Tìm hiểu quy trình sản xuất nước cất – nước tinh khiết

quy trình sản xuất nước
Sự phát triển của cơ thể con người không thể thiếu nguồn nước tinh khiết

Nước cất không chỉ là một nguyên liệu cực kỳ quan trọng mà nó còn có thể được sử dụng để uống hàng ngày, hàng giờ. Thế nhưng, không phải ai cũng nắm rõ quy trình sản xuất nước cất như thế nào. Đây cũng chính là lý do vì sao chúng tôi tổng hợp một số thông tin qua bài viết này để giúp bạn hiểu hơn.

Để có được nước cất đảm bảo chất lượng thì cần phải trải qua một quy trình xử lý trong một dây chuyền khép kín. Mọi trang thiết bị trong dây chuyền này trước khi sử dụng đều được trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt, đảm bảo vệ sinh thường xuyên hơn. Nước cất có gì khác so với nước tinh khiết hay không cũng là câu hỏi mà nhiều ngườ thăc mắc.

quy trình sản xuất nước
Sự phát triển của cơ thể con người không thể thiếu nguồn nước tinh khiết

1. Nước cất là gì?

Chắc hẳn nhiều người đã nghe nói tới nước cất nhưng vẫn chưa nắm rõ khái niệm về loại nước này. Nước cất là sản phẩm nước đã tinh chế qua quá trình xử lý. Quá trình này sẽ ngưng tụ hơi nước sạch vào chỗ chứa mới. Điều này giúp loại bỏ các loại tạp chất, khoáng chất và các yếu tố độc hại lẫn trong nước, mang đến nguồn nước tinh khiết nhất.

Việc sản xuất và sử dụng nước cất đã diễn ra từ rất lâu. Lúc đầu nước cất được sử dụng để loại bỏ muối biển nhằm phục vụ cho mục đích uống nước của con người. Nhưng ngày nay, nước cất còn được áp dụng trong rất nhiều công việc, công đoạn cần tới nước sạch, nước không chứa khoáng chất. Ví dụ dễ thấy nhất như trong bệnh viện, các phòng thí nghiệm và các trung tâm bảo trì ô tô hay bể cá thủy sinh…

Bên cạnh đó, nước cất còn được sử dụng để pha chế trong ngành sản xuất bia Pilsner. Tuy vậy, mùi vị của nó có thể không phù hợp với việc ủ bia tại nhà. Hơn thế nữa, nước cất còn được sử dụng như một loại nước uống thông thường, như nước giải khát và trong chế biến thực phẩm.

2. Nước tinh khiết là gì?

Nước tinh khiết được sản xuất dựa vào màng lọc thẩm thấu ngược RO, loại bỏ hoàn toàn các tạp chất và chỉ còn phân tử H2O. Nước tinh khiết phục vụ cho nhu cầu uống nước và sinh hoạt của con người. Nước tinh khiết có độ an toàn rất cao, thuần khiết hơn nhiều so với nước suối hay nước máy… Chúng ta có thể sử dụng các nguồn nước có sẵn trong tự nhiên để lọc và sản xuất ra nước tinh khiết.

Hạn chế của nước tinh khiết là mất cân bằng độ điện giải. Chúng ta chưa nắm rõ rằng cơ thể con người rất cần thiết tới độ điện giải để đảm bảo chức năng của cơ thể vận hành một cách ổn định nhất. Bởi quy trình lọc nước mà nước tinh khiết có thể loại bỏ hoàn toàn các yếu tố liên quan đến điện giải. Ngoài ra, hạn chế lớn của nước tinh khiết là mất cân bằng nồng độ pH    .

quy trình sản xuất nước
Dây chuyền sản xuất nước uống tinh khiết đóng bình phổ biến hiện nay

2. Quy trình sản xuất nước cất tiêu chuẩn

Để giúp các bạn hiểu hơn, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu quy trình sản xuất nước cất đúng chuẩn.

  • Công đoạn đầu: Chúng ta cần xử lý nguồn nước được sử dụng để chưng cất nhờ vào hệ thống lọc nước tinh khiết RO.
  • Công đoạn thứ hai: Sau khi nước đã được xử lý bằng công nghệ RO, chúng ta cần phải đưa nước vào máy cất một lần để tiến hành quá trình chưng cất. Sau đó, đưa qua máy cất lần hai để thu về nước cất lần hai.
  • Công đoạn thứ ba: Nước cất thành phẩm sau khi thu được tiếp tục đóng vào chai, lọ, bình và bảo quản cẩn thận. Toàn bộ vật tư, dụng cụ sử dụng để chứa nước cất đều phải được tiệt trùng và vệ sinh sạch sẽ bằng khí OZONE và tia UV để diệt khuẩn.

Nếu bạn muốn đảm bảo các thiết bị đạt tiêu chuẩn, cần tìm tới các dụng cụ chuyên dụng cho xử lý nước. Kiểm tra các thiết bị đạt yêu cầu thì mới tiến hành thực hiện seo kín bằng màng chuyên dụng, ngăn chặn tuyệt đối sự xâm nhập của vi khuẩn từ môi trường bên ngoài nếu để nước cất tiếp xúc trực tiếp với không khí, nếu nước không đạt yêu cầu thì phải thải bỏ ngay.

  • Công đoạn cuối cùng: Xác định rõ dụng cụ chứa nước thành phẩm đã đạt chuẩn và vận chuyển tới bộ phận đóng bao bì, thực hiện dán nhãn, phân lô và ghi thời gian sản xuất cùng hạn dùng. Đối với nước thành phẩm chưa xuất đi ngay thì cần bảo quản ở môi trường khô thoáng, mát mẻ, tránh để bụi bẩn hay hóa chất lây nhiễm.

Bài viết trên đây chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn quy trình sản xuất nước cất tiêu chuẩn, giúp bạn có thể hiểu được vấn đề và dễ dàng phân biệt được các loại nước đang tồn tại hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm và đầu tư một dây chuyền lọc nước tinh khiết thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua địa chỉ website toana.vn. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết của chúng tôi!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*