Bật mí quy trình xử lý nước thải sinh hoạt tiêu chuẩn nhất

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt đạt tiêu chuẩn chất lượng cao sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh cho môi trường sống của con người. Đồng thời hạn chế được các rủi ro bệnh tật do nguồn nước bẩn gây ra.

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt và quy trình xử lý nước thải sinh hoạt

Trước hết, chúng ta cần phân biệt được các loại nước thải sinh hoạt. Nước thải sinh hoạt thường được thải bỏ sau khi con người sử dụng cho nhiều hoạt động sinh hoạt như tắm giặt, nấu ăn, dọn dẹp, vệ sinh cá nhân,… từ hộ gia đình.Trong thành phần của nước thải sẽ bao gồm 2 loại chính là nước đen và nước xám:

Nước đen là loại nước thải được thải ra từ nhà vệ sinh, trong nước chứa phần lớn chất ô nhiễm, đa số là chất hữu cơ cùng vi sinh vật có hại và các loại cặn lơ lửng

Nước xám lại là kết quả từ quá trình rửa, tắm, giặt. Trong nước xám chứa các chất ô nhiễm không đáng kể.

Thành phần ô nhiễm đặc trưng thường thấy khi tiến hành quy trình xử lý nước thải sinh hoạt là BOD5, Nito, COD và Photpho. Trong đó, hàm lượng N và P vô cùng lớn, nếu như không được loại bỏ triệt để thì sẽ làm cho nguồn nước thành phẩm khi đến tay người dùng sẽ bị phú dưỡng – một trong những hiện tượng thường xảy ra và nước lúc này sẽ có hàm lượng Nito, Photpho cao. Khi đó, những loài thực vật thủy sinh sẽ phát triển mạnh rồi chết đi, không xử lý kịp thời sẽ bị thối rữa, khiến cho nguồn nước ô nhiễm nặng nề.

Bên cạnh đó, một yếu tố nữa có thể gây nên hiện tượng ô nhiễm nước thải sinh hoạt, đó là các loại mầm bệnh nguy hiểm được lây truyền từ vi sinh vật có trong phân. Bởi lẽ, nhiều vi sinh vật sẽ lây lan qua rất nhiều nguồn khác nhau, có thể qua cách tiếp xúc trực tiếp, hay qua các loại môi trường ( như đất, nước, môi trường không khí, cây trồng, hay vật nuôi,…). Chúng sẽ thâm nhập vào cơ thể con người qua đường hô hấp, đường thức ăn, nước uống, … và sau đó gây bệnh nhanh chóng.

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt hiện đại thường dùng

Trước hết, nước thải từ nhà vệ sinh thải ra sau khi trải qua quá trình xử lý sơ bộ qua hệ thống bể tự hoại sẽ được bơm lên bể điều hòa nhằm hòa trộn cùng nước thải xám (như nước rửa, nước tắm giặt,…)

Tại đây, nước thải sẽ được hòa trộn đồng đều với nhau trên toàn diện tích bể nhờ tác dụng khuấy trộn từ cánh khuấy (hoặc không khí), có khả năng ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn, đồng thời làm cho quá trình phân hủy vi sinh gây ra mùi khó chịu sẽ được xử lý nhanh chóng. Với quy trình xử lý nước thải sinh hoạt này, bể điều hòa sẽ có chức năng giúp điều hòa lưu lượng cũng như nồng độ nước thải ở khâu đầu vào trong bể xử lý hợp khối. Đây cũng là phương pháp được áp dụng nhằm khắc phục được nhiều vấn đề sinh ra từ sự dao động của lưu lượng, có tác dụng cải thiện hiệu quả hoạt động của quá trình tiếp theo, hơn nữa còn giúp làm giảm kích thước,  vốn đầu tư xây dựng công trình sau này.

( Một số lợi ích của quá trình điều hòa lưu lượng: Lợi ích đầu tiên đó là quá trình xử lý sinh học sẽ được nâng cao do  chúng không bị ảnh hưởng bởi tải trọng, chất ảnh hưởng tới quá trình xử lý hoàn toàn có thể được pha loãng, và độ pH có thể trung hòa và ổn định; Tiếp theo, chất lượng nước thải sinh hoạt sau khi kết thúc quy trình xử lý nước thải sinh hoạt sẽ được cải thiện bởi tải trọng chất thải lên công trình ổn định hơn. Bơm cũng sẽ được lắp đặt chìm trong hệ thống bể điều hòa nhằm đưa dòng nước sang bể hợp khối).

Tiếp nối quy trình, nước thải từ bể điều hòa sẽ được bơm sang bể xử lý hợp khối từ trên xuống. Bể hợp khối thiết kế hiện đại với tổ hợp 4 ngăn: ngăn xử lý hiếu khí, ngăn xử lý yếm khí, ngăn lắng, ngăn khử trùng. Ở ngăn xử lý yếm khí: nhờ vào hoạt động của vi sinh vật yếm khí, quá trình hấp thụ chất hữu cơ hòa tan có trong nước thải sẽ được diễn ra, phân hủy rồi chuyển hóa chúng thành một hỗn hợp khí CH4, N2, CO2, H2…. Sau đó nước thải sẽ tự chảy sang thiết bị xử lý hiếu khí. Tại đây có lắp đặt đệm vi sinh – một loại đệm làm bằng nhựa PVC, độ bền cơ học cao có thể chịu được áp lực nước rất lớn, với độ rỗng xốp lớn hơn 90-92%, có diện tích tiếp xúc trên 1 đơn vị thể tích lớn, đồng thời chịu được hóa chất tan trong nước, hơn nữa là chi phí lắp đặt sửa chữa cũng thấp, phù hợp với nhiều đơn vị vừa và nhỏ.

Với quy trình xử lý nước thải sinh hoạt được vận hành như vậy, chúng ta đều cần đến những đơn vị cung ứng thiết bị và tư vấn lắp đặt hệ thống. Trong nền kinh tế thị trường đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì việc đó không hề khó. Tuy nhiên, hãy lựa chọn công ty môi trường Toàn Á bởi không chỉ là dịch vụ, sản phẩm tốt, chúng tôi còn có thể hỗ trợ quý khách hàng tận tình, chu đáo khi xảy ra những sự cố bất ngờ. 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*