Ngành sản xuất tinh bột sắn và vấn đề nước thải

xử lý nước thải công nghiệp
Sản xuất , chế biến tinh bột sắn xả ra môi trường lượng nước thải rất lớn

Bài viết sau đây, công ty cổ phần công nghệ môi trường Toàn Á xin gửi tới bạn đọc những thông tin ít người biết về ngành sản xuất tinh bột sắn và vấn đề xử lý nước thải công nghiệp của ngành này.

xử lý nước thải công nghiệp
Sản xuất , chế biến tinh bột sắn xả ra môi trường lượng nước thải rất lớn

1. Những ứng dụng của tinh bột sắn

  • Thức ăn chăn nuôi

Sắn được sử dụng để chế biến thành thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm.

  • Keo

Tinh bột sắn là nguyên liệu tạo ra keo được sử dụng để dán giấy, sách vở,… và nó cũng tạo ra keo dán trong sản xuất ván ép. Chất lượng của keo dán sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của ván ép.

  • Bánh kẹo

Tinh bột sắn và các thành phần sửa đổi các chất dẫn xuất được sử dụng để sản xuất bánh kẹo với mục đích như làm dày và lên kính.

  • Bột ngọt

Bột ngọt sử dụng nguyên liệu chính đó là tinh bột sắn. Tinh bột sắn trong bột ngọt giúp nâng cao hương vị thực phẩm.

  • Chất làm ngọt

Lượng đường và Fructose trong tinh bột sắn được thay thế cho sucrose có trong mứt và trái cây đóng hộp. Sắn dựa vào các chất ngọt được ưa chuộng trên các thương hiệu nước giải khát giúp đặc tính xử lý được cải thiện và đặc tính của sản phẩm được tăng cường.

  • Dược

Các chất kết dính, chất độn,… trong ngành dược phẩm cũng được tạo ra từ sắn.

  • Giấy

Sắn được sử dụng trong giai đoạn làm ướt giấy và cuộn thành từng cục bột giấy, nó giúp cải thiện quá trình sản xuất và làm giảm sự thất thoát bột giấy. Ngoài ra, sắn cũng được sử dụng để cải thiện chất lượng giấy, sự dai chắc của giấy và giúp giấy viết không tốn mực.

2. Thực trạng ngành chế biến tinh bột sắn

Tại nước ta hiện nay có rất nhiều nhà máy và các cơ sở chế biến, sản xuất tinh bột sắn với quy mô từ nhỏ đến lớn nhưng không nhiều doanh nghiệp xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đảm đạt chuẩn. Tổng công suất của các nhà máy sản xuất tinh bột sắn quy mô lớn hiện nay đã và đang đáp ứng được tới gần 50% sản lượng sắn của cả nước. Sản lượng sắn tươi còn lại được sử dụng cho chăn nuôi và chế biến thủ công tại các hộ kinh doanh cá thể và nông hộ. Trong đó, nước thải tinh bột sắn phát sinh chính là từ các quá trình chế biến và sản xuất của các nhà máy.

3. Nguồn gốc phát sinh nước thải tinh bột sắn

Hoạt động sản xuất và chế biên tinh bột sắn phát sinh rất nhiều nước thải. Trung bình, một công ty sản xuất tinh bột sắn cần tới 40m3 nước để chế biến một tấn sắn tươi. Lượng nước này sử dụng cho các công đoạn như vệ sinh máy móc, thiết bị, sơ chế sắn tươi, ngâm, lọc bột… Nước thải phát sinh từ công đoạn sản xuất tinh bột sắn có hàm lượng chất rắn lơ lửng rất cao cùng hàm lượng BOD, COD, các thành phần gây ô nhiễm đều vượt quá quy chuẩn cho phép nhiều lần.

xử lý nước thải công nghiệp
Nước thải tinh bột sắn không được xử lý sẽ gây ảnh hưởng tới môi trường

4. Nước thải tinh bột sắn có cần áp dụng mô hình xử lý nước thải công nghiệp

Nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất và chế biến tinh bột sắn có chứa các thành phần hữu cơ như tinh bột, protein, pectin, đường  và xenluloza có trong củ sắn tươi. Đây chính là những thành phần chính gây mất vệ sinh cho các dòng nước trong nhà máy sản xuất tinh bột sắn.

Cụ thể, nước thải phát sinh trong các nhà máy chế biến sắn có các thông số đặc trưng như nồng độ pH thấp, hàm lượng các hợp chất hữu cơ và vô cơ cao, hàm lượng chất rắn lơ lửng gồm TSS và SS rất cao. Cùng với đó là các chất dinh dưỡng chứa N và P cùng nhiều chỉ số về nhu cầu oxy sinh học BOD5, nhu cầu oxy hóa học COD cũng với nồng độ rất cao. Đặc biệt, trong thành phần của vỏ sắn và lõi sắn còn chứa chất Cyanua, một chất rất độc có thể gây ung thư.

Nước thải của ngành sản xuấ tinh bột sắn nếu không được xử lý triệt để mà xả trực tiếp ra sông suối sẽ gây tấc động rất xấu với môi trường. Nước nguồn tiếp nhận sẽ biến màu đen, nổi bọt trắng và bốc mùi hôi thối rất khó chịu, gây ô nhiễm môi trường không khí. Nếu nước thải sản xuất tinh bộ sắn nhiễm vào ao, hồ thả cá sẽ là cá và các động thực vật thủy sinh chết hàng loạt.

Như vậy, chúng ta có thể thấy nước thải ngành sản xuất tinh bột sắn có chứa nhiều thành phần độc hại gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe con người cùng các động thực vật thủy sinh. Chính vì thế, vấn đề xử lý nước thải tinh bột sắn cần được quan tâm sâu xát và các đơn vị trong ngành cần thực hiện một cách nghiêm túc hơn nữa.

Bài viết trên đây chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu đôi điều về vấn đề xử lý nước thải ngành sản xuất tinh bột sắn hiện nay. Mong rằng, những thông tin này sẽ hữu ích đói với bạn. Nếu có nhu cầu xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp thì doanh nghiệp có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn một cách cụ thể nhất.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*