Phương pháp xử lý nước thải ngành xi mạ mới nhất hiện nay

xử lý nước thải ngành xi mạ
Hệ thống xử lý nước thải ngành xi mạ

Với sự phát triển của các ngành công nghiệp hiện nay thì lượng nước thải xả ra môi trường cũng tăng lên đáng kể. Nếu không có biện pháp xử lý nước thải ngành xi mạ kịp thời và đúng đắn sẽ gây ô nhiễm môi trường và sức khỏe con người. Trong số những ngành công nghiệp hiện nay thì lượng nước thải xi mạ sản sinh từ ngành luyện kim có tác động tiêu cực tới môi trường rất cao. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu nguồn gốc phát sinh nước thải cùng phương pháp xử lý nước thải ngành xi mạ hiệu quả nhé.

xử lý nước thải ngành xi mạ
Ngành xi mạ dễ gây tác động xấu tới môi trường nếu không xử lý nước thải đạt chuẩn

1. Nguồn gốc phát sinh nước thải xi mạ

Nước thải xi mạ bắt nguồn từ các khâu sản xuất của nhà máy, xí nghiệp hoạt động và cung cấp xi mạ công nghiệp. Tính chất cũng như mức độ ô nhiễm của nước thải xi mạ phụ thuộc vào loại hình và dây chuyền sản xuất, ngoài ra là chất lượng kết quả và thành phần nguyên liệu… Vì thế vấn đề xử lý nước thải công nghiệp xi mạ này rất quan trọng.

Nước thải xi mạ phát sinh chủ yếu ở 2 khâu sản xuất chính là quá trình xi mạ và làm sạch bề mặt.

  • Nước thải phát sinh từ quá trình xi mạ

Dung dịch trong bể mạ có thể sẽ bị rò rỉ và bám theo các chi tiết khác rơi vãi ra ngoài. Các bể mạ này sau quá trình sản xuất lâu dài cần vệ sinh và đã thải các chất bẩn, cặn theo nước ra ngoài. Vì thế mà phát sinh lượng nước thải không quá lớn nhưng nhiều tạp chất ô nhiễm và nông độ ô nhiễm cao.

  • Nước thải phát sinh trong quá trình làm sạch bề mặt

Mặt ngoài kim loại hầu hết có dầu mỡ bám dính bởi các giai đoạnh bảo dưỡng hay đánh bóng cơ học. Để đảm bảo cho chất lượng mạ thì các chi tiết trước khi mạ sẽ phải làm sạch bề mặt bằng cách tẩy dầu mỡ hóa học, sử dụng dung môi và điện hóa. Nước thải trong quá trình này chủ yếu là kiềm, axit, dung dịch với nồng độ ô nhiễm nhỏ.

2, Thành phần và tính chất của nước thải xi mạ

Theo các chuyên gia đánh giá nước thải xi mạ khá đa dạng về nồng độ pH biến đổi rộng từ axit. Đặc tính của nước thải xi mạ là muối vô cơ và kim loại nặng. Tùy theo nồng độ của kim loại nặng và lượng muối mà nước thải cso chứa các độc tố gây hại khác nhau. Vì thế, người ta đã chia nước thải xi mạ ra thành 3 dòng cơ bản là:

  • Dung dịch nước thải đậm đặc từ các bể mạ
  • Nước rửa các thiết bị sản xuất có hàm lượng chất ô nhiễm trung bình
  • Nước thải pha loãng.

Để an toàn và dễ dàng hơn trong xử lý, người ta sẽ tách axit cromic và cyanide riêng.

xử lý nước thải ngành xi mạ
Hệ thống xử lý nước thải xi mạ

3. Quy trình xử lý nước thải xi mạ

Nước thải xi mạ từ các khâu sản xuất của nhà máy sẽ được tách ra thành các dòng riêng biệt để xử lý theo từng tính chất của nguồn thải. Dòng nước thải có chứa kim loại crom sẽ được chuyển qua song chắn rác nhằm loại bỏ tạp chất thô có trong nước rồi bơm dẫn qua bể lắng cát để lắng đất, cát có kích thước lớn hơn 2mm trước khi chuyển tới hệ thống xử lý nước thải ngành xi mạ.

  • Tại hệ thống, nước thải xi mạ được dẫn tới bể điều hòa để ổn định nồng độ và lưu lượng chất thải trước khi bơm ngược về bể oxy hóa khử để triệt tiêu Cr6+ xuống tahnhf Cr3+ ít độc hai hơn trước khi chuyển tới bể keo tụ để tạo kết tủa crome.
  • Sau đó nước thải xi mạ được bơm chuyển qua bể phản ứng và tại đây sẽ được châm hóa chất NaHSO4, FeSO4 vào bể với liều lượng đã được kiểm soát. Với hệ thống cánh khuấy tốc độ lớn lắp đặt trong bể, hóa chất sẽ hòa trộn nhanh trong vào nước thải xi mạ và chảy qua bể keo tụ tạo bông.
  • Tại bể keo tụ tạo bông sẽ châm hóa chất NaOh và Polimer với liều lượng nhất định. Các hóa chất này kết hợp với cánh khuấy tốc độ chậm sẽ khiến các bông cặn li ti chuyển độn, kết dính vào nhau và tạo thành những bông cặn có kích thước và khối lượng lớn, sau đó láng ở bể lắng.
  • Nước thải xi mạ sau đó được dẫn tiếp tới bể trung gian để chuẩn bị cho quá trình lọc áp lực. Bùn sau đó được bơm về bể chứa bùn và được lưu trữ trong thời gian nhất định. Các đơn vị chức năng sau đó sẽ tiến hành thu gom và xử lý nước thải ngành xi mạ theo đúng quy định hiện hành. Không khí được cấp vào bể chứa bùn để tránh phát sinh mùi hôi do sự phân hủy sinh học gây ra.
  • Nước thải cuối cùng được dẫn tới hệ thống lọc áp lực bao gồm các vật liệu như cát thạch anh, sỏi, than hoạt tính để loại bỏ các chất hữu cơ hoàn tan và các nguyên tố dạng vết hay những chất khó hoặc không thể phân giải sinh học để đạt được chỉ tiêu theo đúng quy định, nước thải sau đó được xả thải vào nguồn tiếp nhận.

Bài viết trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu phương pháp xử lý nước thải ngành xi mạ mà các nhà máy, đơn vị sản xuất trong ngành luyện kim đang áp dụng. Hy vọng rằng những thông tin vừa đề cập trên đây sẽ có ích đối với bạn. Chúc các bạn vui vẻ!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*