Quy trình xử lý nước thải sản xuất tinh bột sắn

quy trình xử lý nước thải công nghiệp
Hình ảnh minh họa hệ thống xử lý nước thải ngành chế biến cao su

Sắn là loại cây được trồng phổ biến tại nước ta. Sắn có rất nhiều công dụng, trong đó ngành sản xuất tinh bột sắn phát triển rất mạnh. Các nhà máy sản xuất tinh bột sắn hàng ngày thải ra một lượng lớn nước thải gây ô nhiễm. Để khắc phục tình trạng này thì các hệ thống xử lý nước thải đã được lắp đặt ở nhiều nhà máy quy mô lớn. Mời bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình xử lý nước thải công nghiệp ngành sản xuất và chế biến tinh bột sắn qua bài viết sau đây.

quy trình xử lý nước thải công nghiệp
Nước thải chế biến tinh bột sắn ảnh hưởng xấu tới môi trường khu vực

1. Bể lắng cát

Nước thải của nhà máy sản xuất tinh bột sắn sẽ được chuyển tới bể lắng cát. Tại đây, nước thải sẽ được loại bỏ cát, mảng bám kim loại,… Nước thải từ các khu vực chế xuất sẽ theo đường thoát nước riêng chảy vào bể lắng cát của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp hiện nay. Để bảo vệ cho các công trình, thiết bị và hệ thống đường ống phía sau, người ta sẽ lắp đặt một song chắn rác thô để giữ lại rác thải cỡ lớn.

Bể lắng cát có khả năng giữ lại một lượng lớn các thành phần cát có kích thước lớn hơn 0.2mm bao gồm các hạt cát rời và phần cát dính trong lớp vỏ gỗ. Đây là việc rất quan trọng để giữ an toàn cho máy bơm cùng các thiết bị phía sau. Lý do có bể lắng cát là bởi lượng cát lẫn trong nước thải tinh bột sắn rất cao. Sau đó, nước thải được dẫn chảy qua lưới chắn rác tinh để loại bỏ các sơ, sợi sắn, váng bọt có kích cỡ nhỏ trước khi chuyển tới hầm Biogas.

2. Hầm Biogas

Tại hầm Biogas, nước thải sẽ được xử lý hiếu khí giúp làm giảm hàm lượng các chất hữu cơ và nồng độ COD, BOD. Đồng thời giải phóng năng lượng để phục vụ cho các hoạt động khác. Các thành phần như N và P cũng sẽ được xử lý tại đây.

3. Bể điều hòa

Sự dao động nồng độ và lưu lượng của nước thải tinh bột sắn sẽ ảnh hưởng tới các công tác trong mạng lưới của các công trình xử lý. Quan trọng hơn nó giúp giảm nhẹ kích thước cho công trình xử lý hóa lý và đơn giản hóa công nghệ xử lý cũng như tăng cường hiệu quả xử lý cho các công trình khác. Bể điều hòa sẽ khuấy trộn dòng nước thải và giúp ổn định lưu lượng các thành phần ô nhiễm như BOD, COD, ổn định pH và được bơm sang bể phản ứng sau đó.

4. Bể trung hòa

Đặc tính của nước thải tinh bột sắn là có nồng độ pH thấp do quá trình lên men axit tinh bột. Chính vì thế, trước khi chuyển tới xử lý sinh học có yêu cầu nồng độ pH từ 6.5 cho tới 8.5 và quá trình hóa lý thì nước thải cần chuyển vào bể trung hòa để tạo điều kiện thích hợp nhất cho vi sinh phát triển.

5. Bể Aerotank

Bể Aerotank là quy trinh xử lý sinh học hiếu khi do con người tạo ra, các vi sinh vật hiếu khí sẽ sử dụng các hợp chất hữu cơ dễ phân hủy làm thức ăn để sinh sôi và phát triển. Nhờ vậy mà sinh khối vi sinh sẽ ngày càng gia tăng và nồng độ BOD, COD trong nước thải sẽ giảm xuống.

6. Bể lắng sinh học

Cuối cùng, nước thải sẽ được dẫn tới bể lắng sinh học và các thành phần SS sẽ lắng xuống. Phần nước được chuyển tới hệ thống khử trùng với hóa chất sử dụng kèm là Chorine. Phần bùn còn lại được bơm tới sân phơi bùn hoặc sử dụng máy ép bùn, tách nước. Bùn khô sau đó được chuyển tới các đơn vị chức năng thu gom và xử lý.

Nước thải sản xuất và chế biến tinh bột sắn sau khi trải qua quá trình xử lý sẽ đảm bảo đạt quy chuẩn nước xả thải ra nguồn tiếp nhận mà nhà nước đã ban hành. Hoặc cũng có thể được tái sư dụng vào các mục đích khác nhau như tưới cây, dọn, rửa…

quy trình xử lý nước thải công nghiệp
Hình ảnh minh họa hệ thống xử lý nước thải ngành chế biến cao su

7. Ưu nhược điểm của công nghệ xử lý nước thải tinh bột sắn

a. Ưu điểm

  • Công trình thiết kế theo dạng modul nên dễ nâng cấp, mở rộng.
  • Không yêu cầu diện tích mặt bằng lớn.
  • Công nghệ phù hợp với đặc tính của nước thải sản xuất tinh bột sắn.
  • Nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn của nhà nước.

b. Nhược điểm

  • Chi phí đầu tư lớn.
  • Người có chuyên môn chắc mới đảm bảo vận hành ổn định hệ thống này.
  • Chất lượng nước thải có thể bị ảnh hưởng nếu không vận hành đúng yêu cầu về kỹ thuật.
  • Bùn thải cần thu gom và xử lý định kỳ.

Bài viết trên đây đã chia sẻ với bạn đọc những thông tin chuyên sâu về quy trình xử lý nước thải công nghiệp của một nhà máy chế biế và sản xuất tinh bột sắn. Những hệ thống như trên hiện đang được ứng dụng khá nhiều cho các doanh nghiệp sản xuất chứ không riêng ngành sắn. Nếu các đơn vị có nhu cầu lắp đặt, xây dựng và tư vấn hệ thống, có thể liên hệ với Toàn Á để nhận được các phương pháp xử lý phù hợp nhất.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*