Nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước và công tác xử lý nước thải

xử lý nước công nghiệp
Các nhà máy công nghiệp là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước

Hiện nay, nguồn nước tự nhiên đang ngày càng bị ô nhiễm bởi các yếu tố phần lớn do con người gây ra. Để nắm rõ chi tiết về các nguyên nhân này cùng việc xử lý nước thải ra sao. Chúng tôi xin gửi tới bạn đọc một vài thông tin cụ thể về vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm này.

Xã hội đang trên đà công nghiệp hoá, hiện đại hoá kéo theo sự phát triển nhanh chóng của các ngành công nghiệp. Nhiều nhà máy, xí nghiệp đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn, mang lại nguồn lực kinh tế để phát triển đất nước. Cùng với đó, mật độ dân cư cũng tăng rất mạnh tại các đô thị lớn đã hình thành lên các khu chung cư, toà nhà khiến phát sinh lượng rác và nước thải rất lớn ra môi trường. Điều này gây ra tác động tiêu cực tới hệ sinh thái tự nhiên và sức khoẻ của con người. Vì thế mà các hệ thống xử lý nước thải đang được đầu tư và chú trọng rất nhiều.

xử lý nước thải
Các nhà máy công nghiệp là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước

1. Nguyên nhân phát sinh từ các khu công nghiệp

Các nhà máy trực thuộc các khu công nghiệp với lượng nước thải và khói bụi rất lớn phát sinh từ quá trình sản xuất là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm nguồn nước tự nhiên. Cụ thể, trong nước thải công nghiệp có chứa nhiều thành phần độc hại như:

  • Các thành phần độc hại như chì và thuỷ ngân cùng nhiều thành phần kim loại có độc tính rất cao. Chúng có thể gây ra tác động rất xấu tới môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của con người cùng vật nuôi.
  • Các hoá chất như Nitrates và Phosphates thường xuất hiện trong phân bón và khiến nguồn nước gần các khu vực đó bị ô nhiễm nghiêm trọng.
  • Dầu tràn vào nguồn nước sẽ tạo thành một lớp dày trên bề mặt bởi đặc tính không thể hoà tan trong nước. Điều này cũng ảnh hưởng rất lớn tới môi trường sống của động thực vật thuỷ sinh.
  • Cuối cùng là một số ngành công nghiệp làm thay đổi tính chất, màu, mùi của nguồn nước tự nhiên. Gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và con người. Đây cũng là nguyên nhân chính cần có những dự án xử lý nước thải phù hợp và quy mô.

2. Ô nhiễm do nước thải sinh hoạt của con người

  • Nước thải sinh hoạt của con người trong các hoạt động thông thường như tắm giặt, nấu nướng, vệ sinh nhà cửa,… và rất nhiều việc chúng ta sử dụng hàng ngày liên quan tới nguồn nước.
  • Các nguồn nước thải này sẽ được xử lý bằng các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, làm sạch sao cho nguồn nước đầu ra đạt tiêu chuẩn nước xả thải của nhà nước rồi mới xả ra môi trường.

Tuy nhiên, mặc dù đã được xử lý nhưng nước thải sẽ không thể sạch như lúc ban đầu. Nghiêm trọng hơn ở chỗ, nhiều địa phương, khu vực vẫn chưa có những hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt mà vẫn xả trực tiếp ra môi trường.

3. Hiện tượng rò rỉ từ các đường ống ngầm

Nhiều sản phẩm chất lỏng như xăng, dầu được lưu trữ trong các hệ thống ống kim loại ngầm dưới lòng đất hoặc các hệ thống xử lý nước công nghiệp đựng trong các ống ngầm. Theo thời gian, quá trình hoạt động lâu dài có thể dẫn tới tuổi thọ của các hệ thống ống này bị giảm sút. Từ đó dẫn tới việc phát sinh những hiện tượng rò rỉ và đó chính là nguyên nhân làm ô nhiễm nguồn nước ngầm.

4. Do ô nhiễm bầu khí quyển

Các nhà máy, khu công nghiệp trong quá trình sản xuất không chỉ phát sinh lượng nước thải lớn mà còn sinh ra một lượng khói bụi gây ô nhiễm nghiêm trọng bầu khí quyển. Dần dần, chúng tích tụ và hoà lẫn vào nguồn nước trong không khí tạo thành các chất gây độc hại.

Lượng nước này khi rơi xuống mặt đất sẽ tạo thành các cơ mưa axit và nếu rơi xuống bất kỳ nguồn nước tự nhiên nào sẽ làm lây lan ô nhiễm nguồn nước đó. Gây ra ảnh hưởng xấu tới các sinh vật thuỷ sinh và cả con người. Tuy nhiên, nguyên nhân ô nhiễm này không quá ảnh hưởng nếu so với lượng ô nhiễm từ các khu sản xuất công nghiệp gây ra.

xử lý nước thải
Chúng ta cần sát sao hơn nữa trong vấn đề bảo vệ nguồn nước tự nhiên

5. Vấn đề xử lý nước thải hiện nay

Với rất nhiều nguyên nhân làm ô nhiễm nguồn nước như vậy, con người đã phát minh ra những công nghệ xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả và ứng dụng vào các hệ thống, trạm xử lý để khắc phục và bảo vệ môi trường. Không những thế, việc này cũng chính là cách bảo vệ sức khoẻ và sự sinh tồn cho chính mỗi chúng ta.

Tất cả mọi người từ cá nhân tới các tổ chức cần có ý thức hơn nữa trong các hoạt động sử dụng tới nguồn nước, tối thiểu phát sinh nước thải cùng với đó là những biện pháp xử lý phù hợp nhất.

Từ lâu, các cơ quan chức năng về môi trường đã đưa ra các tiêu chuẩn bắt buộc đối với chất lượng nước xả thải dành cho các nhà máy sản xuất công nghiệp. Cùng với đó là yêu cầu các khu đông dân cư, toà nhà phải xây dựng các hệ thống xử lý nước thải đảm bảo.

Hy vọng rằng, những chia sẻ về nguyên nhân và các vấn đề về xử lý nước thải mà công ty môi trường Toàn Á sẽ hữu ích đối với bạn, giúp bạn hiểu được rõ hơn tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường nước tự nhiên đang ngày càng bị ô nhiễm như hiện nay.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*