhà máy sản xuất nước uống tinh khiết đóng chai, đóng bình.

Thâm trí, công nghệ RO còn được ứng dụng rộng rãi đến cả những hộ gia đình khắp nơi trên thế giới. Công nghệ này đã và đang cung cấp cho con người hàng triệu lít nước tinh khiết đạt chuẩn mỗi này.

hệ thống lọc nước tinh khiết RO
RO là công nghệ xử lý nước tiên tiến nhất hiện nay

4. Xử lý nước RO để uống chất lượng cao

Theo nghiên cứu và các kết quả kiểm nghiệm của trung tâm y tế, đa phần nguồn nước từ các giếng khoan và nguồn nước tự nhiên khác đều không đảm bảo an toàn để uống bởi sự ô nhiễm công nghiệp và môi trường rất nặng nề hiện nay.

Mặc dù các yếu tố gây ô nhiễm trong nước không gây khó chịu và bệnh tật cho con người ngay lập tức nhưng nó đã được các nhà khoa học chứng minh rằng theo thời gian phơi nhiễm sẽ gây ra nhiều căn bệnh nghiêm trọng như tổn thương gan, ung thư và nhiều căn bệnh khác.

Kể cả các hóa chất thường hay được sử dụng để xử lý nguồn nước như Clo và Flo cũng có tác động tiêu cực tới sức khỏe con người. Chính vì thế mà màng lọc thẩm thấu ngược RO là công nghệ tuyệt vời cho các hệ thống xử lý nước tinh khiết hiện nay.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về công nghệ trong hệ thống lọc nước tinh khiết RO rồi chứ. Hy vọng, bạn đã có thể yên tâm vào những chai nước, bình nước mình uống hàng ngày được thanh lọc bằng công nghệ tuyệt vời này.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*