Quy trình và ứng dụng của hệ thống sản xuất nước tinh khiết EDI

quy trình sản xuất nước
Hệ thống xử lý nước khử ion do Toàn Á thiết kế và lắp đặt

Hệ thống sản xuất nước tinh khiết EDI là hệ thống lọc nước cao cấp trong quy trình sản xuất nước sạch thường được ứng dụng cho các ngành công nghiệp có yêu cầu nguồn nước siêu tinh khiết như xử lý chất bán dẫn, lĩnh vực y tế và sản xuất dược phẩm. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về quy trình xử lý và tính ứng dụng của hệ thống này.

hệ thống sản xuất nước tinh khiết
Hệ thống xử lý nước khử ion do Toàn Á thiết kế và lắp đặt

1. Khái niệm về hệ thống sản xuất nước tinh khiếtEDI (khử ion)

Dây chuyền lọc nước tinh khiết EDI sử dụng cho ngành sản xuất nước siêu tinh khiết với khả năng khử khoáng, khử ion trong nước. Nó có thể loại bỏ các ion khoáng chất như Ca, Cu, Fe, Na,…cùng các anion gồm clorua, nitrat, sunfat,…dựa vào quá trình vật lý. Chính vì thế, nguồn nước đầu ra có chất lượng cao nhất và hệ thống EDI được xem là công nghệ hàng đầu hiện nay trong ngành lọc nước siêu tinh khiết.

EDI là quá trình kết hợp giữa công nghệ thẩm thấu ngược và vật liệu trao đổi ion để sinh ra nguồn nước đã khử ion với hiệu suất rất cao. Quá trình EDI sản xuất nước cho các ngành công nghiệp với độ tinh khiết cao và sử dụng ít hơn 95% hoá chất đối với quá trình trao đổi ion truyền thống. Công nghệ này đã và đang thay thế cho rất nhiều hoá chất mà các công trình xử lý nước cũ đang phải sử dụng mỗi ngày.

2. Quy trình hoạt động của hệ thống sản xuất nước tinh khiết EDI

Hệ thống xử lý nước tinh khiết EDI cho ra nguồn nước tinh khiết hơn cả công nghệ thẩm thấu ngược RO nên có thể phù hợp với yêu cầu của các sản phẩm đặc thù. Quy trình hoạt động của hệ thống EDI sẽ bao gồm 3 giai đoạn chinh sau đây:

a. Giai đoạn khử ion

Công đoạn đầu tiên của hệ thống EDI giúp loại bỏ các ion bằng hạt cation mang điện tích dương như Ca, Mg, S, K cùng các anion điện tích âm như clorua, sunfat, natri,… Sau khi kết thúc quá trình này, hệ thống sẽ sản sinh ra các ion H+ và OH-. Đây là hai thành phần sẽ kết hợp với nhau để tạo ra nguồn nước siêu tinh khiết chất lượng cao nhất.

b. Giai đoạn di chuyển ion

Đây là giai đoạn xuất hiện quá trình trao đổi ion. Lúc này các ion mang điện tích dương sẽ dịch chuyển qua các hạt nhựa cation và đi tới màng trao đổi cation vào tới khoang tập trung do hút hết đến cực âm. Các ion mang điện tích âm cũng tương tự như các ion mang điện tích dương, chúng di chuyển qua hạt nhựa cation và tới khoang tập chung vì bị hút hết điện tích dương.

Khi đó, cả ion mang điện tích âm và ion mang điện tích dương sẽ không thể di chuyển tới điện cực. Nước tồn tại trong khoang tập trung chính là nước thải chứa nhiều hạt cation và anion cần thải bỏ.

c. Giai đoạn tái sinh

Thông thường, các công nghệ truyền thống trước kia áp dụng công nghệ cũ khi trao đổi ion phải sử dụng tới axit và xút để tái sinh thì công nghệ EDI không cần như vậy. EDI sử dụng chính dòng điện trên toàn module EDI để tái sinh các hạt nhựa cation và anion mà không cần tới sự can thiệp bên ngoài.

hệ thống sản xuất nước tinh khiết
Hệ thống xử lý nước EDI chất lượng cao

3. Ứng dụng của hệ thống EDI trong xử lý nước

Hệ thống sản xuất nước tinh khiết EDI giúp tạo ra nguồn nước có độ tinh khiết cao nhất nên công nghệ được ứng dụng rất nhiều vào các ngành phổ biến có những yêu cầu đặc thù như sau:

  • Ứng dụng trong sản xuất dược phẩm, y tế, vi mạch điện tử.
  • Sử dụng trong phòng thực nghiêm, các phòng thí nghiệm về hoá lý, sinh học và y học.
  • Ứng dụng trong ngành sản xuất quang điện.
  • Sử dụng để đánh bóng bề mặt cùng các sản phẩm kỹ thuật cao khác.

4. Địa chỉ cung cấp dịch vụ lắp đặt thống sản xuất nước tinh khiết EDI uy tín?

Vì là công nghệ khá mới và đòi hỏi trình độ chuyên môn cao cũng như năng lực đủ mạnh thì mới có thể thiết kế, xây dựng và lắp đặt những hệ thống lọc nước tinh khiết RO và EDI. Chính vì vậy mà trên thị trường hiện nay không có quá nhiều đơn vị đủ khả năng cung cấp dịch vụ trọn gói về thiết kế, lắp đặt cũng như chuyển giao công nghệ này.

 

Trong số những đơn vị uy tín hiếm hoi đó, bài viết xin giới thiệu với bạn đọc về công ty cổ phần công nghệ môi trường Toàn Á. Đơn vị đã gần 20 năm hoạt động, nghiên cứu và liên tục phát triển trong ngành xử lý nước tại Việt Nam. Với đội ngũ nhân sự trình độ cao, Toàn Á đã thực hiện thành công rất nhiều công trình, lắp đặt dây chuyền sản xuất nước tinh khiết, ứng dụng công nghệ RO, công nghệ EDI với nhiều đối tác lớn trên cả nước.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu hoặc có nhu cầu tư vấn về hệ thống lọc nước khử ion thì có thể liên hệ ngay với Toàn Á để được tư vấn cũng như chia sẻ các giải pháp cụ thể, chi tiết hơn.

Tóm lại, hệ thống sản xuất nước tinh khiết EDI là công nghệ mang tới nguồn nước siêu tinh khiết, đảm bảo an toàn, hiệu quả nhất và đã được áp dụng với nhiều quy trình sản xuất nước trong các lĩnh vực khác nhau. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích về công nghệ này.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*