Hướng dẫn xử lý nước sinh hoạt sau lũ

Xử lý nước sinh hoạt sau lũ là công đoạn vô cùng khó khăn và quan trọng. Hãy tìm hiểu những cách xử lý nước sinh hoạt an toàn và đảm bảo vệ sinh nhất để tránh được các loại bệnh tật tấn công.

1 – Xử lý nước sinh hoạt sau khi mưa lũ

Bão lũ tràn về không chỉ gây nên nhiều thiệt hại về người và của, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt người dân. Thiếu đi nguồn nước sạch sử dụng trong những ngày mưa bão sẽ mang lại khó khăn và nguy hiểm cho sức khỏe. Cho nên, chúng ta hãy tìm hiểu biện pháp xử lý nước sinh hoạt sau lũ hiệu quả nhất để bảo đảm sức khỏe cũng như phòng tránh dịch bệnh xảy ra.

a. Nguồn nước bị ô nhiễm sau mưa lũ

Tại những vùng thường xảy ra thiên tai lũ lụt, nước sinh hoạt thường xuyên bị nhiễm bẩn từ các chất thải ở cống rãnh, xác động vật chết, hay … lẫn cùng với nước nước ở sông, suối, ao hồ. Không chỉ có vậy mà các công trình cấp, thoát nước, vệ sinh nguồn nước cũng có thể bị phá hủy khiến cho tình trạng thiếu nước sạch trở nên nghiêm trọng. 

Xử lý nước sinh hoạt

b. Nhiều căn bệnh do thiếu nước sinh hoạt

Khi nguồn nước bị nhiễm bẩn và vi khuẩn, vi-rút, ký sinh trùng thì chắc chắn sẽ dễ dẫn đến việc lan truyền mầm bệnh. Những bệnh dễ mắc phải nếu không xử lý nước sinh hoạt sau lũ kịp thời như các bệnh về da (như mụn nhọt,  mẩn ngứa, nấm chân tay, ghẻ lở, viêm da, nước ăn chân, viêm nang lông,…), hoặc bệnh về đường ruột, đường tiêu hóa (như tình trạng tiêu chảy, tả, hay thương hàn), bệnh về mắt (đặc bệt là đau mắt đỏ, đau mắt hột), còn có cả bệnh phụ khoa bởi tắm nước ô nhiễm, …

2 – Cách xử lý nước sinh hoạt sau mưa lũ

a. Làm trong nguồn nước với phèn chua

Bạn có thể dùng một miếng phèn chua bằng nửa đốt ngón tay và hòa tan vào gáo nước. Sau đó đổ gáo nước vào một chiếc xô, chậu đựng nước và khuấy đều, chờ 30 phút sau khi cặn lắng xuống dưới đáy xô, hãy gạn lấy nước trong. Xử lý nước sinh hoạt như vậy sẽ có được nước sạch để tắm rửa. Tất nhiên nước cũng cần được đun sôi, khử trùng nếu bạn muốn sử dụng trong việc ăn uống.

b. Đun sôi nước 

Đây là biện pháp hiệu quả nhất có thể tiêu diệt được vi khuẩn có hại. Nhưng nhược điểm của cách xử lý này là không loại bỏ hoàn toàn được các khoáng chất độc hại, kim loại nặng nếu chúng còn lẫn trong nước. Ngoài ra, có thể dùng vải bông y tế, vải màn sạch lọc bỏ cặn sau khi nước đã được đun xong.

c. Xử lý nước sinh hoạt bằng viên nén và hóa chất

Aquatabs: hãy cho 1 viên 50mg  vào trong chậu chứa (khoảng 15 lít nước), sau đó đậy nắp lại, chờ khoảng 30 phút là chúng ta có thể dùng được. Đây là một loại hóa chất xử lý nước sinh hoạt và khử trùng dưới dạng viên nén. Nước sau khi được khử trùng bằng Aquatabs có thể dùng để ăn uống trực tiếp. Để an toàn tuyệt đối, vẫn nên đun sôi nước trước khi uống.

Cloramin B hoặc viên Cloramin T: Hòa tan 1 trong 2 loại viên này vào một gáo nước, đổ vào bể chứa nước, khuấy đều. Đợi khoảng 30 phút là nước này có thể sử dụng được. Thông thường, 1 viên Cloramin B khối lượng 0,25g có thể làm sạch khoảng 25 lít nước. Thế nhưng, nước dùng để khử trùng tuyệt đối không được lấy nước từ sông, suối, ao hồ mà nên sử dụng nguồn nước sau khi được làm trong.

Chlorine & iodine: 2 hóa chất này có tác dụng diệt khuẩn. Chlorine & iodine sẽ chỉ dùng nhằm khử trùng nước giếng nếu đã được làm trong. Với mỗi một lít nước hãy cho 10 giọt chlorine. Và có thể dùng gấp đôi nếu nguồn nước quá đục hay có màu. Với hóa chất iodine, hãy cho 5 giọt iodine 2% vào 1,5 lít nước.

Nếu dùng hóa chất khử trùng để xử lý nước sinh hoạt phải khuấy thật kỹ, để yên trong vòng 30 phút. Và nếu như chưa thấy mùi clo, hãy cho thêm hóa chất vào. Nguồn nước sạch sau khi được khử trùng vẫn cần đun sôi thì mới uống được.

Xử lý nước sinh hoạt

3 – Lưu ý khi xử lý nước sinh hoạt

  • Không khử khuẩn đồng thời với việc sử dụng phèn chua bởi phèn chua sẽ hấp thụ clo, có thể gây mất tác dụng tốt của clo.
  • Khi khử khuẩn thì nước có mùi clo mới được coi là đạt yêu cầu.
  • Nếu cho quá liều viên nén lọc nước hoặc các hóa chất khử trùng, hãy đợi để nước bay bớt mùi nồng từ clo  thì mới được sử dụng.
  • Khi tiếp xúc với hóa chất xử lý nước sinh hoạt, phải trang bị kĩ găng tay cao su và khẩu trang, đồ bảo hộ, …

Những biện pháp trên giúp làm trong nước, khử trùng nước giúp cho người dân có nguồn nước sinh hoạt sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh trong mùa mưa lũ, an toàn sức khỏe và tránh được nhiều dịch bệnh. Bên cạnh đó, còn có những biện pháp xử lý nước sinh hoạt vệ thông thường khác cần thiết như đun nấu kĩ nước uống, thức ăn, không uống nước lã và nước đá không đảm bảo vệ sinh, rửa tay với xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, đồng thời thu gom rác thải và xử lý đúng nơi quy định,…Hơn hết, người dân cũng cần có kế hoạch sử dụng tiết kiệm nước sạch để hạn chế tối đa tình trạng thiếu nước.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*