Giới thiệu các loại hoá chất sử dụng cho ngành xử lý nước thải

xử lý nước công nghiệp
Hoá chất khử trùng không thể thiếu trong các hệ thống xử lý nước hiện nay

Trong ngành xử lý nước công nghiệp, các loại hoá chất được sử dụng rất nhiều để nâng cao hiệu quả xử lý cho hệ thống. Giúp chất lượng nước đầu ra đạt tiêu chuẩn của nhà nước. Trong đó, có nhiều loại hoá chất khác nhau và điều quan trọng là bạn cần nắm rõ từng loại sử dụng cho mục đích gì. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các loại hoá chất đó một cách cụ thể hơn.

xử lý nước công nghiệp
Hoá chất hỗ trợ quá trình keo tụ tạo bông cho các hệ thống xử lý nước thải

1. Hóa chất keo tụ tạo bông trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Hoá chất keo tụ tạo bông còn được gọi là phèn nhôm thường được sử dụng rất phổ biến hiện nay cho các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp. Phèn nhôm làm chất keo tụ sẽ dẫn tới việc xảy ra phản ứng thuỷ ngân và khi sử dụng bạn cần lưu ý tới nồng độ pH của nước thải. Tối ưu nhất là từ 5.5 cho tới 7.5 và nhiệt độ nước là từ 20 đến 40 độ C. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý thêm tới các thành phần ion trong nước và các hợp chất hữu cơ để châm lượng phèn cho phù hợp.

2. Hóa chất khử màu

Đây là hoá chất bao gồm polume cationic bậc cao với khả năng kết bông nhằm giảm  nồng độ COD trong nước thải. Thực tế, loại hoá chất này thường được ứng dụng trong các quy trình xử lý nước thải công nghiệp cho ngành dệt nhuộm, in ấn và công nghiệp sản xuất giấy. Nó góp phần xử lý màu đặc trưng của các ngành sản xuất, giúp nguồn nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn xả thải theo đúng quy chuẩn của Bộ Tài Nguyên Môi Trường đã ban hành.

3. Hóa chất khử mùi nước

Loại hoá chất chuyên sử dụng để xử lý các mùi hôi thối trong nước thải, đây chính là một trong những vấn đề khó xử lý nhất. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại hoá chất để khử mùi như dung dịch javen, esol, bio steme 201,…

Đặc biệt hơn, phương pháp sử dụng vi sinh vật để xử lý mùi hôi trong nước thải được đánh giá là hữu hiệu và an toàn nhất, đang được khuyên dùng cho các hệ thống xử lý hiện nay.

4. Hóa chất điều chỉnh nồng độ pH

Nồng độ pH trong nước là một trong những vấn đề mà chúng ta cần quan tâm. Chính vì thế, việc sử dụng hoá chất để ổn định nồng độ pH phù hợp là thực sự cần thiết cho những mô hình xử lý nước thải.

Thường thì việc điều chỉnh nồng độ pH sẽ chủ yếu là do chúng ta bổ sung dung dịch kiềm hoặc axit vào quá trình xử lý. Trong đó, để ổn định nồng độ pH, chúng ta cần sử dụng Natri hydroxit, còn để giảm thì sử dụng axit sunfuric.

5. Hóa chất trợ lắng Polymer Anion

Hoá chất Polymer Anion có công thức hoá học là C3H5NO, là sự kết hợp các chất tan trong nước ở dạng màu trắng, không có mùi vị và có tính hút ẩm mạnh. Tác dụng của nó là làm tăng độ nhớt hỗ trợ cho quá trình keo tụ tạo bông. Chính vì vậy, khi sử dụng loại hoá chất này, các hạt keo sẽ bị phá vỡ liên kết dính vào nhau và tạo thành các bông nhỏ rồi dính bám thành từng cụm lớn nhằm hỗ trợ lắng rất tốt.

hóa chất xử lý nước thải công nghiệp
Hoá chất khử trùng không thể thiếu trong các hệ thống xử lý nước hiện nay

6. Hóa chất khử trùng nước thải công nghiệp

Tiếp theo, trong các loại hoá chất công nghiệp còn có một loại hoá chất nữa với tác dụng khử trùng nước thải. Đây là công đoạn hết sức quan trọng trong một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp.

Cụ thể, các loại hoá chất công nghiệp xử lý nước thải thường được sử dụng phổ biến hiện nay như Chlorine, Clo và nước Javen,…với tác dụng khử trùng nước thải trước khi xả ra nguồn tiếp nhận. Sao cho nguồn nước sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn nước xả thải của nhà nước.

7. Kết luận

Có thể nói, trong các công nghệ xử lý nước thải công nghiệp hiện nay đa phần đều cần tới các loại hoá chất để nâng cao hiệu quả xử lý. Từ đó đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn do nhà nước ban hành.

Các loại hoá chất này có thể dễ dàng tìm mua trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín để đảm bảo mua được các loại hoá chất đạt tiêu chuẩn. Tránh nhầm lẫn hoặc chủ quan mà chọn nhầm những sản phẩm kém chất lượng, dẫn tới thiếu hiệu quả cho quá trình xử lý.

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước thải thì có thể liên hệ với công ty môi trường Toàn Á để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể, chi tiết và đưa ra các giải pháp hợp lý nhất. Thông tin liên hệ và các kinh nghiệm về kỹ thuật xử lý nước, hệ thống lọc nước, bạn có thể truy cập vào trang chủ toana.vn của chúng tôi để tham khảo rõ hơn.

Bài viết trên vừa giới thiệu với bạn đọc những loại hoá chất thường được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp bạn có thể nhận biết và hiểu rõ hơn về các loại hoá chất này. Mỗi loại hoá chất lại có tác dụng và chức năng khác nhau, sử dụng cho từng mục đích xử lý khác nhau.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*