Thạch dừa là món ăn được nhiều người ưa thích, nó có vị ngọt, thường được dùng để tráng miệng hoặc ăn kèm và trộn với các đồ uống hay kem, sữa chua,…Quá trình sản xuất thạch dừa tại các nhà máy lớn phát sinh khá nhiều nước thải nguy hại tới môi trường. Chính vì thế, bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải cho các nhà máy sản xuất thạch dừa.

quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải
Hình ảnh quá trình sản xuất trong nhà máy thạch dừa

1. Những điều cần biết về sản xuấ thạch dừa

a. Thạch dừa là gì?

Thạch dừa được chế biến dựa vào quá trình lên men nước bằng vi khuẩn Acetobacter Xilinum trong môi trường nước dừa và được bổ sung một số chất dinh dưỡng cần thiết khác.

b. Phân loại thạch dừa

 • Phân loại theo tính chất, thạch dừa có 2 loại là thạch dừa thô và thành phẩm.
 • Phân loại theo màu sắc và mùi vị, thạch dừa có rất nhiều loại như mùi táo, mùi nhỏ, cam, dứa,…

c. Nguyên liệu sản xuất thạch dừa

Nguyên liệu chính của quá trình sản xuất là:

 • Nước dừa.
 • Vi khuẩn.

d. Đặc tính và nguồn gốc nước thải sản xuất thạch dừa

Nước thải sản xuất thạch dừa phát sinh trong những

công đoạn chính là:

 • Nước rửa nồi, khay, rửa bình chiếm 10% lượng nước thải với thành phần chính là COD, BOD, SS và dầu mỡ.
 • Nước thải rửa bình nhân giống cũng chiếm khoảng 10% với thành phần chủ yếu là SS và độ đục.
 • Nước thải rửa thạch chiếm phần còn lại với thành phần là COD, BOD, SS, dầu mỡ.
 • Nước thải phát sinh từ các khu vực bếp ăn, vệ sinh của nhân viên sản xuất
quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải
Hình ảnh thực tế bể xử lý sinh học

2. Quy trình xử lý nước thải sản xuất thạch dừa

Nước thải sẽ theo các đường cống về bể thu gom. Bể thu gom sẽ thiết kế sâu để thu gom nước thải và trong bể có bố trí bơm chìm để bơm nước sang bể điều hoà.

Bể tách dầu mỡ sẽ loại bỏ các chất lơ lửng, dầu mỡ có khối lượng riêng nhỏ hơn nước.

Bể điều hoà sẽ lưu nước thải với thời gian tuỷ thuộc vào quy mô của mô hình xử lý nước thải công nghiệp hiện nay. Tác dụng chính của bể điều hoà là ổn định nồng độ và điều hoà tính chất của nước thải. Tránh những tình trạng phát sinh sự cố ở những công trình xử lý phía sau. Trong bể điều hoà cũng có máy thổi khí để nước thải không bị lắng cặn và gây mùi hôi khó chịu.

Bể UASB với 4 giai đoạn chính sẽ tiến hành quá trình phân huỷ kỵ khí. Với nhiệm vụ chuyển đổi các hợp chất hữu cơ thành CO2, CH4+, H2S và sinh khối. Để làm được như vậy, bể UASB sẽ thực hiện thuỷ phân, cắt mạch các hợp chất cao phân tử trong nước thải. Sau đó tiến hành axit hoá để loại bỏ các hợp chất hữu cơ dễ phân huỷ nhưng có thể làm giảm nồng độ pH trong nước thải. Tiếp đến là quá trình Acetate hoá với các vi khuẩn acetic chuyển hoá chất ô nhiễm của giai đoạn axit hoá thành H2, CO2 và sinh khối mới. Cuối cùng, là giai đoạn methane hoá sẽ xử lý COD trong nước.

Nước thải sau đó được bơm qua bể MBBR có sử dụng các giá thể sinh học giúp vi sinh vật dính bám đê thực hiện quá trình phân huỷ hữu cơ, nito và photpho. Bể này hoạt động rất tốt khi lưu lượng và tải trọng lớn trong quy trình xử lý nước thải. Các máy thổi khí bố trí trong bể sẽ đảm bảo cung cấp lượng oxy hoà tan cho nước thải. Các giá thể trong bể chính là nơi cư trú của vi sinh vật hiếu khí, tạo điều kiện thuận lợi cho chúng phát triển và phân huỷ các chất ô nhiễm.

Sau đó, nước thải được chuyển dẫn sang bể lắng sinh học. Bùn sẽ được lắng nhờ trọng lực và được bơm về bể nén bùn. Nước thải được bơm qua bể lọc áp lực để xử lý nốt các cặn còn sót lại trước khi xả ra nguồn tiếp nhận. Tại đây, vật liệu lọc sử dụng chính alf cát và sỏi.

Trước đó, nước thải đã được bơm qua bể khử trung để khử trung khuếch tán xuyên qua các tế bào vi sinh vật. Sau đó phản ứng với men trong tế bào và phá hoại quá trình trao đổi chất khiến vi sinh vật bị tiêu diệt. Bể khử trùng cũng được coi là một bể trung gian để bơm nước thải lên bể lọc áp lực.

3. Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải sản xuất thạch dừa

 • Khả năng xử lý BOD, COD, SS cao.
 • Nước thải đầu ra đạt quy chuẩn của nhà nước ban hành.
 • Chi phí đầu tư, vận hành thấp, chủ yếu dựa vào phương pháp xử lý sinh học.
 • Có thể sử dụng chính sở dừa làm giá thể bám dính cho các chủng vi sinh vật.

Công ty xử lý nước thải Toàn Á chuyên cung cấp các dịch vụ nâng cấp, bảo trì hệ thống xử lý nước thải. Chúng tôi là đơn vị cung cấp các giải pháp về thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước thải chuyên biệt chất lượng cao. Với gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực xử lý nước cùng đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm, chắc chắn sẽ mang tới sự hài lòng cho quý doanh nghiệp.

Bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ với bạn đọc về quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải dành cho các nhà máy, khu chế xuất, sản xuất thạch dừa. Hy vọng, những chia sẻ này sẽ có ích với bạn.

Quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải sản xuất thạch dừa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí