Quy trình xử lý nước thải cho nhà máy sản xuất và tái chế nhựa

quy trình xử lý nước thải
Hình ảnh minh hoà nhà máy sản xuất và tái chế nhựa

Nhựa là chất liệu sử dụng rất nhiều trong đời sống hiện nay. Nhựa có thể được tái chế và sử dụng lại nhiều lần. Chính vì thế, các nhà máy sản xuất và tái chế nhựa mọc lên ngày càng nhiều. Tuy nhiên, quá trình sản xuất và tái chế nhựa phát sinh rất nhiều nước thải độc hại ảnh hưởng tới môi trường. Vì vậy, cần có những quy trình xử lý nước thải phù hợp để bảo vệ môi trường nước trong khu vực. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

quy trình xử lý nước thải
Hình ảnh minh hoà nhà máy sản xuất và tái chế nhựa

1. Giới thiệu ngành sản xuất nhựa

Nhựa là chất liệu được lựa chọn và sử dụng nhiều nhất trong tất cả các ngành hàng và gắn liền với rất nhiều mặt hàng tại nước ta. Hầu hết, không có mặt hàng nào là không có sự xuất hiện của chất liệu nhựa.

Trước kia, nhựa được chế tạo thủ công từ dầu mỏ thô qua sơ chế với khối lượng nhỏ. Nhưng hiện nay, với nhu cầu ngày càng nhiều cùng công nghệ sản xuất đã phát triển vượt bậc thì các nhựa đã được sản xuất và tái chế bằng những dây chuyển tự động rất hiện đại.

a. Phân biệt các loại nhựa chính

  • Nhựa PE là nhựa trong suốt có màu trắng mờ và khá dẻo.
  • Nhựa PP có độ bền và độ cứng rất cao, rất khó kéo dãn.
  • Nhựa PVC thường được sử dụng làm ống nước bởi có độ cứng cao.
  • Nhựa HDPE là sản phẩm tái chế, có độ trong cao hơn so với nhựa PE.

b. Ảnh hưởng của nước thải sản xuất nhựa với môi trường

Nước thải sản xuất nhựa phát sinh chủ yếu từ quá trình vệ sinh thiết bị và nước thải sinh hoạt của cán bộ công nhân viên trong nhà máy. Hàm lượng chất hữu cơ dễ phân huỷ phát sinh trong quá trình sinh hoạt từ các khu vực như bếp ăn tập thể, khu vệ sinh của con người trong nhà máy cùng các thành phần lơ lửng sẽ tác động tiêu cực tới đời sống thuỷ sinh.

Ảnh hưởng tới quá trình quang hợp của thực vật trong môi trường nước và bốc mùi hôi thối khi quá trình phân huỷ kỵ khí xuất hiện bởi cặn bã ứ đọng trong nguồn tiếp nhận. Bên cạnh đó, trong nước thải sản xuất nhựa cũng có chứa nhiều thành phần độc hại, nito và photpho tác động xấu tới môi trường, sức khoẻ của con người và động vật nên cần có các mô hình xử lý nước thải phù hợp.

quy trình xử lý nước thải
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất nhựa

2. Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất nhựa

Nước thải sẽ đi qua song chắn rác thô trước khi vào bể thu gom của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp. Tuy nhiên, trước khi chuyển vào bể thu gom, nước thải cần được xử lý tách dầu mỡ trong bể tách dầu bởi đặc tính của nước thải sản xuất nhựa có chứa nhiều thành phần không hoà tan trong nước. Máy bơm trong bể thu gom sẽ đẩy nước thải qua bể điều hoà để tiến hành ổn định nồng độ pH và lưu lượng chất ô nhiễm.

Các máy thổi khí và cánh khuấy sẽ xáo trộn liên tục để ngăn chặn quá sự xuất hiện của quá trình phân huỷ kỵ khí khi chất ô nhiễm lắng đọng. Thời gian lưu nước tại bể điều hoà phụ thuộc vào lưu lượng và nồng độ của chất thải trong nước. Sau đó, nước thải được chuyển tiếp qua bể xử lý hoá học kết hợp cơ học.

Tại đây, người vận hành hệ thống xử lý nước thải sẽ thêm vào nước thải một lượng hoá chất trợ lắng vừa đủ để tại khả năng kết dính cho các hạ lơ lửng trong nước. Các cặn bùn nhỏ sẽ gắn kết với nhau thành các bông bùn lớn, đủ sức nặng và lắng xuống đáy bể lắng bằng trọng lực. Sau đó, nước thải được xử lý tiếp tại bể sinh học hiếu khí, không khí được cấp vào bể liên tục nhờ hệ thống máy thổi khí hoạt động luân phiên.

Các vi sinh vật trong bể hiếu khí sẽ hấp thụ chất thải làm thức ăn để sinh trưởng và phát triển. Cuối cùng cho ra sản phẩm ít độc hại hơn là nước và khí carbonic. Chúng ta có thể bổ sun thêm các vật liệu tiếp xúc giúp nâng cao hiệu quả xử lý của vi sinh vật hiếu khí. Khi hoàn tất quá trình này, nước sẽ được chảy qua bể lắng, bùn lắng sẽ được chuyển tới bể chứa bùn còn phần nước sạch bên trên sẽ được tiếp tục xử lý khi bơm qua bể khử trùng để diệt khuẩn.

Kết thúc toàn bộ quy trình xử lý nước thải sản xuất nhựa đã đảm bảo tiêu chuẩn vi sinh và chất lượng theo đúng quy chuẩn mà nhà nước ban hành trước khi được xả ra nguồn tiếp nhận.

3. Ưu điểm công nghệ xử lý nước thải sản xuất nhựa

  • Hiệu suất xử lý BOD lên tới hơn 90%.
  • Loại bỏ được nito và photpho trong nước thải.
  • Vận hành đơn giản và rất an toàn.
  • Có thể sử dụng cho nhiều loại nước thải khác nhau.
  • Có khả năng đẩy công suất lên tới 20% mà không cần thay đổi thể tích bể.

Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc chưa giải đáp được thì có thể tham khảo thêm các tài liệu về xử lý nước thải của chúng tôi trên trang chủ toana.vn. Hay bạn đang muốn tư vấn và đầu tư một hệ thống xử lý nước thải phù hợp cho mô hình sản xuất của doanh nghiệp mình thì có thể liên hệ trực tiếp với công ty xử lý nước thải Toàn Á để được hỗ trợ và lựa chọn phương án xử lý thoả đáng nhất.

Hy vọng, những chia sẻ về quy trình xử lý nước thải cho nhà máy sản xuất và tái chế nhựa trên đây sẽ mang lại nhiều hữu ích đối với bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*