Phương pháp sinh học kỵ khí trong xử lý nước thải công nghiệp

xử lý nước thải công nghiệp
Hình ảnh bể xử lý sinh học kỵ khí đang hoạt động

Hiện nay, các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp được ứng dụng nhiều phương pháp xử lý khác nhau. Nổi bật và hiệu quả cao hơn cả là phương pháp xử lý sinh học. Trong đó, xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kỵ khí được áp dụng rất phổ biến. Phương pháp này áp dụng các vi sinh vật kỵ khí trong môi trường không có oxy, để hiểu rõ hơn, bài viết sau đây sẽ giới thiệu với bạn đọc chi tiết các giai đoạn cùng quy trình xử lý nước thải công nghiệp theo phương pháp kỵ khí.

xử lý nước thải công nghiệp
Hình ảnh bể xử lý sinh học kỵ khí đang hoạt động

1. Các giai đoạn trong quy trình xử lý kỵ khí trong xử lý nước thải công nghiệp

Một quy trình xử lý nước thải ứng dụng phương pháp sinh học kỵ khí được chia thành những giai đoạn chính sau đây, bao gồm:

Giai đoạn đầu tiên là quá trình thuỷ phân, cắt mạch các hợp chất cao phân tử. Tại giai đoạn này, các hợp chất hữu cơ chứa nhiều chất hữu cơ cao phân tử như chất béo, protein,…sẽ bị thuỷ phân và cắt mạch để tạo ra các phân tử đơn giản và dễ phân huỷ hơn. Đồng thời, các phản ứng thuỷ phân cũng sẽ chuyển hoá các thành phần hữu cơ đó thành amino axit, axit béo và đường đơn.

Giai đoạn tiếp theo là quá trình axit hoá, tại giai đoạn này các hợp chất hữu cơ đơn giản sẽ được phân giải và chuyển hoá thành axit acetic, CO2 và H2. Các axit béo có khả năng dễ bay hơi sẽ chủ yếu là axit acetic và axit lactic. Còn CO2 và H20 sẽ được hình thành trong quá trình cắt mạch carbohydrates. Các vi sinh vật chỉ có khả năng phân huỷ một vài chất nhất định như CO2, H2, acetate và CO.

Các giai đoạn sau là quá trình acetate hoá và methane hoá, tuỳ theo trạng thái của bùn mà chúng ta có thể chia quá trình xử lý kỵ khí thành quá trình xử lý kỵ khí với vi sinh vật dạng lơ lửng tiếp xúc kỵ khí với dòng nước đi lên trong bể UASB. Hoặc quá trình xử lý kỵ khí với vi sinh vật dạng dính bám như trong quá trình lọc kỵ khí.

2. Công nghệ bể xử lý kỵ khí trong xử lý nước thải công nghiệp

Trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp sinh học kỵ khí này, các thành phần hữu cơ trong nước thải khi chuyển hoá thành methanol và CO2 sẽ không có sự xuất hiện của oxy.

Chúng ta sử dụng các bể kỵ khí để xử lý nước thải có nồng độ hợp chất hữu co và hàm lượng cặn bã cao. Độ sâu của các bể xử lý kỵ khí phải đủ lớn và đạt độ ổn định cao để quá trình phân huỷ diễn ra nhanh chóng và đạt hiệu quả triệt để nhất.

Quá trình ổn định nồng độ và lưu lượng nước thải trong bể xử lý kỵ khí sẽ xảy ra kết tủa và chuyển hoá các hợp chất hữu cơ thành CO2 và CH4 cùng một vài loại khí khác và các tế bào mới. Việc này giúp quy trình xử lý nước thải công nghiệp đạt hiệu quả cao.

Luồng khí nhận tạo khi sử dụng trong bể UASB giúp xử lý nước thải có nồng độ chất hữu cơ cao và thành phần chất rắn thấp. Dòng nước thải sẽ chảy qua tầng bùn kỵ khí đã được thiết kế sẵn cho hiệu quả xử lý tốt nhất.

xử lý nước thải công nghiệp
Cụm bể xử lý sinh học kỵ khí trong hệ thống xử lý nước thải

3. Quá trình hoạt động của hệ thống xử lý kỵ khí trong xử lý nước thải công nghiệp

Nước thải sẽ được điều phối đẩy từ dưới lên, đi qua lớp bùn kỵ khí và tại đây diễn ra quá trình phân huỷ hợp chất hữu cơ nhờ vào sự xuất hiện của các vi sinh vật kỵ khí. Hệ thống tách phá nước của bể xử lý có nhiệm vụ phân tách các pha rắn, lỏng, khí để các thành phần khí sẽ bốc hơi và được thu hồi, thành phần bùn sẽ chìm xuống đáy bể còn nước sẽ đi theo máng lắng chảy tới bộ phận phía sau.

Quá trình xử lý sinh học kỵ khí sẽ diễn ra bằng cách nước thải lọc qua màng lọc và các chất ô nhiễm sẽ bị giữ lại, phân huỷ và chuyển hoá, đồng thời lượng bùn cặn sẽ được giữ lại.

Quá trình kỵ khí tiếp xúc sẽ diễn ra bằng một bể phản ứng và một bể lắng riêng biết cùng bể điều chỉnh lượng bùn tuần hoàn. Nước thải chưa được xử lý sẽ chuyển vào bể phản ứng và diễn ra quá trình phân huỷ. Sau đó bùn được chuyển tới bể lắng bùn còn nước được xử lý sẽ đi ra ngoài.

4. Kết luận

Tóm lại, mô hình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kỵ khí tỏ ra rất hiệu quả và đã được ứng dụng rất nhiều trong các hệ thống, các trạm xử lý trên khắp cả nước. Tuy nhiên, để hiệu quả xử lý nước thải cao hơn và triệt để hơn nữa, người ta thường áp dụng xen kẽ các phương pháp khác vào cùng dây chuyền xử lý với phương pháp sinh học kỵ khí.

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về các phương pháp xử lý nước thải hoặc đang có ý định xây dựng, lắp đặt một hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp chuyên biệt chất lượng cao thì có thể liên hệ với công ty môi trường Toàn Á để được tư vấn chi tiết hơn.

Hy vọng, những chia sẻ về vấn đề xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp sinh học kỵ khí trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn một phần nào đó về các mô hình xử lý nước thải đang được ứng dụng rộng rãi hiện nay.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*