Những giai đoạn chính trong quy trình xử lý nước thải bệnh viện bằng công nghệ AAO

quy trình xử lý nước thải bệnh viện
Hệ thống xử lý nước thải bệnh viện

Hiện nay, có rất nhiều thông tin nói về công nghệ AAO được ứng dụng trong quy trình xử lý nước thải bệnh viện. Dành cho các bạn đọc vẫn chưa nắm rõ về công nghệ này, bài viết hôm nay chúng tôi xin đưa ra những thông tin cụ thể nhất về công nghệ AAO đang được sử dụng rộng rãi cho những hệ thống xử lý nước thải tại nước ta hiện nay.

Bệnh viện là một trong những địa điểm phát sinh rất nhiều nước thải, nước thải của bệnh viện bao gồm cả nước thải y tế và sinh hoạt. Từ các hóa chất, thuốc dư cho tới nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của tập thể y bác sĩ, bệnh nhân. Chính vì thế, vấn đề xử lý nước thải bệnh viện luôn được chú trọng và hiện nay, đa phần các bệnh viện tại nước ta đang ứng dụng mô hình xử lý nước thải dựa trên công nghệ AAO.

quy trình xử lý nước thải bệnh viện
Hệ thống xử lý nước thải bệnh viện

1. Công nghệ xử lý nước thải AAO là gì?

AAO là công nghệ xử lý nước thải xuất hiện từ những thập niên 70 của thế kỷ trước và được cho là công nghệ tồn tại lâu đời nhất hiện nay. Công nghệ này được ứng dụng vào các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp và nhiều loại nước thải khác tại nước ta từ thập niên 90.

Đây là một công nghệ được ứng dụng khá rộng rãi với nhiều công trình xử lý cho các công ty, nhà máy, xí nghiệp lớn trên khắp cả nước. Công nghệ xử lý nước thải AAO là viết tắt của Anaerobic Anoxic và Oxy, nghĩa là áp dụng xử lý qua ba giai đoạn chính là yếm khí, thiếu khí và hiếu khí.

2. Quy trình xử lý nước thải bệnh viện dựa trên công nghệ AAO

a. Giai đoạn 1

Nước thải bệnh viện sau khi sau khi được xử lý qua các hệ thống xử lý cơ học như thu gom, song chắn rác, bể điều hòa lưu lượng thì sẽ được bơm dẫn tới bể Anaerobic. Trong bể này có chứa sẵn một lượng vi sinh vật kỵ khí (vi sinh trong môi trường không có oxy). Nước thải sẽ được hòa trộn với các vi sinh vật này và bắt đầu quá trình xử lý.

Vi sinh vật kỵ khí là loại vi sinh có khả năng xử lý mạnh, chúng sinh sống và phát triển nhờ vào việc hấp thu các chất thải trong môi trường không có oxy, nhiều nhất là BOD và COD. Vi sinh vật kỵ khí sẽ phát triển và trở thành sinh khối trong suốt thời gian chu kỳ lưu trong bể khoảng 3 ngày. Sau khi xử lý trong bể này thì các chất ô nhiễm như BOD, COD trong nước thải sẽ giảm đi khoảng 70%.

b. Giai đoạn 2

Giai đoạn tiếp theo, nước thải sau khi được xử lý qua bể Anaerobic sẽ chuyển sang bể Anoxic với các vi sinh vật thiếu khí hay nói dễ hiểu hơn là ít khí. Loại vi sinh vật này có màu đen nhẹ, chúng cũng sinh sôi và phát triển nhờ vào việc hấp thụ các chất ô nhiễm làm thức ăn tương tự như vi sinh vật kỵ khí. Duy chỉ có điều khác ở đây, thức ăn của chúng là các thành phần như nito, amoni, photpho và một phần BOD, COD.

Thời gian lưu nước trong bể Anoxic sẽ từ 6 đến 7 tiếng đồng hồ và hàm lượng các chất ô nhiễm trong nước thải sẽ giảm xuống còn dưới 30%. Sau đó, hỗn hợp nước thải và vi sinh vật thiếu khí sẽ được bơm dẫn tiếp tới giai đoạn xử lý tiếp theo để xử lý triệt để các chất ô nhiễm còn tồn đọng.

quy trình xử lý nước thải bệnh viện
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải AAO

c. Giai đoạn 3

Đây là giai đoạn xử lý cuối cùng của công nghệ xử lý nước thải bệnh viện AAO. Tại bể này, oxy sẽ được cung cấp nhiều hơn vào nước thải bằng các máy thổi khí và đĩa phân phối được đặt dưỡi đáy bể. Vi sinh hiếu khí có màu nâu và sử dụng oxy để chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong nước thải thành sinh khối. Sinh khối càng nhiều thì chất ô nhiễm càng bị xử lý nhiều hơn và nước sẽ càng sạch.

Thời gian lưu nước của giai đoạn này sẽ là từ 9 tới 12 tiếng, lâu hơn so với giai đoạn thứ 2. Sau đó, hỗn hợp nước thải và vi sinh vật sẽ tiếp tục được bơm qua bể lắng và thực hiện các quy trình xử lý khác trong hệ thống.

Đó là 3 giai đoạnh chính trong hệ thống xử lý nước thải bệnh viện ứng dụng công nghệ AAO. Không những thế, bất kỳ loại nước thải nào có áp dụng cơ chế vi sinh để xử lý nước thải đều phải trải qua 3 giai đoạn kể trên. Trong 3 loại bể trên, riêng bể oxy bắt buộc phải có, còn tùy vào loại nước thải mà có thể bỏ bể Anoxic hoặc bể Anaerobic.

Bài viết trên đây chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về những giai đoạn chính trong một quy trình xử lý nước thải bệnh viện dựa trên công nghệ AAO. Có thể thấy, với công nghệ này và kết hợp với các khâu xử lý khác trong hệ thống, nước thải bệnh viện sẽ không còn là điều đáng lo ngại với các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*