Như chúng ta đã biết, các doanh nghiệp, nhà máy, các khu công nghiệp sản xuất đều cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải để đảm bảo chất lượng nước đầu ra đạt tiêu chuẩn xả thải theo đúng quy định của nhà nước. Trong một hệ thống như vậy, việc thiết kế các bể chứa sao cho đảm bảo kỹ thuật, tránh phát sinh sự cố làm ảnh hưởng tới quá trình xử lý luôn được chú trọng nhất. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc những sự cố thường gặp và cách khắc phục đối với bể chứa nước thải, bên cạnh đó là tư vấn thiết kế bể chứa đạt tiêu chuẩn.

xây dựng hệ thống xử lý nước thải
Bể chứa là công trình quan trọng trong một hệ thống xử lý nước thải

1. Những sự cố thường gặp của bể chứa nước thải

Có khá nhiều sự cố liên quan tới bể chứa trong một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp mà phần lớn nguyên nhân là do quá trình thi công, thiết kế không đảm bảo. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các sự cố này.

Đối với những bể chứa nước thải cỡ lớn, sự cố thường xảy ra ở thành bể hoặc thành của tầng hầm, cụ thể là nước sẽ bị rò rỉ bởi thành bê tông của bể bị rỗ vì nguyên nhân:

 • Thép sử dụng trong xây dựng thành bể không đạt chất lượng làm cho sức chịu lực không đảm bảo, cốp pha không kín, dẫn tới hiện tượng bê tông bị chảy nước xi măng.
 • Quá trình đầm bê tông không đều dẫn tới các lỗ rỗng phát sinh trong thành bể.
 • Quá trình đổ bê tông không đều, không đảm bảo kỹ thuật, nên chỗ thấp chõ cao.

Không nên sử dụng cần bơm ngang trong quá trình thi công thành bể bởi rất khó cho việc di chuyển. Rất dễ gặp phải tình trạng chỗ bơm nhiều, chỗ bơm ít nên gây khó khăn cho việc đầm bê tông.

Hiện tượng bê tông thành bể bị nứt thường do những nguyên nhân sau:

 • Thi công thành bể quá dài và không có mạch dừng, dẫn đến việc co ngót khi đổ bê tông.
 • Bê tông bị pha quá nhiều phụ gia.
 • Khi bê tông mới đổ có thể xảy ra hiện tượng rung động.
 • Sau khi hoàn thiện đổ bê tông không có các biện pháp bảo dưỡng phù hợp.

2. Cách khắc phục sự cố bể chứa nước thải

a. Quá trình thiết kế

 • Trong quá trình thiết kế cần có mạch dừng theo chiều đưng của tường bể, tại mỗi mạch dừng cần bố trí warterstop.
 • Sử dụng bê tông có cường độ nhỏ hơn 250kg/m2. Nếu vượt quá chỉ số này thì lượng xi măng sẽ phải sử dụng nhiều hơn. Trong quá trình thủy hóa sẽ có sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài, dẫn tới ứng xuất kéo kết hợp với diện tích đổ quá rộng gây ra hiện tượng nứt.
 • Thành bể phải có chiều dày bằng hoặc lớn hơn 15cm.
 • Trong quá trình thiết kế, sử dụng thêm loại chống thấm chuyên dùng cho bể nước với khả năng chống thấm, chống ăn mòn do nước thải và không cần phải sử dụng tới gạch ốp men.

b. Quá trình thi công

 • Nên đổ bê tông bể vào ban đêm, tránh gây ảnh hưởng cho khu vực xung quanh.
 • Sử dụng bao bì phủ lên bề mặt khi tiến hành bảo dưỡng.
 • Tuyệt đối không dùng cần bơm ngang để đổ bê tông vì sẽ gây khó khăn cho việc di chuyển.
 • Bê tông cần đảm bảo chiều cao mỗi lần đổ 50cm.
 • Trước khi ghép cốp pha phải sử dụng cục kê.
 • Sử dụng ti giữa 2 thành của cốp pha để tránh hiện tường rò rit qua các lỗ ti. Nên hàn hoặc móc cố định ti vào các thanh thép bên cạnh 2 thành cốp pha, lưu ý không cho xuyên qua thành bể.
xây dựng hệ thống xử lý nước thải
Cần đảm bảo các yếu tố về kỹ thuật khi xây dựng bể chứa nước thải

3. Kết luận

Bể chứa trong hệ thống xử lý nước thải được thiết kế và thi công dựa vào nhiều vật liệu khác nhau, trong đó bao gồm bê tông, cốt thép, vật liệu tổng hợp,…để đáp ứng được khả năng lưu trữ nước thải cho hệ thống. Nước thải chứa nhiều thành phần nguy hại và hóa chất nên có tính ăn mòn cao.

Cùng với đó, các bể chứa có thể tích lớn sẽ phải chịu lực tác động rất lớn nên nếu bể chứa không được thiết kế và thi công đúng tiêu chuẩn thì sẽ rất có thể phát sinh sự cố ngoài ý muốn.

Để hoàn thiện một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đạt tiêu chuẩn, vấn đề xây dựng hạ tầng là rất quan trọng. Đòi hỏi đơn vị thiết kế, thi công phải có đủ năng lực, chuyên môn và kỹ thuật thì mới có thẻ thực hiện được.

Nếu quý doanh nghiệp đang có nhu cầu thiết kế và lắp đặt một hệ thống xử lý nước thải chuyên biệt thì có thể liên hệ với chúng tôi, công ty cổ phần công nghệ môi trường Toàn Á. Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công và cung cấp các hệ thống xử lý nước, xử lý nước thải đã thành công với rất nhiều hợp đồng từ các đối tác lớn cả trong và ngoài nước.

Được như vậy là nhờ vào đội ngũ chuyên gia, kỹ sư lành nghề, trách nhiệm cao. Luôn trau dồi, học hỏi và phát triển không ngừng. Kết hợp với sự quan tâm và tin tưởng của các đối tác, chúng tôi đảm bảo sẽ mang tới sự hài lòng nhất cho quý doanh nghiệp.

Hy vọng, với đôi lời chia sẻ về các sự cố của bể chứa và cách khắc phục khi xây dựng hệ thống xử lý nước thải trên đây. Bạn đọc sẽ nắm rõ hơn về tầm quan trọng trong thiết kế và xây dựng hạ tầng đối với các hệ thống xử lý nước thải hiện nay.

Những điều cần biết về bể chứa khi xây dựng hệ thống xử lý nước thải

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí