Chi tiết quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải FBR

quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải
Bể xử lý nước thải công nghiệp theo phương pháp sinh học

Với khoa học công nghệ phát triển như hiện nay, có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải hiệu quả cao đã được áp dụng vào nhiều hệ thống, các trạm xử lý của nhà máy, xí nghiệp và khu chế xuất. Trong bài viết hôm nay, Toàn Á xin gửi tới bạn đọc chi tiết về quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ FBR.

 hệ thống xử lý nước thải
Bể xử lý nước thải công nghiệp theo phương pháp sinh học

1. Bể điều hòa của hệ thống xử lý nước thải

Nhiệm vụ chính của bể điều hoà là ổn định lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải, trung hoà nồng độ pH nếu cần. Việc này giúp khắc phục các vấn đề sinh ra bởi sự dao động của lưu lượng và nồng độ chất thải, đồng thời cải thiện hiệu quả xử lý của các bể phía sau.

Các thành phần ảnh hưởng tới quá trình xử lý sẽ được pha loãng và nồng độ pH có thể được trung hoà. Từ đó giúp hiệu quả xử lý của toàn bộ hệ thống xử lý nước thải FBR được nâng cao cũng như tránh trường hợp sốc tải trọng.

Chất lượng nước thải cũng được cải thiện nhờ tải trọng ổn định.

Tiết kiệm được diện tích xây dựng do các bể phía sau sẽ được thiết kế theo lưu lượng nước thải trung bình trên một giờ.

Để tránh lắng cặn và phát sinh mùi hôi thối khó chịu, bể điều hoà được lắp đặt hệ thống sục khí liên tục. Kết hợp với đó là các bơm chìm với số lượng vừa đủ để đảm bảo có thể luân phiên vận hành và dự phòng.

2. Bể Anoxic trong hệ thống xử lý nước thải

Tại bể Anoxic, nước thải vẫn được sục khí nhưng nhẹ hơn nhằm giảm nồng độ của nito, photpho trước khi chuyển tới bể vi sinh vật hiếu khí. Công đoạn này phù hợp để xử lý nhiều loại nước thải khác nhau. Trong bể Anoxic sẽ xảy ra quá tình nitrat hoá amoni với sản phẩm tạo thành sẽ là:

  • Hydrocacbon chuyển hoá thành CO2 + H2O, làm giảm đáng kể COD, BOD
  • NH4 chuyển thành NO3 khử N
  • H2S chuyển thành SO42-
  • P chuyển thành PO43- khử P

Đây là quá trình bắt buộc khi xử lý nước thải công nghiệp để giảm nồng độ nito trong nước thải.

3. Bể vi sinh FBR trong hệ thống xử lý nước thải

Bể xử lý sinh học hiếu khí FBR hoạt động theo cơ chế liên tục, nhiệm vụ xử lý các chất bẩn hữu cơ trong nước thải dựa vào các vi sinh vật hiếu khí dinh bám trên các giá thể được gắn cố định bên trong bể. Sau khi xử lý, các chấ hữu cơ sẽ bị phân huỷ thành CO2 và H2O. Oxy sẽ được cấp vào bể nhờ máy thổi khí hoạt động liên tục.

FBR là công nghệ hiện đại, đời mới và đang được ứng dụng rộng rãi tại nhiều mô hình xử lý nước thải nhờ vào tính hiệu quả của nó. Cần nói thêm, đây là quy trình xử lý nước thải công nghiệp hiếu khí nhân tạo. Các hợp chất hữu cơ dễ bị phân huỷ sẽ được các vi sinh vật sử dụng làm chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển.

Các vi sinh ngày càng gia tăng, đồng thời nồng độ ô nhiễm của nước thải lại giảm xuống. Bể FBR cũng được lắp đặt các máy thổi khí để đảm bảo cho quá trình phát triển của vi sinh vật. Ngoài ra, giá thể vi sinh lắp cố định cũng giúp quá trình xử lý hiệu quả và diễn ra nhanh chóng hơn.

hệ thống xử lý nước thải
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải theo phương pháp sinh học ứng dụng bể FBR

4. Bể lắng trong hệ thống xử lý nước thải

Nhiệm vụ của bể lắng là tách xác của vi sinh vật đã chết và cặn bẩn ra khỏi nguồn nước nhờ vào quá trình lắng bằng trọng lực. Quá trình này xảy ra bắt đầu từ lắng đơn, lắng keo tụ, lắng cản trở và cuối cùng là nén. Bùn cặn phát sinh sẽ được tuần hoàn về bể hiếu khí, bùn dư được chuyển tới bể chứa bùn.

5. Bể trung gian

Bể trung gian giúp ổn định nước thải sau bể lắng, tại bể trung gian cũng được gắn hệ thống bơm luân phiên đẩy nước qua bồn lọc áp lực.

6. Bồn lọc áp lực

Nước thải được bơm từ bể trung gian qua bồn lọc áp lực với áp suất cao. Sau đó, nước thải sẽ có hàm lượng các chất rắn lơ lửng giảm đi đáng kể và nguồn nước đầu ra đạt quy chuẩn của Bộ Tài Nguyên Môi Trường.

7. Bể khử trùng

Bể khử trùng sẽ làm nhiệm vụ tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh tồn tại trong nước thải. Tại đây sẽ sử dụng tới dung dịch khử trung Chlorine được châm vào bằng bơm định lượng. Đây là chất có tính oxy hoá mạnh và sẽ oxy hoá các màng tế bào vi sinh gây bệnh, sau đó loại bỏ chúng.

8. Bể chứa bùn trong hệ thống xử lý nước thải

Bể chứa bùn sẽ lưu trữ lượng bùn được bơm đến từ bể lắng và nước rửa lọc từ bồn lọc áp lưc. Bùn thải sau đó sẽ được xử lý bằng máy ép bùn hoặc sân phơi trước khi chuyển tới đơn vị xử lý theo đúng quy định môi trường

Bạn vẫn còn thắc mắc và cần tư vấn về hệ thống xử lý nước thải ứng dụng công nghệ FBR thì có thể tham khảo thông tin cụ thể hơn nữa trên trang chủ của chúng tôi, hoặc liên hệ với số hotline để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Như vây, cong ty môi trường Toàn Á vừa gửi tới bạn đọc những thông tin khá chi tiết về quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải ứng dụng công nghệ FBR. Hy vọng, những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu hơn về quá trình xử lý nước thải trước khi xả ra nguồn tiếp nhận đang được ứng dụng rất nhiều hiện nay.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*