Phương pháp sinh học hiếu khí trong xử lý nước thải công nghiệp

xử lý nước thải công nghiệp
Hình ảnh bể phản ứng sinh học hiếu khí Aerotank

Hiện nay, với khí hậu nhiệt đới như nước ta thì vấn đề xử lý nước thải công nghiệp ứng dụng công nghệ sinh học hiếu khí tỏ ra phù hợp hơn cả. Phương pháp này được rất nhiều doanh nghiệp, nhà máy sản xuất quan tâm và mong muốn ứng dụng vào quá trình xử lý nước thải cho đơn vị của mình. Chính vì vậy, bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một cách cụ thể nhất về phương pháp xử lý nước thải này.

xử lý nước thải công nghiệp
Hình ảnh bể phản ứng sinh học hiếu khí Aerotank

1. Tổng quan về xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp sinh học

Mô hình xử lý nước thải công nghiệp sử dụng phương pháp sinh học hiếu khí được ứng dụng rất rộng rãi để xử lý các hợp chất hữu cơ hoàn tan trong nước thải cùng các thành phần vô cơ nguy hiểm khác. Phương pháp này dựa trên sự hoạt động của các vi sinh vật hiếu khí để phân huỷ các thành phần ô nhiễm. Vi sinh vật sử dụng các hợp chất hữu cơ cùng các thành phần ô nhiễm trong nước thải làm thức ăn để phát triển trong môi trường hiếu khí.

Trên thị trường hiện nay có hai phương pháp xử lý sinh học trong nước thải là hiếu khí và kỵ khí. Nhìn chung thì phương pháp xử lý nước thải dựa trên vi sinh vật hiếu khí, hoạt động trong môi trường được cung cấp oxy liên tục. Quá trình phân huỷ các hợp chất hữu cơ trong nước thải còn được gọi là quá trình oxy hoá sinh hoá. Còn đối với phương pháp kỵ khí sẽ sử dụng tới các vi sinh vật kỵ khí hoạt động trong môi trường không có oxy.

2. Quá trình xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp sinh học hiếu khí

Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp sinh học hiếu khí có thể thực hiện theo tự nhiên hoặc nhân tạo. Trong nhiều công trình xử lý nhân tạo, chúng ta có thể tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình oxy hoá sinh hoá khiến quá trình xử lý có tốc độ cao và đạt hiệu suất tối đa. Tuy nhiên, vẫn còn tuỳ thuộc khá nhiều vào trạng thái tồn tại của các chủng vi sinh vật

Hiện nay quá trình xử lý nước thải công nghiệp dựa vào phương pháp sinh học hiếu khí với các vi sinh vật sinh trưởng dạng lơ lửng chủ yếu được dùng để khử các hợp chất hữu cơ có chứa carbon như quá trình bùn hoạt tính hay hồ làm thoáng và bể phản ứng hoạt động với quá trình lên men phâ huỷ hiếu khí. Trong các quá trình trên thì quá trình sử dụng bùn hoạt tính hiện đang phổ biến nhất.

Xử lý nước thải với các vi sinh vật dạng dính bám tương tự như quá trình bùn hoạt tính, bể lọc nhỏ giọt, đĩa sinh học hay bể phản ứng nitrat hoá với màng cố định.  Vi sinh trong hệ thống bùn hoạt tính bao gồm nhiều chủng vi khuẩn khac nhau. Bể bùn hoạt tính cũng có nhiều loại như bể hoạt tính truyền thống, bể bùn hoạt tính tiếp xúc ổn định, bể cấp khí kéo dài, bể hoạt tính khuấy trộn, bể cấp khí giảm dần và bể nạp nước theo bậc.

Yêu cầu chung khi vận hành các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp ứng dụng phương pháp hiếu khí là nước thải khi đưa vào hệ thống phải có lượng SS không quá cao, yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình xử lý nước thải.

xử lý nước thải công nghiệp
Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp ứng dụng phương pháp sinh học hiếu khí

3. Phương pháp xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả của Toàn Á

Hiện nay, quy trình xử lý nước thải với công nghệ do Toàn Á nghiên cứu và phát triển là giải pháp an toàn dựa vào việc ứng dụng các phương pháp sinh học trong quá trình xử lý. Các hệ thống do Toàn Á cung cấp hiện nay đều đã được ứng dụng rộng rãi tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Đây thực tế chính là biểu tưởng cho việc xử lý nước thải theo phương pháp cơ học, cùng chất lượng xử lý nước thải sau khi kết thúc quá trình đạt tiêu chuẩn cao theo đúng quy chuẩn của nhà nước đã ban hành trước khi xả ra nguồn tiếp nhận. Đặc biệt hơn nữa, các hệ thống xử lý nước thải của chúng tôi có thể tuỳ biến thiết kế theo địa hình, địa vật hay quy mô của doanh nghiệp, ngoài ra giá thành cũng luôn ở mức phù hợp nhất trên thị trường.

Hiện nay, việc lựa chọn mô hình xử lý nước thải công nghiệp ứng dụng phương pháp sinh học hiếu khí đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp, nhà máy, khu chế xuất,… bởi chi phí cho xây dựng và thiết kế thấp hơn so với các phương pháp xử lý khác trên thị trường.

Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp thì hãy liên hệ ngay với Toàn Á để được tư vấn và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Hay bạn đang có những thắc mắc và muốn tham khảo kinh nghiệm, tài liệu về xử lý nước thải thì cũng có thể tham khảo các bài viết trên trang chủ toana.vn của chúng tôi.

Như vậy, bài viết trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về phương pháp sinh học hiếu khí trong xử lý nước thải công nghiệp. Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi vừa nêu trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về phương pháp này. Từ đó có thể đưa ra quyết định lựa chọn phương pháp và hệ thống phù hợp với mình nhất.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*