Những điều cần biết về việc xả nước thải vào nguồn tiếp nhận

xử lý nước thải công nghiệp
Cần nắm rõ những quy định ban hành của nhà nước về vấn đề xả thải vào nguồn tiếp nhận

Thời đại công nghệ phát triển vượt bậc như hiện nay đã dẫn tới sự xuất hiện của các khu công nghiệp ngày càng nhiều và nhanh chóng cùng lượng nước thải rất lớn xả ra môi trường. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước tự nhiên đang ngày càng khan hiếm. Chính vì thế, để quản lý và ngăn chặn các tác động xấu có thể xảy ra, nhà nước đã ban hành nhiều quyết định liên quan tới vấn đề xả thải vào nguồn tiếp nhận. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc nắm rõ về quy định này để có các điều chỉnh và biện pháp xử lý nước thải công nghiệp phù hợp.

xử lý nước thải công nghiệp
Cần nắm rõ những quy định ban hành của nhà nước về vấn đề xả thải vào nguồn tiếp nhận

1. Giấy phép quy định xả nước thải vào nguồn tiếp nhận

a. Giấy phép quy định xả nước thải

Giấy phép tài nguyên được nhà nước ban hành và cấp cho các đơn vị, nhà máy, xí nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trước khi đi vào hoạt động sản xuất. Nội dung và quy định trong giấy phép tựu chung lại nhằm yêu cầu công tác xả nước thải vào nơi tiếp nhận phải đảm bảo mục đích bảo vệ tài nguyên nước, bảo đảm quyền lợi cũng như lợi ích hợp pháp của các tổ chức, doanh nghiệp hay các cá nhân có liên quan để tránh gây tác động tiêu cực tới sức khỏe của con người và môi trường tự nhiên.

b. Những ai cần xin giấy phép xả nước thải?

Đối tượng cần xin loại giấy phép này là các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ. Bao gồm các khu công nghiệp, nhà xưởng, khu đô thị, tòa nhà, trung tâm ý tế, nhà hàng, bệnh viện, khách sạn hay kể cả các khu vui chơi giải trí có xả nước thải vào nguồn nước với công suất lớn hơn 5m3/1 ngày đêm.

2. Chi tiết nội dung quy định xả thải vào nguồn tiếp nhận

Nơi tiếp nhận nguồn nước thải có thể là sông suối, ao hồ hay hệ thống cống thoát nước của đô thị. Doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ thông tin địa chỉ, tên hành chính của sông suối, ao hồ, tên đường đó, nơi được thải ra được cấp phép xả nước thải vào.

Các tổ chức, doanh nghiệp phải có đầy đủ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp chuyên biệt trước khi xả ra nguồn tiếp nhận. Nước thải đã qua xử lý phải đảm bảo các quy định của nhà nước đã ban hành.

Đối với chế độ xả nước thải, các doanh nghiệp, nhà máy có thể được xả liên tục. Bao gồm chu kỳ xả, thời gian xả cụ thể hay xả thải theo mùa vụ sản xuất và các thời điểm trong ngày.

Cùng với đó, giấy phép cũng có những giới hạn về quy mô xả thải tối đa đối với các cơ sở được cấp phép trong 1 giờ và 1 ngày đêm. Chất lượng nước thải đầu ra phải đáp ứng được các yêu cầu về quy chuẩn Việt Nam, từ hệ số áp dụng, giới hạn các thông số, nồng độ chất ô nhiễm chính trước khi được xả trực tiếp ra nguồn tiếp nhận.

Vấn đề thực hiện quan trắc nước thải và nguồn tiếp nhận thì các cơ sở được cấp phép phải đảm bảo các điều kiện như vị trí, lưu lượng nước thải, thông số quan trắc chất lượng nước thải và chất lượng của nguồn tiếp nhận, tần số quan trắc. Nếu có yêu cầu quan trắc nước thải tự động thì cần ghi rõ vị trí, tọa độ đặt các thiết bị và thông số quan trắc.

xử lý nước thải công nghiệp
Nước thải chưa qua xử lý gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ sinh thái khu vực

3. Xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp phù hợp

Để có thể được cấp phép xả thải và nguồn tiếp nhận, doanh nghiệp cần hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải công nghiệp phù hợp với ngành nghề sản xuất. Đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng nước thải đầu ra mà nhà nước đã ban hành.

Đây là bước đi rất quan trọng, chất lượng nước thải đầu ra có đáp ứng được quy định hay không phụ thuộc tất cả vào công nghệ áp dụng trong hệ thống xử lý nước thải. Kết hợp với việc thiết kế, xây dựng hệ thống phù hợp thì mới đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất.

Trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng hệ thống xử lý nước hiện nay có rất nhiều tổ chức, đơn đang thực hiện. Nổi bật hơn cả, chúng tôi xin giới thiệu công ty cổ phần công nghệ môi trường Toàn Á, đơn vị chuyên thiết kế, thi công và cung cấp các hệ thống xử lý nước thải công suất lớn. Toàn Á đã thực hiện ký kết và lắp đặt rất nhiều hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp trên khắp các tỉnh thành của nước ta, nhận được nhiều tin tưởng của khách hàng.

Với bề dày kinh nghiệm và đội ngũ chuyên gia, kỹ sư yêu nghề, nhiều kinh nghiệm. Toàn Á đã tạo dựng được niềm tin tuyệt đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực xử lý nước, xử lý chất thải, bảo vệ môi trường. Nếu bạn đang có thắc mắc và cần được hỗ trợ, tư vấn thì có thể liên hệ trực tiếp với Toàn Á theo địa chỉ đã công bố chính thức trên website toana.vn.

Hy vọng, những chia sẻ về việc xử lý nước thải công nghiệp và quy định xả thải mà bài viết vừa chia sẻ có thể giúp bạn đọc nắm rõ hơn về vấn đề này.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*