Nguyên nhân và cách khắc phục máy lọc nước sinh hoạt RO phát sinh nhiều nước thải

Máy lọc nước sinh hoạt
Cần tìm hiểu kỹ

Máy lọc nước sinh hoạt RO là thiết bị giúp mang tới nguồn nước sạch tinh khiết nhất có thể uống ngay. Tuy nhiên, nhược điêm của các dòng máy RO là phát sinh nước thải, thực tế nước thải phát sinh này không đáng phải lo ngại nhưng nếu tự nhiên máy lọc nhà bạn xả ra quá nhiều nước thải hơn bình thường thì cần kiểm tra lại. Bài viết này sẽ chỉ ra những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trên.

Cơ chế hoạt động của màng lọc trong hệ thống lọc nước tinh khiết RO bắt buộc phải sản sinh nước thải. Nguồn nước thải này có thể tận dụng để dùng vào các mục đích khác nhau. Về cơ bản, đây vẫn là công nghệ lọc nước tiên tiến nhất hiện nay. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp phản ánh với Toàn Á rằng thiết bị lọc của họ phát sinh quá nhiều nước thải, vậy bạn đọc có thể tham khảo những thông tin sau để tìm ra cách xử lý nước triệt để nhất.

Máy lọc nước sinh hoạt
Sở đồ cấu tạo của máy lọc nước ứng dụng công nghệ RO

1. Do màng lọc RO hoạt động kém

Nguyên nhân chính và dễ xảy ra nhất khi hệ thống lọc nước sinh hoạt RO nhà bạn ra nhiều nước thải là do màng lọc RO hoạt động không hiệu quả. Để kiểm tra, bạn có thể thực hiện theo các bước sau: Bạn thực hiện thao tác khoá bình nước và mở vòi sử dụng để lấy nước. Bạn chuẩn bị 2 chiếc cốc hoặc vật dụng đựng nước giống nhau để đo lượng nước thải và nước tinh khiết. Tiếp đó, hứng nước ở cả hai nguồn và kiểm tra xem bên nào cho lượng nước ra nhiều hơn.

Để bạn nắm rõ hơn, tỷ lệ giữa nước tinh khiết và nước thải của một máy lọc nước RO sẽ là 1/3, nghĩa là 3 phần nước đầu vào sẽ thu được 1 phần nước tinh khiết. Nếu vượt qua tỷ số này thì tốt nhất bạn nên nghĩ tới việc thay màng lọc RO mới để đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu ra và hạn chế lượng nước thải phát sinh.

2. Do van xả tay trong quá trình sử dụng máy lọc nước sinh hoạt

Nguyên nhân này thường xảy ra đối với các sản phẩm lọc nước RO đời cũ, van xả tay này được sử dụng để sục rửa màng lọc thẩm thấu ngược. Vì thế, nếu van xả tay của máy lọc nước sinh hoạt nhà bạn đang mở hoặc đóng không kín sẽ làm cho nước chảy qua gây phát sinh nước thải nhiều hơn là nước tinh khiết. Trường hợp này bạn chỉ cần khoá van xả chặt lại là được.

3. Do lõi lọc thô của  máy lọc nước sinh hoạt  xử lý không hiệu quả

Trường hợp này sẽ đi kèm với hiện tượng máy lọc nước xuất hiện các tiếng kêu lạch tạch liên tục. Lỗi này sẽ khiến máy lọc nước kém, gây khó khăn cho các hoạt động của màng lọc phía sau và nó cũng là nguyên nhân làm tăng lượng nước thải phát sinh. Nếu hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình nhà bạn có hiện tượng này thì chỉ cần thay thế lõi lọc mới hoặc vệ sinh lại lõi lọc là được.

4. Do đường cấp nước của máy lọc nước sinh hoạt quá hẹp

Một nguyên nhân nữa dẫn tới hiện tượng nước thải phát sinh nhiều hơn bình thường là do đường cấp nước bị chặn. Sau thời gian sử dụng lâu dài, bụi bẩn dễ bám dính vào các thành ống làm hạn chế dòng chảy, để xử lý triệt để trường hợp này, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

  • Tiến hành khoá van nước cấp vào máy.
  • Tháo dây nối tại vị trí cột lọc số 1.
  • Vệ sinh cho dây sạch bụi bẩn, bùn đất.
  • Sau đó mở van cấp cho nước cuốn trôi hết các tạp chất rồi lắp lại vào hệ thống.
  • Nếu dây cấp sử dụng đã quá lâu thì tốt nhất bạn nên thay dây mới.
Máy lọc nước sinh hoạt
Cần tìm hiểu kỹ trước khi tự mình khắc phục sự cố của máy lọc nước

5. Do máy bơm có vấn đề

Một nguyên nhân cuối cùng dẫn tới nước thải phát sinh nhiều hơn bình thường là do bộ phận bơm tăng áp có vấn đề hoặc hoạt động quá yếu, khiến cho áp suất trên màng thẩm thấu ngược RO bị giảm và ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước đầu ra.

Để kiểm tra máy bơm của hệ thống lọc nước RO có gặp trục trặc hay không, bạn có thể dùng tay bịt vào đường nước thải khoảng 20 giây. Nếu không thấy có áp lực hoặc áp lực yếu thì tốt nhất bạn nên tính tới chuyện sửa chữa hoặc thay mới máy bơm cho hệ thống lọc.

6. Kết luận

Máy lọc nước sinh hoạt RO có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng nước thải phát sinh hơn mức bình thường. Những nguyên nhân mà chúng tôi vừa nêu nên có thể sẽ giúp bạn phần nào khi thiết bị nhà mình gặp tình trạng tương tự.

Nếu bạn vẫn chưa nắm rõ và cần hỗ trợ thì có thể tham khảo các tài liệu, thông tin liên quan được đăng tải trên trang chủ toana.vn của chúng tôi. Hoặc liên hệ trực tiếp để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất.

Bài viết trên đây chúng tôi vừa gửi tới bạn đọc những nguyên nhân cùng cách khắc phục các lỗi phát sinh khiến máy lọc nước sinh hoạt RO xả ra quá nhiều nước thải. Hy vọng rằng, với những thông tin này bạn sẽ có thể tự mình xử lý được. Từ đó giúp máy lọc nước của gia đình hoạt động ổn định trở lại. Nếu bạn có nhu cầu sắm máy lọc nước chất lượng cao với nhiều tính năng tiên tiến, vượt trội thì hãy liên hệ ngay với Toàn Á để được tư vấn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*