Những điều bạn chưa biết về dây chuyền sản xuất nước siêu tinh khiết

dây chuyền sản xuất nước tinh khiết
Nước tinh khiết được ứng dụng rất nhiều vào các ngành công nghiệp đặc thù

Bạn đã từng nghe nói tới nước gọi là siêu tinh khiết, nhưng bạn chưa biết nước siêu tinh khiết là gì? Bạn mong muốn tìm hiểu về loại nước này và phương pháp cũng như dây chuyền sản xuất nước siêu tinh khiết chất lượng. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ gửi tới bạn câu trả lời thoả đáng nhất về thắc mắc của mình.

Nước tinh khiết thì đã trở lên quen thuộc đối với nhiều người nhưng còn nước siêu tinh khiết thì vẫn còn khá lạ lẫm, cụm từ này vẫn còn xa lạ ít người biết tới. Môi trường sôngs hiện nay cùng nguồn nước tự nhiên đang bị ô nhiễm nghiêm trọng và gây ra nhiều phiền toái cho người sử dụng. Bên cạnh đó, các ngành sản xuất đặc thù cần tới một nguồn nước siêu tinh khiết để thực hiện quá trình sản xuất.

dây chuyền sản xuất nước siêu tinh khiết
Hệ thống lọc nước tinh khiết RO 2 cấp doa Toàn Á thiết kế và lắp đặt

1. Như thế nào là nước siêu tinh khiết

Nước siêu tinh khiết nghĩa là loại nước có độ tinh khiết rất cao, gần như không có bất kỳ tạp chất nào trong nước, bao gồm cả các chất vô cơ như cation, anion, chất rắn hay bất kỳ hợp chất hữu cơ nào. Nước siêu tinh khiết chỉ có những thành phần là H2O và các ion Hydrogen+ và Hydroxide OH- trong trạng thái cân bằng.

Nước siêu tinh khiết hiện nay được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và đặc biệt trong những ngành công nghiệp sản xuất đặc thù đòi hỏi chất lượng nước cực cao để phục vụ sản xuất.

Các sản phẩm yêu cầu nước siêu tinh khiết có thể kể ra như linh kiện điện tử, các vi mạch, chất bán dẫn, chế tạo dược phẩm hoặc ứng dụng trong các phòng thí nghiệm. Bên cạnh đó hệ thống sản xuất nước tinh khiết còn được sử dụng cho các bệnh viện, dành cho các bệnh nhân chạy thận. Hơn nữa, với tình trạng nước tự nhiên ngày càng bị ô nhiễm như hiện nay thì việc loại nước này sẽ mở rộng phạm vi sử dụng là điều gần như chắc chắn.

2. Đặc điểm của nước siêu tinh khiết

Khác biệt so với nước tinh khiết, nước siêu tinh khiết có độ dẫn điện khá thấp nhưng điện trở suất lại cao. Thậm trí, điện trở có thể đạt tới 18mΩ cm, cùng với đó là sự khác biệt khá nhiều về tính chất, thành phần trong hai loại nước này.

Nhiệt độ là yếu tố quyết định tới điện trở suất và mức độ dẫn điện của nguồn nước thông thường. Ví dụ như nếu nhiệt độ tăng lên 1 độ C thì độ dẫn điện của các đường ống nước cũng sẽ tăng lên tầm 2%. Nhưng với độ dẫn điện của nước siêu tinh khiết sẽ tăng tới mức 6%. Hiện nay có một vài công nghệ sản xuất nước siêu tinh khiết, đó là:

  • Hệ thống khử khoáng xử lý nước cấp dựa vào thiết bị khử ion điện tử EDI.
  • Sử dụng các hạt nhựa trao đổi ion để tạo thành hệ thống xử lý nước siêu tinh khiết.
dây chuyền sản xuất nước siêu tinh khiết
Nước tinh khiết được ứng dụng rất nhiều vào các ngành công nghiệp đặc thù

3. Ứng dụng của nước siêu tinh khiết

Hiện nay, hệ thống sản xuất nước siêu tinh khiết được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau, cụ thể:

a. Đối với lĩnh vực y tế

  • Nước siêu tinh khiết là nguyên liệu phục vụ cho ngành sản xuất dược phẩm, các chế phẩm y tế.
  • Nước siêu tinh khiết là nguyên liệu cho các thiết bị chạy thận nhân tạo.
  • Nước siêu tinh khiết cũng được sử dụng làm dung môi pha chế hoá chất và thực hiện những phản ứng hoá học.
  • Hay đơn giản hơn là sử dụng nước siêu tinh khiết để vệ sinh, tẩy rửa dụng cụ thí nghiệm.

Tất cả các ứng dụng trên đều đòi hỏi một nguồn nước vô khuẩn, độ tinh khiết cao nhất theo quy định ban hành. Chính vì thế mà cần tới sự hỗ trợ của nước siêu tinh khiết.

b. Trong các ngành công nghiệp

Còn đối với các ngành công nghiệp, nước siêu tinh khiết cũng được ứng dụng rất nhiều, cụ thể như sau:

  • Nước siêu tinh khiết được sử dụng làm dung môi để vệ sinh các sản phẩm thiết bị điện tử có từ trường cùng các linh kiện, thiết bị điện tử khác.
  • Nước siêu tinh khiết được sử dụng để làm mát cho các lò phản ứng sinh nhiệt.
  • Cuối cùng là ứng dụng thành dung môi pha chế hoá chất và thực hiện những phản ứng hoá học.

Để đảm bảo chất lượng nước đạt tiêu chuẩn và có thể đáp ứng yêu cầu của tất cả các lĩnh vực vừa kể trên. Chúng ta cần tới một hệ thống lọc nước tinh khiết RO kết hợp EDI, cùng những gì tối ưu nhất nhằm đảm bảo độ tinh khiết và vô khuẩn đối với các sản phẩm sử dụng.

Bạn hoàn toàn có thể liên hệ với Toàn Á để nhận những tư vẫn, kinh nghiệm về nước siêu tinh khiết. Hoặc bạn đang có nhu cầu sử dụng, xây dựng hệ thống lọc nước khử ion, khử khoáng thì hãy liên hệ ngay với Toàn Á để sở hữu những sản phẩm chất lượng tốt nhất hiện nay.

Các hệ thống do Toàn Á cung cấp và thi công trực tiếp đều được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt, vật tư thiết bị nhập khẩu từ nước ngoài, đảm bảo chất lượng khi xử lý và hoạt động ổn định nhất.

Hơn nữa, các chuyên gia, kỹ sư lành nghề của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ khách hàng mọi lúc mọi nơi về các vấn đề kỹ thuật và vận hành một cách tận tình nhất. Hy vọng, những chia sẻ về nước siêu tinh khiết và dây chuyền sản xuất nước siêu tinh khiết của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn đọc.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*