Chia sẻ thông tin về quy trình xử lý nước siêu tinh khiết

xử lý nước sinh hoạt
Hệ thống xử lý nước chất lượng cao do Toàn Á thiết kế

Chắc hẳn nhiều người chưa nắm rõ, các thí nghiệm nghiên cứu và nuôi cấy tế bào cần tới một môi trường không có endotoxin. Điều kiện như vậy thì nguồn nước tự nhiên không thể nào đảm bảo được mà cần phải xử lý nước sinh hoạt để mang tới nguồn nước như mong muốn. Nguồn nước đó còn được gọi là nước siêu tinh khiết và bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Chúng ta đều biết thành phần chính của nước là hydro và oxy với công thức là H2O. Các tính chất hoá lý của nước tương đối đặc biệt như liên kết hydro, tính lưỡng cực, tính bất thường của khối lượng riêng. Vì vậy, quá trình xử lý siêu tinh khiết sẽ diễn ra theo các trình tự sau đây.

xử lý nước sinh hoạt
Hệ thống xử lý nước chất lượng cao do Toàn Á thiết kế

1. Khử khoáng bằng công nghệ DI

DI là công nghệ xử lý nước tinh khiết tiên tiến. Được ứng dụng rất nhiều cho các ngành sản xuất dược phẩm, cho các hệ thống lọc nước siêu tinh khiết chạy thận, sản xuất linh kiện điện tử,…

 a. Nguyên lý

Nguồn nước đầu vào sẽ được xử lý qua hệ thống màng lọc thẩm thấu ngược RO, quá trình diễn ra nhờ vào sự hoạt động cảu các hạt nhựa trao đổi ion. Các hạt nhưa này chính là những hợp chất hữu cơ cao phân tử với phần khung hữu cơ và gốc ion trao đổi. Trong đó, gốc ion trao đổi do hai phần nhỏ cấu tạo thành, một là gắn chặt khung hữu cơ tạo thành ion cố định, hai là một ion linh hoạt và hoạt động có điện tích ngược. Phần có khả năng trao đổi ion chính là ion linh hoạt.

b. Trao đổi cation

Nguồn nước cấp sẽ được chảy qua bình chứa cationit. Lúc này các cation sẽ dễ dàng đóng cặn bên dưới nước và diễn ra sự trao đôi với các hạt cation hoà tan của cationnit. Phần đóng cặn lúc này sẽ được giữ lại và phần dễ hoà tan sẽ lẫn vào trong nước.

c. Trao đổi anion

Nguồn nước sẽ đi qua lớp anionit ROH, thường thì chúng ta hay áp dụng phương pháp này kết hợp cùng quy trình khử anion để loại bỏ hoàn toàn các ion trong nước. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể áp dụng phương pháp điện trường, siêu âm, từ trường nhăm xử lý giúp chất lượng nước đạt hiệu quả theo mong muốn. Khi kết thúc quá trình phản ứng, các cationit sẽ dần mất đi khả năng trao đổi cation và chúng ta cần tiến hành tái sinh các hạt cation trao đổi ion dương cho các quá trình xử lý sau.

2. Khử khoáng bằng công nghệ EDI

Phương pháp kết hợp giữa trao đổi ion và điện trường. Nguyên tắc hoạt động cảu nó dựa vào tác dụng của điện trường làm cho ion dịch chuyển tới các cực theo lực hút tương ứng. Quá trình di chuyển sẽ chạy qua lớp màng ion khiến chúng không còn khả năng quay trở lại. Lúc này, chúng sẽ bị áp lực dòng chảy cuốn đi và xả ra ngoài, cụ thể như sau:

a. Khử ion

Ở đây sẽ sử dụng các cationit có khả năng tích điện tích dương cùng các cationit mang điện tích âm để loại bỏ các ion. Một vài thành phần khác như canxi, lưu huỳnh, sắt,… sẽ được loại bỏ bằng nhựa cationit được sử dụng để thay thế cho các anion. Kết quả thu được sẽ là sự trao đổi các ion H+ và OH- thay thế cho các ion cation và anion trong nguồn nước cấp, mang tới chất lượng nước đầu ra siêu tinh khiết.

b. Di chuyển ion

Quá trình này không giống như trao đổi ion, các hạt nhựa anion và cation sẽ được thay thế hoàn toàn bởi các ion H+ và OH-. Để tái sinh được chúng ta cần phải sử dụng axit và bazo, nước sau đó được dẫn vào hệ thống sản xuất nước tinh khiết EDI và nước thải có chứa các hạt cation và anion tại khoang tập trung sẽ được xả bỏ.

xử lý nước sinh hoạt
Hệ thống xử lý nước khử ion chất lượng cao của Toàn Á

3. Kết luận

Như vậy, để có thể tạo ra được một nguồn nước siêu tinh khiết là một điều không hề đơn giản. Chúng cần trải qua quá trình xử lý kỹ càng bởi những hệ thống ứng dụng công nghệ lọc nước tiên tiến nhất. Có như vậy mới đáp ứng được yêu cầu về nước của những ngành sản xuất đặc thù hiện nay.

Nếu bạn đang có nhu cầu tham khảo, đầu tư một hệ thống lọc nước siêu tinh khiết EDI, khử ion và chưa biết lựa chọn và đầu tư ở đâu thì có thể liên hệ với Toàn Á để được tư vấn và hỗ trợ chính xác nhất.

Công ty Toàn Á chuyên cung cấp các dịch vụ, hệ thống lọc nước siêu tinh khiết ứng dụng các công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Chúng tôi đã thực hiện thành công rất nhiều dự án cho các đối tác lớn cả trong và ngoài nước với uy tín và kinh nghiệm lâu năm. Hy vọng sẽ được phục vụ bạn.

Bài viết này chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về quy trình xử lý nước sinh hoạt thành nước siêu tinh khiết bởi các hệ thống DI và EDI tiên tiến. Mong rằng, những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc về vấn đề này và có thể đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp nhất nếu có nhu cầu. Hy vọng, bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*