Phòng khám nha khoa có cần xử lý nước thải không?

công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt
Phòng khám nha khoa cũng cần tới hệ thống xử lý nước thải chuyên biệt

Xử lý nước thải nha khoa cũng có hệ thống gần giống với công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt dành cho các bệnh viện. Bài viết sau đây Toàn Á xin gửi tới bạn đọc những kiến thức về vấn đề thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho các phòng khám, bệnh viện nhà khoa.

công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt
Phòng khám nha khoa cũng cần tới hệ thống xử lý nước thải chuyên biệt

1. Tổng quan về ngành nha khoa

Đất nước ta đang ngày càng phát triển và nhu cầu về sức khỏe, làm đẹp của chúng ta cũng nâng cao. Trong đó, vấn đề về giữ vệ sinh, chăm sóc và thẩm mỹ răng cũng được rất nhiều người quan tâm.

Chuyên ngành nha khoa hiện nay rất đa dạng với nhiều công nghệ chăm sóc,d diều trị nhiều vấn đề về răng miệng. Đây là một trong một trăm ngành được cho là cao quy nhất và nghề nha sĩ cũng được trả lượng rất cao trong top đầu các ngành được trả lương cao nhất.

a. Các điều trị nha khoa chủ yếu hiện nay

 • + Nội nha
 • + Chỉnh nha
 • + Làm răng giả
 • + Cắm Implan

b. Trang thiết bị máy móc trong nha khoa

Máy điều trị nôi nha được sử dụng để lấy sạch tủy răng sau khi đã xác định được chiều dài ống tủy nhằm tránh nhiễm trùng và tình trạng đau răng trở lại.

Máy chụp cận chóp được sử dụng để chụp lại tình trạng của răng sau khi đã điều trị để nha sỹ có thể đưa ra các chẩn đoán và phòng tránh cụ thể về răng miệng.

Máy định vị chóp được sử dụng để xác định chiều dài của ống tủy răng.

c. Nguồn gốc phát sinh và đặc tính nước thải nha khoa

Nước thải của các phòng khám đa khoa chủ yếu phát sinh trong quá trình thăm khám và điều trị nha khoa như nước vệ sinh răng miệng, nước rửa dụng cụ, nước rửa tay cho nha sĩ, kháng sinh, thuốc tàn dư lẫn trong nước. Bên cạnh nữa là nước thải trong quá trình sinh hoạt của y bác sĩ và người bệnh.

Nếu không có các biện pháp xử lý nước thải phòng khám đảm bảo, nước thải ô nhiễm của các phòng khám nha khoa sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Bởi, hiện nay hầu hết các phòng khám nha khoa sử dụng chất khử khuẩn Hexanios G+R 0.5% với thành phần chính là Pholyhexanide và Dedecyldimetyla. Trong đó có các chất xúc tác như Ca, Mg,….và các phức hợp tẩy rửa khác. Trong nước thải nhà khóa chứa nhiều thành phần ô nhiễm ở nồng độ cao như dầu mỡ, Coliform TSS, pH, N, P….

Nước thải phòng khám chứa nhiều dịch, máu, chất khử trùng, tẩy rửa, Coliform, các loại thuốc, mỹ phẩm, hóa chất dùng cho xét nghiệm, các chất hữu cơ, dầu mỡ từ chế phẩm thuốc, dung môi hóa học. Nước thải loại này đều nhiễm vi sinh và có thể lây lan mầm bệnh rất nguy hiểm nên cần xử lý cẩn thận trước khi xả ra môi trường tự nhiên.

công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt
Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt cho phòng khám nha khoa

2. Sơ lược công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt cho phòng khám nha khoa

Trước khi chuyển vào hệ thống xử lý nước thải y tế, nước thải sẽ được chảy qua song chắn rác và dẫn tới eber thu gòm để điều hòa và ổn định các thành phần trong nước thải.  Sau đó nước thải được chuyển tiếp tới bể xử lý hiếu khí để xử lý các thành phần hữu cơ bằng cách sử dụng các vi sinh vật phân hủy trong bể vi sinh hiếu khí.

Sau khi các hợp chất hữu cơ ô nhiễm đã bị phân hủy, nước thải sẽ tiếp tục được bơm qua hệ thống màng lọc MBR. Bể xử lý MBR sẽ xử lý sinh học cho nước thải dựa vào màng và thay thế hoàn toàn cho bể lắng trong quá tringh bùn hoạt tính để tách sinh khối và chất rắn lơ lửng ra khỏi nước thải. Nước đầu ra sau khi đã qua xử lý sẽ đạt tiêu chuẩn của nhà nước quy định.

3. Đánh giá hệ thống xử lý nước thải nha khoa

a. Ưu điểm của hệ thống xử lý

Chúng tôi có thể đưa ra những đánh giá tổng quát về thế mạnh của hệ thống này như sau:

 • Hiệu quả xử lý sinh học tăng 10 đến 30%.
 • Thời gian lưu bùn khá dài.
 • Lượng bùn hoạt tính có thể tăng từ 2 tới 3 lần.
 • Thời gian lưu nước thải giảm đáng kể.
 • Nước thải đầu ra đạt quy chuẩn của nhà nước.
 • Tiết kiệm được diện tích xây dựng bởi vì không cần xây dựng bể lắng thứ cấp và bể khử trùng.
 • Bể xử lý tiết kiệm diện tích hơn so với bể truyền thống.

b. Nhược điểm của hệ thống xử lý

 • Chi phí đầu tư hệ thống ban đầu khá cao.
 • Màng lọc sinh học MBR dễ bị tắc nghẽn, cần chú ý vệ sinh và khó vận hành với những người không có kinh nghiệm.

Nếu bạn đang cần tư vấn về thiết kế và xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho phòng khám nha khoa thì có thể liên hệ với Toàn Á theo thông tin được đăng tải trên toana.vn để được tư vấn rõ hơn.

Hy vọng, với những chia sẻ về công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt cho các phòng khám nha khoa trên đây. Bạn đọc đã hiểu hơn về sự cần thiết trong vấn đề xử lý nước thải trong ngành y tế nói chung và ngành nha khoa nói riêng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*