Chia sẻ các phương pháp lọc nước giếng đảm bảo nhất trong xử lý nươc sinh hoạt

xử lý nước sinh hoạt
Hệ thống lọc nước giếng khoan đang là lựa chọn hàng đầu cho các gia đình

Nước luôn đóng vai trò vô cùng lớn trong đời sống sinh hoạt của con người. Để có được nguồn nước sạch sử dụng phục vụ cho cuộc sống, con người đã khai thác nguồn nước ngầm tự nhiên và nguồn nước thuỷ cục từ các nhà máy xử lý nước. Tuy nhiên, ở những khu vực mà nước máy chưa đến được thì nước giếng là nguồn nước duy nhất mà con người có được. Với tình hình ô nhiễm như hiện nay, nguồn nước giếng này cũng ngày càng mất đi chất lượng trong lành, thay vào đó là sự ô nhiễm nghiêm trọng. Để khắc phục vấn đề này, chúng tôi xin chia sẻ với bạn đọc những phương pháp xử lý nước sinh hoạt nhằm cải thiện chất lượng nước giếng đảm bảo nhất.

Trước đây, nước giếng thường được lọc bằng các phương pháp thủ công như xây các bể lọc. Các loại bể này thường không đảm bảo được chất lượng nguồn nước mà chỉ cải thiện được phần nào. Hiện nay, các hệ thống lọc nước sinh hoạt tiên tiến đã ra đời sẽ giúp nâng cao chất lượng nguồn nước giếng, giúp mọi người có thể sử dụng nguồn nước sạch, đảm bảo sức khoẻ.

xử lý nước sinh hoạt
Hệ thống lọc nước giếng khoan đang là lựa chọn hàng đầu cho các gia đình

1. Xử lý nước giếng bằng hóa chất

Xử lý nước giếng bằng hoá chất là phương pháp phổ biến và đã xuất hiện từ lâu. Các hoá chất có tác dụng diệt khuẩn, giúp nguồn nước trở nên trong sạch hơn, dễ dùng hơn và giá thành rẻ hơn so với các phương pháp khác. Cùng với đó, điểm hạn chế khi sử dụng bột xử lý nước sinh hoạt là ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ con người. Các hoá chất dư thừa sau xử lý có thể gây ra các bệnh nguy hại tới cơ thể.

Có một cách khắc phục điểm yếu này là sử dụng đèn tia cực tím khử khuẩn. Thế nhưng, để sử dụng biện pháp này lại cần phải khuấy động nguồn nước và đưa tia cực tím tiếp xúc trực tiếp thì mới có thể khử trùng toàn bộ.

2. Xử lý nước giếng theo cơ chế hấp thụ ion

Đây là phương pháp thông dụng nhất trong các hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình. Đây là quá trình hút khí bay hơi hoặc giữ lại các hợp chất hoà tan trong nước bằng các vật liệu lọc chuyên dụng như hạt mangan, than hoạt tính, hạt cation,… Đặc điểm của phương pháp này là:

  • Có khả năng hấp thụ hoàn toàn các thành phần hoá học tồn tại trong nước như clo, thuốc trừ sâu, chất khử trùng, các thành phần kim loại nặng, chất độc hại, màu và mùi vị của nước.
  • Hệ thống lắp đặt khá đơn giản, tuổi thọ của thiết bị và vật liệu lọc khá bền lâu, quan trọng hơn là phù hợp với nhiều nguồn nước đầu vào.
  • Chất lượng nước giếng sau khi trải qua hệ thống xử lý nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn mà Bộ Y Tế đã ban hành.

Bên cạnh đó, cơ chế hấp thụ ion có một nhược điểm là chúng ta phải chú ý tới thời gian hoàn nguyên các vật liệu lọc để tránh tắc nghẽn và đảm bảo chất lượng nước sau xử lý. Nhược điểm này trên thực tế sẽ giúp máy lọc nước sinh hoạt bền bỉ và sử dụng lâu dài hơn.

xử lý nước sinh hoạt
Hệ thống lọc nước tinh khiết ứng dụng màng siêu lọc UF

3. Lọc nước giếng bằng công nghệ màng siêu lọc

Công nghệ màng siêu lọc này được nghiên cứu và công bố bởi các chuyên gia đầu ngành về môi trường trên thế giới. Điểm mạnh của công nghệ xử lý nước sinh hoạt này là có khả năng loại bỏ vi khuẩn, virus, vi khuẩn gây bệnh ra khỏi nguồn nước. Tuy nhiên, nó cũng có một hạn chế là không thể xử lý triệt để được các thành phần virus trong nguồn nước.

Màng lọc sử dụng của công nghệ này là màng UF hay còn gọi là màng siêu lọc sợi rỗng thẩm thấu. Mỗi sợi rỗng lại có hình dạng ống và khi lọc cho phép nguồn nước có thể đi từ ngoài vào trong lòng ống lọc nhờ áp lực cảu dòng chảy. Khi bịt đầu ống lại và uốn công, nước sẽ thấm qua các mao dẫn có kích thước siêu nhỏ. Nhờ đó mà công nghệ anyf có thể loại bỏ cả vi khuẩn, chất keo tụ, nhũ tương, chất rắn lơ lửng, dầu mỡ và nhiều thành phần khác.

4. Kết luận

Theo nhìn nhận và đánh giá chung thì phương pháp xử lý nước giếng khoan bằng các chất hoá học là phương pháp đã cũ, không đảm bảo an toàn, nguồn nước sau khi phản ứng không thực sự sạch bởi số lượng hoá chất dư thừa có thể gây nguy hại tới sức khoẻ con người.

Xử lý nước giếng theo cơ chế hấp thụ ion tỏ ra phù hợp nhất với nhiều gia đình. Lý do bởi giá thành phù hợp, hệ thống dễ sử dụng, các vật tư thiết bị bền bỉ, hiệu quả xử lý rất tốt. Nguồn nước sau khi trải qua quy trình xử lý nước sinh hoạt này đảm bảo tiêu chuẩn nước sinh hoạt của Bộ Y Tế.

Còn đối với công nghệ màng siêu lọc UF thường được ứng dụng với các hệ thống công suất lớn, mang tính công nghiệp. Giá thành của công nghệ này cũng khá cao, phục vụ chuyên biệt cho các ngành sản xuất đặc thù, đòi hỏi chất lượng nước siêu tinh khiết.

Nếu bạn đọc đang có ý định đầu tư hệ thống lọc nước sinh hoạt để lọc nước giếng nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn phương pháp nào phù hợp thì có thể liên hệ trực tiếp với công ty môi trường Toàn Á. Chúng tôi sẽ đưa ra những tư vấn và giải pháp tối ưu nhất, giúp bạn và gia đình có thể sử dụng nguồn nước giếng đảm bảo an toàn.

Hy vọng, các phương pháp xử lý nước sinh hoạt trong vấn đề lọc nước giếng mà bài viết vừa trình bày trên đây sẽ hữu ích với bạn!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*