Thông tin cần biết về nồng độ pH trong nước sinh hoạt

xử lý nước sinh hoạt
Nồng độ pH ảnh hưởng khá nhiều tới chất lượng nguồn nước

Đối với vấn đề xử lý nước sinh hoạt, có rất nhiều thông số mà chúng ta cần quan tâm để nắm bắt được chất lượng nguồn nước mình đang sử dụng. Trong đó, nồng độ pH là thông số không thể bỏ qua. Vậy nồng độ pH là gì? Thông số này có quan trọng đối với nguồn nước hay không? Bài viết sau đây xin đưa ra những thông tin giải đáp các thắc mắc đó.

xử lý nước sinh hoạt
Nồng độ pH ảnh hưởng khá nhiều tới chất lượng nguồn nước

1. Nồng độ pH có quan trọng đối với nguồn nước không?

Có lẽ nhiều người đã từng nghe nói tới nồng độ pH ở đâu đó, hay kể cả từ các chương trình học phổ thong cũng đã từng nhắc tới vấn đề này. Nồng độ pH có những ảnh hưởng nhất định tới sức khoẻ của con người, cụ thể như sau:

pH là chỉ số giúp xác định tính chất hoá học của nguồn nước. Thang đo pH từ 0 đến 14 và về lý thuyết, nguồn nước pH = 7 là trung tính. Thang tính pH là một hàm số Logarrit, ví dụ nước có nồng độ pH = 5 tức là là nó có tính axit cao gấp 10 lần so với nước có pH = 6, gấp 100 lần so với pH = 7 và ảnh hưởng trực tiếp tới vị của nước.

Nguồn nước có nồng độ pH thấp thường do các nguyên nhân địa hình, địa lý gây ra, chúng ta cần đo nồng độ pH trong nước để phục vụ:

  • Sử dụng vào thang đo pH.
  • Đánh giá khả năng ăn mòn kim loại của nguồn nước đối với các đường ống hay thiết bị chứa nước.
  • Đánh giá khả năng hoà tan của kim loại vào nguồn nước như sắt, đồng, chì, kẽm,…có trong các đường ống hoặc trong nước.
  • Suy đoán các tác động dẫn tới độ chính xác khi sử dụng các biện pháp xử lý nguồn nước. Các hệ thống xử lý nước sinh hoạt, quy trình xử lý cần được thiết kế dựa vào nồng độ pH giả đinh là trung tính (giao động tư 6 đến 8). Chính vì vậy mà chúng ta vẫn thường phải điều chỉnh nồng độ pH trước khi tiến hành xử lý.

Đối với nước uống, nồng độ pH hầu như không ảnh hưởng tới sức khoẻ của con người, trừ trẻ nhỏ sử dụng trong thời gian dài (ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá). Cùng với đó, tính ăn mòn kim loại của nguồn nước do axit có thể làm gia tăng các ion kim loại từ các thiết bị chứa nước, gián tiếp ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.

xử lý nước sinh hoạt
Các hệ thống xử lý nước cao cấp đều có khả năng ổn định nồng độ pH trong nước

2. Các dấu hiệu nhận biết nồng độ pH trong nước

a. Các dấu hiệu nồng độ pH thấp

Đối với nồng độ pH thấp, dấu hiệu dễ nhận biết nhất là các vết mờ màu xanh rêu xuất hiện trên các vật chứa nước bằng đồng hoặc các vệt màu nâu đỏ trên các thiết bị bằng sắt. Một dấu hiệu nữa cũng có thể giúp chúng ta nhận biết nhưng khó thấy hơn đó là các vật dụng kim loại bị ăn mòn dần dần.

b. Các dấu hiệu của nồng độ pH cao

Còn đối với nguồn nước có nồng độ pH cao, khi chúng ta đung nấu sẽ có cặn dưới đáy vật dụng đun. Nguy hiểm hơn, sử dụng nước có nồng độ pH cao lâu ngày dễ dẫn tới bệnh sỏi thận.

Để có thể nắm được kết quả chính xác nhất về nồng độ pH trong nguồn nước của mình, tốt nhất bạn nên lấy mẫu và mang tới các phòng thì nghiệm, xét nghiệm nguồn nước. Ở đó họ có các dụng cụ đo chuyên dụng sẽ giúp bạn biết chính xác nhất mà không bị sai lệch. Còn với các thiết bị thử cầm tay hoặc thử nhanh chỉ có thể cho ra kết quả mang tính tương đối mà thôi.

3. Điều chỉnh nồng độ pH

Nếu nguồn nước nhà bạn có nồng độ pH quá thấp thì có thể sử dụng các hệ thống lọc nước sinh hoạt chế tạo với các cột lọc composite, vật liệu chính là calcite đá vôi và magnesium oxide để nâng pH. Bộ lọc này cũng có khả năng lọc cặn nên bạn chú ý thường xuyên vệ sinh, rửa ngược để tránh gây tắc nghẽn. Một điều nữa, các vật liệu trong bộ lọc sẽ tan dần dần dẫn tới hao hụt, vì vậy mà bạn cũng cần chú ý kiểm tra và bổ sung theo định kỳ.

Tuy nhiên, cách thức này lại làm tăng lượng canxi trong nước khiến nguồn nước bị cứng hơn. Bởi vậy cần theo dõi độ cứng để tìm ra công nghệ xử lý nước sinh hoạt thích hợp. Nếu nguồn nước có độ cứng quá cao, tốt nhất bạn nên trang bị hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình với các cột lọc thô phía trước.

Còn đối với các hệ thống xử lý quy mô lớn, người ta sẽ sử dụng tới bơm định lượng để châm hỗn hợp hypochlorite làm mềm nước. Việc điều chỉnh liều lượng bơm sẽ được tính toán dựa vào thưc tế và cân đối với các tham số. Cụ thể là lưu lượng bơm, nồng độ pH, nồng độ dung dịch hoá chất nhằm đảm bảo thông số vừa đủ.

Nếu nguồn nước bị nhiễm sắt và các kim loại nặng khác hoặc bị nhiễm khuẩn thì việc điều chỉnh nồng độ pH sẽ phức tạp hơn. Trong nhiều trường hợp, người ta sẽ sử dụng tới kali để nâng pH và cần tính toán kỹ lưỡng để không gây tác động xấu tới sức khoẻ con người

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về nồng độ pH trong vấn đề xử lý nước sinh hoạt gia đình. Nếu bạn có thắc mắc gì thì hãy liên hệ với Toàn Á để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*