Những công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt phổ biến hiện nay

công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt
Hình ảnh hệ thống xử lý nước thải chuyên biệt

Nước thải sinh hoạt của các hộ gia đình hiện nay là một trong những vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Tuy không độc hại bằng nước thải công nghiệp nhưng nước thải sinh hoạt cũng góp phần không nhỏ khiến nguồn nước tự nhiên nói riêng và môi trường sống nói chung ngày càng bị ô nhiễm nặng nề. Đó cũng chính là lý do vì sao mà các công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt luôn được quan tâm và nhận được nhiều sự ưu tiên của xã hội.

công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt
Hình ảnh hệ thống xử lý nước thải chuyên biệt

1. Đặc tính của nước thải sinh hoạt gia đình

Nước thải sinh hoạt phần lớn bắt nguồn từ các hộ gia đình, các tòa nhà, văn phòng, các khu nghỉ dưỡng, khu tập thể, trường học, chợ…Nước thải dạng này xuất phát từ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người như nấu nướng, tắm rửa, vệ sinh, dọn dẹp…Tệ hại hơn, hầu hết giếng khoan hiện nay tại nước ta đều bị nhiễm bẩn và gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của con người.

Chúng ta có thể chia nước thải sinh hoạt ra làm 3 loại chính và mỗi loại lại đều cần tới một công nghệ xử lý khác nhau để đảm bảo tiêu chuẩn xả thải ra môi trường cho phù hợp với quy định của Bộ Y Tế.

  • Nước thải khu nhà bếp với đặc trưng chứa nhiều hàm lượng dầu mỡ, cặn và rác lớn.
  • Nước thải cho việc giặt là không có quá nhiều hàm lượng chất hữu cơ nhưng lại chứa lượng lớn chất tẩy rửa độc hại.
  • Nước thải từ khu vực vệ sinh chứa nhiều các thành phần hữu cơ và các vi sinh vật gây bệnh cùng cặn bã lơ lửng.

Với nhiều đặc trưng khác nhau như vậy mà nước thải sinh hoạt cần có các biện pháp xử lý riêng sao cho phù hợp với từng loại. Bên cạnh đó, những yếu tố tác động khác cũng ảnh hưởng tới việc lựa chọn phương pháp xử lý, có thể kể ra như:

  • Đặc điểm nguồn tiếp nhận nước thải.
  • Lưu lượng cùng chế độ xả thải.
  • Mức độ cần thiết trong việc xử lý nước thải.
  • Điều kiện môi trường tại nơi dự kiến lắp đặt và xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt.
  • Điều kiện vận hành và quản lý hệ thống xử lý.

2. Các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản nhất về việc xử lý nước thải sinh hoạt là loại bỏ các tạp chất nhiễm bẩn, cải tạo nước để xả tới nguồn tiếp nhận, thậm trí là tái sử dụng. Chính vào mục đích đó mà các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành đã nghiên cứu và cho ra đời 3 công nghệ xử lý nước thải phổ biến hiện nay, cụ thể:

a. Phương pháp hóa học

Có thể nói là phương pháp phổ biến nhất, thường được ứng dụng vào các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Công nghệ này dựa trên các phản ứng hóa học xảy ra giữa chất bẩn, chất ô nhiễm trong nước thải và các hóa chất thêm vào. Trong đó, bao gồm các phản ứng như trung hòa, oxy hóa khẳ, tạo kết tủa và phân hủy các hợp chất có hại. Công nghệ này cho hiệu quả rất cao nhưng chi phí thực hiện khá tốn kém.

b. Phương pháp sinh học

Công nghệ này cũng giúp loại bỏ các cặn bẩn, chất độc hại tồn tại trong nước thải dựa vào khả năng phát triển và hoạt động của các vi sinh vật có lợi. Chúng sẽ làm phân hủy các chất hữu cơ cùng các thành phần ô nhiễm trong nước thải.

c. Phương pháp hóa lý

Phương pháp này có thể sử dụng kết hợp với các phương pháp khác hoặc độc lập để xử lý nước thải sinh hoạt. Cách thức hoạt động của phương pháp này bao gồm quá trình keo tụ, tuyển nổi, đông tụ, hấp phụ, trao đổi ion và thấm lọc ngược…

công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt
Mô hình xử lý nước thải sinh hoạt gia đình

3. Kết luận

Như vậy, chúng ta có thể nhận thấy rằng, nước thải sinh hoạt tác động rất xấu tới môi trường sống. Việc giữ vệ sinh môi trường dựa vào các công nghệ xử lý nước thải đang là một trong những đề tài rất được nhà nước và người dân quan tâm.

Cùng với đó, để hạn chế việc phải xử lý nước sinh hoạt, tránh gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời sử dụng nguồn nước sạch nhất thì chúng tôi có một phương pháp tối ưu và tiết kiệm hơn cả, đó là sử dụng máy lọc nước sinh hoạt. Cụ thể là sản phẩm máy lọc nước sinh hoạt, hệ thống lọc nước tổng… do công ty Toàn Á cung cấp, sử dụng màng lọc RO –  công nghệ lọc tiên tiến nhất hiện nay. Mang tới cho người dùng nguồn nước sạch, lọc mọi cặn bẩn giúp bảo vệ sức khỏe.

Hơn nữa, để lựa chọn được phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp và hiệu quả triệt để nhất, bạn cũng có thể liên hệ với công ty Toàn Á để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể. Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm và các chuyên gia ưu tú trong lĩnh vực xử lý nước chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Bài viết trên đây chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về những công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Mong rằng, những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm những vấn đề liên quan tới xử lý nước thải sinh hoạt.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*