Nguồn gốc và ưu nhược điểm của công nghệ xử lý nước thải MBR

công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt
Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt ứng dụng màng lọc MBR

Hiện nay, có khá nhiều công nghệ được ứng dụng cho các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp tại nước ta và trên toàn thế giới. Trong đó, công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt MBR được ứng dụng rất rộng rãi. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cụ thể hơn về nguồn gốc của công nghệ này và những ưu nhược điểm nó mang lại cho vấn đề xử lý nước thải.

công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt
Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt ứng dụng màng lọc MBR

1. Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt MBR là gì?

a. Khái niệm

Công nghệ xử lý nước thải MBR là xử lý vi sinh bằng phương pháp màng lọc. MBR là tên viết tắt của cụm từ Membrance Bio Reator hay bể lọc sinh học bằng màng. Công nghệ này đã được các chuyên gia nghiên cứu và ứng dụng thành công rộng rãi trên toàn thế giới cho các hệ thống xử lý nước thải chuyên biệt.

Đây là công nghệ khá mới, có khả năng xử lý nước thải kết hợp với các màng lọc và hệ thống bể sinh học thể động thông qua các quy trình vận hành của bể SBR sục khí cùng công nghệ dòng chảy gián đoạn.

Đây là sự kết hợp của 2 phương pháp sinh học và vật lý. Trong đó, mỗi đơn vị MBR được cấu tạo bao gồm nhiều sợi rỗng được liên kết chặt chẽ với nhau. Mỗi sợi rỗng này lại có cấu tạo giống như một màng lọc với nhiều lỗ siêu nhỏ mà một vài vi sinh vật không thể xuyên qua. Các đơn vị đó sẽ liên kết với nhau và tạo thành các dây chuyền lớn hơn, đặt trong các bể xử lý nước thải sinh hoạt.

b. Nguồn gốc của công nghệ MBR

Vào những năm 70 của thập kỷ trước, công nghệ MBR lần đầu được phát triển và đã được ứng dụng rộng rãi cho đến nay. MBR là sự kết hợp giữa công nghệ màng lọc và phương pháp sinh học hiếu khí. Ứng dụng công nghệ MBR vào quy trình xử lý nước thải sinh hoạt có thể thay thế vai trò tách cặn của bể lắng bậc hai hay bể lọc nước đầu vào. Chính vì thế giúp cho các hệ thống có thể lược bỏ được bể lắng bậc hai, vận hành với nồng độ MLSS cao hơn giúp tiết kiệm diện tích bể sinh học và giảm thiểu kinh phí xây dựng.

công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt
Công nghệ MBR thích hợp với các hệ thống quy mô nhỏ

2. Ưu nhược điểm của công nghệ xử lý nước thải MBR

Tiếp theo, chúng tôi xin chia sẻ với bạn đọc những ưu nhược điểm của công nghệ xử lý nước thải MBR.

a.Ưu điểm nổi bật

Có khả năng tăng hiệu quả xử lý sinh học lên tới 30% bởi nồng độ MLSS tăng tối đa gấp 3 lần so với bể Aerotank truyền thống.

Tiết kiệm khá nhiều diện tích xây dựng vì công nghệ MBR có thể thay thế hoàn toàn cho cụm bể Aerotank từ bể lắng, lọc cho tới khử trùng.

Giúp cho hệ thống xử lý trở nên tinh gọn hơn, dễ quản lý hơn vì giảm thiểu đi các công trình.

b. Nhược điểm

Tuy có khá nhiều ưu điểm nhưng công nghệ này cũng không tránh khỏi những nhược điểm đi kèm, cụ thê:

Bởi nguyên lý hoạt động dựa vào màng lọc nên sau thời gian dài hoạt động, các amngf này thường bị nghẽn do chất thải tích tụ và ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của toàn hệ thống. Từ đó mất nhiều thời gian và công sức hơn khi xử lý. Vì vậy, bộ phận vận hành cần có các công tác vệ sinh màng lọc định kỳ.

Chi phí đầu tư mua màng MBR khá đắt, không áp dụng được với các loại nước thải có độ màu cao và nhiều hóa chất.

Công tác làm sạch màng lọc MBR cũng cần sử dụng tới hóa chất làm sạch nên sẽ gây tốn kém về chi phí.

Thời gian thích hợp để tiến hành vệ sinh, làm sạch màng lọc có thể dao động từ 6 cho đến 12 tháng tùy theo loại nước thải xử lý, gây ra sự trì hoãn.

Công nghệ này chỉ có thể áp dụng cho các mô hình xử lý nước thải công suất nhỏ dưới 50m3 trên một ngày đêm.

3. Kết luận

Công nghệ MBR thường được ứng dụng cho các loại nước thải ô nhiễm hữu cơ với quy mô nhỏ, thường là trường học, tòa nhà, nhà hàng, khách sạn hay các trung tâm thương mại…

Để khắc phục và kéo dài tuổi thọ của màng lọc, chúng ta cần làm sạch màng vào cuối hạn dùng, tùy thuộc vào loại nước thải mà chọn cách vệ sinh cho phù hợp. Hiện nay có 2 cách vệ sinh màng MBR như sau:

  • Vệ sinh màng bằng phương pháp thổi khí: Sử dụng khí thổi từ dưới lên sao cho bọt khí xâm nhập vào ruột màng và theo các lỗ rỗng ra ngoài, cuốn theo cặn bám.
  • Vệ sinh màng MBR bằng cách ngâm trong dung dịch hóa chất chuyên dụng.

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ với bạn đọc về thông tin cùng ưu nhược điểm của công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt MBR đang được ứng dụng phổ biến hiện nay. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích đối với bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*