Những điều bạn chưa biết về nước thải Y Tế

xử lý nước thải sinh hoạt
Nước thải y tế rất độc hại với nhiều vi khuẩn, thuốc tàn dư lây lan mầm bệnh

Chắc hẳn không ít người trong chúng ta thường nghe nói rất nhiều qua các phương tiện truyền thông về vấn đề xử lý nước thải y tế. Nhưng bạn có hiểu rõ tác hại và đặc tính của loại nước thải này? Cùng với đó là vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt trong ngành y tế ra sao? Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó giúp bạn hiểu hơn về lĩnh vực này.

xử lý nước thải sinh hoạt
Nước thải y tế rất độc hại với nhiều vi khuẩn, thuốc tàn dư lây lan mầm bệnh

1. Tổng quan về xử lý nước thải sinh hoạt ngành y tế

Xã hội ngày một phát triển với sự đi lên cả về chất và lượng của cuộc sống. Vì thế mà nhu cầu chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh cũng tăng lên. Xã hội phát triển cũng kéo theo vấn nạn ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng và nhiều bệnh tật cũng từ đó phát sinh. Trước nhu cầu rất lớn về khám chữa bệnh của người dân thì rất nhiều bệnh viện, phòng khám đã được nâng cấp, trùng tu và xây mới.

Song hành với việc tăng cường khả năng khám chữa bệnh, phục vụ bà con thì các cơ sở y tế cũng thải ra một lượng lớn nước thải y tế và gây ảnh hưởng không nhỏ một cách gián tiếp tới con người cùng môi trường sống. Nước thải tại các bệnh viện hiện nay đa phần vẫn chưa được xử lý đúng cách hoặc có như chỉ mang tính chất tạm bợ, không đạt tiêu chuẩn.

Theo nhiều nguồn thống kê thì trên cả nước hiện nay có tới gần 1000 bệnh viện cần được trùng tu, xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đảm bảo. Trong đó, có tới hơn 600 bệnh viện còn chưa có hệ thống xử lý nước thải. Hiện nay, mới có khoảng gần 50% các cơ sở y tế trang bị hệ thống xử lý nước thải.

Nước thải của ngành y tế là một trong những quan ngại sâu sắc nhất hiện nay bởi nó gây ô nhiễm môi trường trầm trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống con người. Điều quan trọng hơn cả là các vi trung gây bệnh, lượng thuốc dư trong nước thải chính là nơi phát tán vi khuẩn tới cộng đồng.

Các vi trùng gây bệnh có khả năng tồn tại trong thời gian nhất định ngoài môi trường và có nhiều cơ hội phát triển trên các vật chủ khác. Đây chính là cách chúng lây lan dịch bệnh truyền nhiễm. Bên cạnh đó, lượng thuốc dư lẫn trong nước thải cũng sẽ tiêu diệt các vi sinh có lợi và gây phá vỡ hệ cân bằng sinh thái tự nhiên.

Tóm lại công nghệ xử lý nước thải bệnh viện cần áp dụng phương pháp sinh học và bổ sunh giá thể sinh học thì mới đảm bảo xử lý triệt để nhất các thành phần trong nước thải y tế.

2. Nguồn gốc phát sinh của nước thải y tế

  • Nước thải ý tế bắt nguồn từ các hoạt động khám chữa bệnh của y bác sĩ và bệnh nhân, tại các phòng phẫu thuật, xét nghiệm cùng nhiều khoa điều trị khác như khu pha chế thuốc, sát trùng tẩy khuẩn, xét nghiệm mẫu vật, phòng thí nghiệm, khu vực rửa vết thường, phòng gây mê hồi sức,… Nước thải y tế chứa rất nhiều vi khuẩn, máu mủ cùng chất hóa học và dung môi trong y học.
  • Nguồn gốc phát sinh còn lại tới từ quá trình sinh hoạt của cán bộ các y bác sĩ, người bệnh và người nhà bệnh nhân, các khu vệ sinh tại phòng khám và phòng làm việc. Thêm nữa là các phòng giặt, tẩy của bệnh viện, nơi cung cấp chăn đệm, quần áo cho bệnh nhân, áo choàng, áo vào phòng thí nghiệm,…Nước thải này chứa khá nhiều các hợp chất hữu cơ, dầu mỡ, thuốc tẩy,…
  • Lượng nước thải phát sinh do nước mưa tràn trên mặt bằng của các cơ sở y tế cũng sẽ được thu gom về mô hình xử lý nước thải qua đường ống thoát nước. Loại nước thải này có đặc tính ra sao đề phục thuộc vào độ sạch của khí quyển và mặt bằng của bệnh viện. Nếu khu vực mặt bằng của bệnh viện không sạch, chắ nhiều bùn đất, rác thải tích tụ lâu ngày thì đây sẽ là loại nước bị ô nhiễm nặng. Nhưng nếu khâu vệ sinh tốt thì đây sẽ là nguồn nước có độ ô nhiễm nhẹ.
xử lý nước thải sinh hoạt
Rác thải, nước thải y tế cần xử lý triệt để tránh ảnh hưởng tới con người

3. Đặc tinh và tác hại của nước thải y tế

Nước thải y tế còn được gọi là dung dịch thải từ các cơ sở khám chữa bệnh công và tư nhân chứa rất nhiều vi trùng, vi khuẩn gây bệnh, các loại dịch, mầm bệnh từ bệnh nhân, các ký sinh trùng, chất khử trùng, thuốc dư trong khi thăm khám.

Các thông số trong nước thải y tế đều vượt qua nhiều lần so với quy chuẩn cho phép và đặc biệt là Coliform. Đây chính là nét đặc trưng của nước thải y tế với hàm lượng vi trùng, vi khuẩn gây bệnh rất cao.

Chính bởi nước thải y tế có nhiều thành phần gây bệnh mang tính truyền nhiễm và lây lan tới con người nên chúng phải được xử lý một cách triệt để và kịp thời nhất. Nếu các cơ sở đang có nhu cầu tư vấn lắp đặt hệ thống xử lý nước thải thì hãy liên hệ ngay với Toàn Á để được tư vấn cụ thể.

Hy vọng, với những chia sẻ về vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt trong ngành y tế trên đây. Bạn đọc đã hiểu rõ hơn về tác hại của loại nước thải này cũng như sự cần thiết của một hệ thống xử lý nước thải đối với các cơ sở y tế.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*